Quán quân cuộc thi “Quản trị Tổ chức tài chính vi mô” - Nỗ lực xứng đáng của sinh viên Kế Kiểm UEB trên hành trình chinh phục tri thức

“Để học một điều gì đó mới, bạn cần thử những điều mới và không sợ sai.” (Roy T. Bennett). Mỗi cuộc thi, mỗi cuộc hành trình đều để lại những bài học, những trải nghiệm, những thành tựu khó quên trong tuổi trẻ của mỗi người, đặc biệt với sinh viên Khoa Kế toán Kiểm toán, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN. Một lần nữa, các em tiếp tục thành công khi đã giành ngôi vị cao nhất trong cuộc thi giải quyết tình huống “Quản trị Tổ chức Tài chính Vi mô” diễn ra trong 5 ngày từ 18/10 – 22/10/2021 vừa qua. Đây là cuộc thi nằm trong khuôn khổ đào tạo về Quản lý tài chính vi mô (Microfinance Management) do Ngân hàng Tiết kiệm Đức tài trợ.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các buổi học được thực hiện bằng hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom. Khóa đào tạo được thiết kế dưới hình thức cuộc thi giải quyết tình huống thực tiễn về quản trị tài chính vi mô giữa các đội đến từ Đại học Kinh tế - ĐHQGHN (VNU UEB) và Học viện Ngân hàng (VBA). Mỗi đội thi vận hành một tổ chức tài chính vi mô, cùng phát triển thị phần sản phẩm về cho vay và tiết kiệm qua 6 năm tài chính và 4 giai đoạn của thị trường. Cụ thể:
• Giai đoạn 1 – năm 1: Xây dựng thương hiệu sản phẩm và tài trợ phúc lợi xã hội
• Giai đoạn 2 – năm 2,3: Phát triển và tăng trưởng thị phần kinh doanh
• Giai đoạn 3 – năm 4,5: Quản trị rủi ro trong thời kì suy thoái kinh tế
• Giai đoạn 4 – năm 6: Phát triển bền vững trong dài hạn
Cuộc thi mở ra cơ hội học tập, trau dồi, giao lưu và gắn kết sinh viên, giúp các em tiếp cận và nắm bắt nguồn tri thức mới trong thời đại nhiều chuyển biến
   Khóa đào tạo được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh bởi 3 giảng viên đến từ Ngân hàng Tiết kiệm Đức. Thầy cô đã cung cấp cho người học những kỹ năng và kiến thức chuyên sâu về hoạch định chiến lược, quản trị tài chính – nhân sự, quản trị rủi ro, quản trị dòng tiền cũng như các phương pháp phân tích thị trường để vận hành một tổ chức tài chính một cách hiệu quả trong dài hạn,.... Sau khóa học, sinh viên tham dự đã trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức chuyên môn, tăng cường kĩ năng mềm khi làm việc nhóm và khả năng đưa ra quyết định quản trị trong khoảng thời gian hạn chế. Những kiến thức và kĩ năng được truyền tải qua cuộc thi rất thiết thực với nhiều kịch bản thực tế đang diễn ra trong nền kinh tế thế giới thời đại mới.
Sinh viên tham gia được tìm hiểu, học hỏi những kiến thức trong lĩnh vực Tài chính
   Vinh dự đạt được vị trí Quán quân qua 6 năm tài chính mô phỏng, nhóm sinh viên Thu Trà và Thảo Nhi đến từ đội “Statebank of UEB” đã học thêm được nhiều bài học kinh nghiệm qua các sai lầm trong việc ra quyết định và từ đó trưởng thành hơn ở những vòng thi sau.
Giảng viên đến từ Ngân hàng Tiết kiệm Đức giới thiệu về khóa đào tạo và truyền tải những kiến thức chuyên môn về Tài chính
 Hai sinh viên khoa Kế toán Kiểm toán góp mặt tại cuộc thi và xuất sắc "dinh' về giải thưởng cao nhất
   Sinh viên Trần Thảo Nhi, lớp QH2019E CLC2 Kế toán cũng chia sẻ cảm xúc khó quên sau 5 ngày tham gia “Game Training MFI Management”. “Tình huống quản trị tài chính vi mô với các kịch bản thay đổi liên tục và không khí diễn biến kịch tính giúp em kích hoạt được tư duy sáng tạo để giải quyết vấn đề thông qua việc đưa ra các chiến lược cụ thể phù hợp với từng giai đoạn kinh tế, đánh giá và lựa chọn dự án đầu tư hiệu quả để phát triển thị phần cũng như giảm thiếu tối đa rủi ro cho doanh nghiệp. Trải qua thời gian học tập cùng giảng viên, em cảm nhận được sự nhiệt tình, thoải mái giữa thầy và trò, không một chút áp lực hay rào cản nào về ngôn ngữ. Bên cạnh đó, em còn có cơ hội được làm việc nhóm cùng các bạn sinh viên đến từ các khoa và các trường khác như Học viện Ngân hàng. Mỗi thành viên trong nhóm đều có cách nhìn nhận vấn đề rất độc đáo và tinh tế, hỗ trợ lẫn nhau với nguồn kiến thức đa dạng tích lũy trong quá trình học tại từng chuyên ngành riêng biệt.
Nhóm “Statebank of UEB” trao đổi và làm việc nhóm hăng say với cố vấn chuyên môn trong cuộc thi
Nhóm “Statebank of UEB” thuyết trình kết quả đạt được với các giảng viên Đức
   Thông qua cuộc thi với kiến thức thực tiễn, liên quan sâu đến kiến thức chuyên môn được đào tạo, UEBers có cơ hội mở rộng mạng lưới kết nối với sinh viên – giảng viên các trường Đại học hàng đầu trong nước và quốc tế, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và nâng cao những kỹ năng mềm cần thiết. Đây là chìa khóa để các em mở cánh cửa trở thành những “công dân toàn cầu” năng động, bản lĩnh, tài năng trong tương lai.
Vượt qua những đội thi tiềm năng, nhóm “Statebank of UEB” xuất sắc giành vị trí Quán quân chung cuộc
Cuộc thi không chỉ đem đến những trải nghiệm mà còn đem đến những kỷ niệm đẹp đáng nhớ trong thời thanh xuân của mỗi sinh viên
Chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo của sinh viên tham dự
   Là sân chơi tri thức, cuộc thi giải quyết tình huống “Quản trị Tổ chức Tài chính vi mô” do Ngân hàng Tiết kiệm Đức tài trợ đã đem đến cơ hội giao lưu và phát triển cho sinh viên . Với sự nỗ lực của Nhà trường cũng sự hỗ trợ từ thầy cô, lãnh đạo Khoa trong việc xây dựng một môi trường giáo dục hiện đại mới, đáp ứng nhu cầu phát triển và học tập của sinh viên, trong tương lai tới UEBers sẽ tiếp tục cố gắng bồi dưỡng trau dồi và gặt hái những thành công trên hành trình chinh phục tri thức.

Tin bài: Phạm Nguyễn Thu Trà, Khoa KTKT. Biên tập: Thu Trang - UEB Media