Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên Khoa Kinh tế Chính trị năm học 2008 - 2009

Sinh viên bảo vệ công trình nghiên cứu
Ngày 9/4/2009, với sự tham gia của đông đảo sinh viên, giảng viên, Khoa Kinh tế Chính trị - Trường ĐHKT, ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2008-2009. Đây là hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên cấp khoa đầu tiên của Trường ĐHKT được tổ chức trong năm nay.

Hội đồng đánh giá công trình nghiên cứu khoa học sinh viên gồm: PGS.TS Phạm Văn Dũng - Chủ tịch, TS. Vũ Thị Dậu - Ủy viên, ThS. Trần Quang Tuyến - Ủy viên, Thư ký.
Trong số 24 đề tài mà sinh viên Khoa Kinh tế Chính trị hoàn thành trong năm học này, sau khi vượt qua vòng sơ loại, có 11 đề tài được báo cáo tại hội nghị. Các báo cáo viên đã lần lượt trình bày công trình nghiên cứu khoa học, bảo vệ quan điểm của mình trước Hội đồng đánh giá và các đại biểu quan tâm đặt câu hỏi.
Nhìn chung, các công trình NCKH của sinh viên Khoa Kinh tế Chính trị năm nay khá đa dạng, đề cập tới nhiều vấn đề như: Kinh doanh qua mạng internet, kinh nghiệm phát triển thị trường khoa học công nghệ, mô hình tập đoàn kinh tế, hệ thống cửa hàng một giá, xây dựng thương hiệu nông sản… hay thiết thực hơn là đề tài: Hoạt động nghiên khoa học sinh viên Khoa KTCT, Trường ĐHKT trong những năm gần đây.
Nhiều nội dung nghiên cứu đã trở thành chủ đề để hội nghị tham gia thảo luận sôi nổi. Nổi bật như: Thực trạng của hệ thống cửa hàng một giá tại Hà Nội; Trách nhiệm bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp hay Khả năng tiếp cận dịch vụ xã hội cho ngư­ời nghèo khu vực trung du và miền núi phía Bắc... Bên cạnh đó, qua sự giải thích, nhận xét của Hội đồng đánh giá, các báo cáo viên và các thành viên tham dự có thể củng cố thêm kiến thức về những vấn đề này.
Kết thúc hội nghị, Hội đồng đánh giá công trình NCKH Khoa KTCT đã quyết định chọn 4 đề tài đạt giải Nhất, Nhì, Ba để gửi tham gia hội nghị NCKH sinh viên cấp trường. Đó là:
- Đề tài "Phát triển hệ thống cửa hàng một giá ở Hà Nội", do 2 SV Phùng Thị Quỳnh Anh và Đồng Văn Chung (QH-2006-E) thực hiện - đạt giải Nhất.
- Đề tài "Kinh nghiệm phát triển thị trư­ờng khoa học công nghệ của Trung Quốc và một số gợi ý cho Việt Nam", do SV Vũ Đức Cường (QH-2005-E) thực hiện - đạt giải Nhì.
- Đề tài "Nghiên cứu mô hình tập đoàn ở một số n­ước Đông Á và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam" do SV Nguyễn Thu Trang (QH-2005-E KTCT) thực hiện - đạt giải Ba.
- Đề tài "Tăng cư­ờng khả năng tiếp cận dịch vụ xã hội cho ngư­ời nghèo khu vực trung du và miền núi phía Bắc” do SV Trần Thị Thúy (QH-2007-E) thực hiện - đạt giải Ba.

Thùy Dung (KTCT) - Tuấn Hùng

Tag: