Trang tin tức sự kiện

Những “đặc quyền” của sinh viên Khoa Kinh tế Phát triển, Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN (UEB - FDE)

Đối với sinh viên, UEB không đơn giản chỉ là ngôi trường mà còn là ngôi nhà thứ 2 để các bạn gửi gắm một phần quãng đường tuổi trẻ đầy tươi đẹp với thầy cô, bạn bè. Với sinh viên Khoa Kinh tế Phát triển, FDE không chỉ đem lại những bài học kiến thức bổ ích mà còn mang đến nhiều sân chơi thú vị, giúp sinh viên có thể phát triển bản thân, phát huy hết những năng lực vốn có. “Bùng nổ” các hoạt động hợp tác quốc tế, đẩy mạnh quốc tế hóa giáo dục

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập ngày càng sâu rộng trên cả ba phương diện kinh tế, chính trị và văn hóa giữa các quốc gia, xu hướng quốc tế hóa cũng đang ngày càng trở nên phổ biến trong các cơ sở giáo dục đại học, thậm chí được đánh giá là một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự thành công trong thế kỷ XXI. Nhiều trường đại học, trong đó có Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và đặc biệt là Khoa Kinh tế Phát triển xác định quốc tế hóa là một trong những chiến lược thiết yếu của mình.

Một trong những hoạt động hợp tác nổi bật của Khoa Kinh tế Phát triển là ký kết (MOU) với Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Mahidol - Thái Lan nhằm mục đích phát triển hợp tác lâu dài và giao lưu học tập, văn hóa giữa sinh viên hai trường. 

Buổi ký kết hợp tác (MOU) giữa Khoa Kinh tế Phát triển, Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN và Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Mahidol - Thái Lan

Bên cạnh Đại học Mahidol, Khoa Kinh tế Phát triển cũng hợp tác cùng nhiều trường đại học nước ngoài khác nhằm tạo môi trường trao đổi học thuật quốc tế tốt nhất cho sinh viên.

Ngoài mục tiêu tăng cường hợp tác, kết nối phát triển, Khoa Kinh tế Phát triển còn tổ chức những buổi học online cùng các khách mời có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế. Những “lớp học thực tế” bổ ích này đã đem lại giá trị tri thức thời đại cho sinh viên và học viên của Khoa.

Sinh viên UEB - FDE có cơ hội thảo luận vấn đề kinh tế xã hội dưới góc độ chuyên sâu cùng các giảng viên trong và ngoài nước, từ đó trang bị hành trang hữu ích trong quá trình học tập và trải nghiệm như một công dân toàn cầu, tiến đến hội nhập quốc tế. Nhờ những buổi học giá trị này, sinh viên có cơ hội được mở rộng tầm nhìn, nâng cao kỹ năng thảo luận và có thêm cái nhìn sâu sắc về ý nghĩa thực tiễn của việc học hỏi, tìm tòi, làm công tác nghiên cứu, trau dồi khả năng ngoại ngữ. Đây cũng chính là thế mạnh của sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN.

Buổi học Kinh tế công cộng thú vị của lớp QH-2020-E KTPT CLC 2 cùng TS. Jean-Baptiste M.B. Sanfo- giảng viên Trường Đại học Shiga Prefecture, Nhật Bản

Khoa Kinh tế Phát triển đã tổ chức chuỗi bài giảng quốc tế nhằm giao lưu giảng dạy, học tập với sinh viên, nghiên cứu viên từ các trường đại học nước ngoài. Đây là cơ hội giúp cho sinh viên Trường Đại học Kinh tế nói chung và Khoa Kinh tế Phát triển nói riêng trau dồi các kỹ năng chuyên môn, trang bị đầy đủ các kiến thức cho hành trang phía trước, đồng thời giao lưu, kết nối với sinh viên nước ngoài, xây dựng những hình ảnh sáng tạo, năng động và tiên phong trên trường quốc tế.

Khoa Kinh tế Phát triển đã tổ chức chuỗi bài giảng quốc tế nhằm giao lưu giảng dạy và trao đổi học thuật với sinh viên

Chuỗi hội nghị, tọa đàm độc đáo dành riêng cho sinh viên UEB-FDE

Những buổi tọa đàm cho sinh viên UEB - FDE mang đến những thông tin cụ thể về dự án, “training” các kỹ năng liên quan đến ngành nghề mà các bạn đang theo học, định hướng nghề nghiệp tương lai. Hơn cả vậy, thông qua các buổi tọa đàm, các thầy cô mong muốn truyền tải cách thức học tập phù hợp, “tips” cân bằng giữa học tập và hoạt động ngoại khóa, làm thêm tích lũy kinh nghiệm để sinh viên phát triển hết mình trong những năm tháng đại học. 

Tọa đàm tư vấn nghề nghiệp của Khoa Kinh tế Phát triển - Trường Đại học Kinh tế

Hoạt động đặc trưng được tổ chức thường niên của Khoa là Hội nghị Nghiên cứu Khoa học sinh viên Khoa Kinh tế phát triển với những đề tài nghiên cứu đa dạng, sáng tạo được thực hiện nghiêm túc, cẩn thận. 

Sinh viên UEB - FDE thuyết trình đề tài nghiên cứu khoa học 
Thầy, cô và các đội thi tại Hội nghị Nghiên cứu Khoa học sinh viên 

Khám phá các tài năng trẻ thông qua cuộc thi hấp dẫn

Bên cạnh việc học tập, trau dồi kiến thức toàn diện cho sinh viên, Khoa còn không ngừng phát động các cuộc thi để tìm kiếm những tài năng trẻ nhằm bồi dưỡng và cổ vũ sinh viên phát triển bản thân.

Khoa Kinh tế Phát triển còn được biết đến là đơn vị đi đầu trong việc đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu tại Trường Đại học Kinh Tế - ĐHQGHN.

Không chỉ vậy, ngoài hàng trăm cơ hội nhận học bổng mỗi năm từ Đại học Quốc gia Hà Nội hay Trường Đại học Kinh tế, các bạn còn có cơ hội nhận riêng những học bổng dành cho sinh viên của Khoa. Tiêu biểu là học bổng Laval (Quebec, Canada) do Đại học Laval trao tặng cho sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh Khoa Kinh tế Phát triển mỗi năm một lần với nhiều suất giá trị.

Những suất học bổng giá trị từ $500 đến $2000 được trao đến nhiều đối tượng người học của Khoa Kinh tế Phát triển
 4 suất học bổng dành cho 4 sinh viên có thành tích cao trong học tập hoặc nghiên cứu khoa học, đóng góp cho sự phát triển chung của Khoa Kinh tế Phát triển
2 sinh viên Khoa Kinh tế Phát triển được nhận Học bổng Yêu thương  

Ngoài những quỹ học bổng tiền mặt, Khoa Kinh tế Phát triển cũng nhận được nhiều học bổng khoa học từ các đối tác của Khoa. Mới đây, Trung tâm Tiếng Anh The Book Garden đã trao 30 suất học bổng toàn phần mỗi suất trị giá 2 triệu đồng dành cho các sinh viên Khoa Kinh tế Phát triển.

 

Sinh viên UEB-FDE tỏa sáng trong các hoạt động ngoại khóa

Khi nhắc đến hoạt động ngoại khóa, không thể không đề cập tới hoạt động câu lạc bộ, đội, nhóm. Khoa Kinh tế Phát triển luôn tự hào là đơn vị có số lượng sinh viên tham gia đông đảo các hoạt động, không chỉ trong mà ngoài Trường Đại học Kinh tế. Trong số đó, có thể kể đến như CLB Khởi nghiệp xanh và Hành động vì môi trường (GSEA) do sinh viên Hoàng Thu Trang - QH-2019-E KTPT 3 làm chủ nhiệm CLB; Cộng đồng sinh viên Kinh tế nghiên cứu khoa học (RCES) có sinh viên Nguyễn Thành Đạt - QH-2019-E KTPT 2 là Trưởng ban Chuyên môn; CLB Kênh tin tức giải trí tổng hợp UEBtv có sinh viên Phạm Thị Hồng Hạnh - QH-2019-E KTPT 1 là Phó Chủ nhiệm,...

Ngoài công tác Đoàn - Hội hay đội, nhóm, CLB hoặc tổ chức sự kiện, sinh viên UEB-FDE có cơ hội trở thành thành viên sáng lập hoặc điều hành nhiều dự án, chương trình ý nghĩa, đầy tính nhân văn và đóng góp cho cộng đồng, xã hội. 

Sinh viên Lê Đức Trung cùng thầy Nguyễn An Thịnh - Trưởng Khoa Kinh tế phát triển trong một sự kiện của dự án Green Finger Việt Nam

Điển hình như sinh viên Lê Đức Trung - lớp QH-2019-E KTPT 3 là cố vấn chương trình Green Finger Việt Nam - một dự án bảo vệ môi trường được bảo trợ bởi Chương trình tình nguyện trẻ ASEAN năm 2015. Dự án đã mang lại nhiều tác động tích cực tới môi trường, lan tỏa lối sống xanh, bảo vệ môi trường với thế hệ trẻ tương lai. 

“Mở trang sách cuộc đời” cùng những chuyến thực tập thực tế

Với khung chương trình đào tạo được thiết kế gắn liền thực tiễn, các chuyến đi sẽ là cơ hội để sinh viên phát triển toàn diện, vừa vận dụng kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, vừa được trau dồi kỹ năng mềm, gắn kết tập thể.

Sinh viên UEB - FDE đã có chuyến đi thực tập thực tế tại Mai Châu
Tham gia Hội nghị trao đổi công tác quản lý nhà nước về kinh tế tại huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ 

Với triết lý đào tạo những công dân toàn cầu có đủ Tâm – Đức – Trí – Tài phụng sự cho Tổ quốc, Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN luôn xác định trọng tâm đào tạo gắn với ứng dụng thực tiễn và những chuyến đi thực tập thực tế chính là cơ hội để sinh viên được phát triển toàn diện về kiến thức cũng như các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc, trau dồi kinh nghiệm thực tiễn. Với mục tiêu đào tạo này, sinh viên UEB-FDE nói riêng và UEB nói chung sẽ không còn bỡ ngỡ, tự tin vững bước tương lai.

Kết nối cơ hội việc làm cho sinh viên

Kết nối nhà tuyển dụng là một trong những hoạt động nổi trội, ý nghĩa, là cầu nối sinh viên với nhà tuyển dụng do Tổ Tuyển dụng Khoa Kinh tế Phát triển phụ trách, đứng đầu là TS. Lò Thị Hồng Vân - Giảng viên Khoa KTPT. Sinh viên sẽ được nhận xét chỉnh sửa CV và tư vấn việc làm 1-1 với các thầy cô hoàn toàn miễn phí, trên cơ sở tạo mọi điều kiện tốt nhất cho sinh viên tìm kiếm được một công việc phù hợp.

Tính đến tháng 6 năm 2022, sau 6 tháng hoạt động, chuyên mục đã tư vấn và kết nối trên 20 việc làm cho các sinh viên ngành Kinh tế Phát triển đang ngồi trên ghế nhà trường với đa dạng các công việc khác nhau xoay quanh chuyên ngành được đào tạo.

Có thể thấy, chuyên mục “Kết nối nhà tuyển dụng” là một “đặc quyền” vô cùng ý nghĩa mà Khoa Kinh tế Phát triển đang nỗ lực mang đến cho người học.

Nhờ vào những thế mạnh nổi bật của Khoa Kinh tế Phát triển, Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN, chắc hẳn các bạn học sinh đã phần nào hình dung được những lợi ích tuyệt vời mà mình sẽ nhận được khi được là FDEers. Chính vì vậy, lựa chọn UEB - FDE cho những năm học đại học sắp tới chắc chắn sẽ giúp  bạn có thêm nhiều trải nghiệm tuyệt vời trong một môi trường năng động cùng kho tàng kiến thức cực kỳ quý giá!


Khoa Kinh tế Phát triểnVideo
QC trái 1
Đại học Troy (Troy University)
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành