Trang tin tức sự kiện

Cá thể hóa công tác Cố vấn học tập để hỗ trợ sinh viên tốt nghiệp đúng thời hạn và định hướng phát triển nghề nghiệp

Vừa qua, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị Công tác Cố vấn học tập học kỳ 2 năm học 2021 - 2022 nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và vai trò quan trọng của cố vấn học tập trong việc theo dõi, hướng dẫn và giúp đỡ sinh viên trong các hoạt động học tập, rèn luyện, định hướng để nâng cao tỷ lệ tốt nghiệp đúng hạn.Hội nghị có sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Trúc Lê – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, PGS.TS Lê Trung Thành – Trưởng phòng Đào tạo, lãnh đạo đến từ các Khoa, Viện; đại điện lãnh đạo các Phòng, Trung tâm, và đội ngũ Cố vấn học tập (CVHT), Giảng viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN.

Hội nghị được tổ chức online

 Với chủ đề “Nâng cao tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng thời hạn”, hội nghị đã tập trung vào các biện pháp thúc đẩy và tạo động lực cho sinh viên trong việc thực hiện mục tiêu ra trường đúng thời hạn. Đây được coi là buổi tọa đàm để các thầy cô chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực và hiệu quả trong công tác Cố vấn học tập đồng thời đưa ra những giải pháp nhằm định hướng, hỗ trợ kịp thời và truyền cảm hứng học tập, nghiên cứu cho sinh viên.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Trúc Lê – Hiệu trưởng nhà trường đã ghi nhận thành quả và gửi lời cảm ơn những nỗ lực và sự tận tâm của các thầy cô trong công tác cố vấn học tập, khẳng định vai trò của đội ngũ Cố vấn học tập đối với các em sinh viên cũng như trong việc xây dựng hình ảnh, chất lượng của nhà trường. Thầy Lê nhấn mạnh:“Tình yêu và tâm huyết của các thầy cô trong việc tư vấn và hỗ trợ sinh viên, luôn sẵn sàng lắng nghe và đồng hành cùng sinh viên đã góp phần tạo nên giá trị cốt lõi của nhà trường, được phụ huynh học sinh và xã hội ghi nhận”.

Hội nghị tiếp tục lắng nghe báo cáo của PGS.TS. Lê Trung Thành – Trưởng Phòng Đào tạo về tình hình tổng quan tình hình tốt nghiệp đúng hạn của các ngành đào tạo trong giai đoạn 2014-2021 và dự kiến tỷ lệ tốt nghiệp đúng thời hạn của năm 2022. Trong phần trình bày, Thầy Thành đã đánh giá cao nỗ lực của nhà trường và các thầy cô trong việc triển khai nhiều biện pháp cụ thể trong thời gian qua để cải thiện rõ rệt tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng thời hạn (dự kiến) trong năm 2022. 

Sau khi lắng nghe những đánh giá tổng quan và phân tích từ nhiều góc độ những nguyên nhân, khó khăn ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian tốt nghiệp và ra trường của sinh viên từ các đơn vị tham gia hội nghị, các thầy cô là Cố vấn học tập đến từ các Khoa/Viện tham dự hội nghị cũng đã chia sẻ nhiều giải pháp và kinh nghiệm thực tiễn có hiệu quả trong việc khuyến khích và thúc đẩy sinh viên, đồng thời đề ra những kiến nghị và phương án triển khai cụ thể nhằm hỗ trợ sinh viên khắc phục khó khăn trong quá trình học tập.

Theo số liệu thống kê thực tế, Khoa Kinh tế phát triển là đơn vị có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng thời hạn trong năm 2022 (dự kiến) cao nhất so với các Khoa/Viện trong toàn trường. ThS. Đỗ Thị Minh Huệ - đại diện Giảng viên Khoa Kinh tế Phát triển đã chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp thiết thực trong việc triển khai công tác cố vấn học tập. Cô Huệ cho rằng các CVHT nên nắm bắt thông tin về kết quả học tập và rèn luyện của sinh viên một cách thường xuyên; phổ biến và cập nhật quy định, quy chế cho sinh viên; trực tiếp hỗ trợ sinh viên thuộc nhóm cảnh báo sớm bằng cách tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc của từng sinh viên để đưa ra các giải pháp phù hợp. 

Tiếp cận và tìm hiểu những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ học tập của sinh viên từ nhiều góc độ, TS. Hoàng Thị Bảo Thoa – đại diện Giảng viên Viện Quản trị kinh doanh đã chỉ ra những vướng mắc, khó khăn của sinh viên như: yêu cầu cao của chương trình đào tạo, chưa có phương pháp học tập hợp lý, quản lý quỹ thời gian chưa hiệu quả, thiếu định hướng nghề nghiệp, chưa tích cực trong học tập…. Qua đó, Cô đã đưa ra một số giải pháp cải thiện như: Khoa/Viện nên thường xuyên mở các lớp sinh hoạt chuyên đề về triển vọng ngành nghề mình đang học và tương lai sau khi ra trường để củng cố lòng tin và sự yêu mến ngành nghề cho các em; Tổ chức các sân chơi/câu lạc bộ, đa dạng hóa các hoạt động sinh hoạt cho sinh viên trên cơ sở khảo sát nguyện vọng nhu cầu của sinh viên; Tổ chức chương trình Orientation/định hướng học tập đầu năm theo lớp, lưu ý cảnh báo sớm và tư vấn sinh viên từng kỳ học ngay sau khi công bố kết quả học kỳ.

Tham luận tại Hội nghị, TS. Nguyễn Thị Hải Hà - đại diện cho đội ngũ Cố vấn học tập đến từ Khoa Kế toán – Kiểm toán đã chia sẻ những kinh nghiệm từ góc độ cá nhân để tăng hiệu quả trong công tác CVHT như: thường xuyên tiến hành khảo sát và tìm hiểu những khó khăn từ góc độ sinh viên, tổ chức họp lớp để nắm bắt tình hình và kịp thời hỗ trợ, khuyến khích, tạo động lực cho từng sinh viên trong học tập. 

Sau 4 giờ làm việc và thảo luận, hội nghị Cố vấn học tập học kỳ II năm học 2021 – 2022 với chủ đề “Nâng cao tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng thời hạn” đã kết thúc tốt đẹp. Ban tổ chức đã ghi nhận tất cả các ý kiến góp ý, trao đổi của các đại biểu tham dự, từ đó sẽ có các nội dung điều chỉnh phù hợp để công tác hỗ trợ sinh viên được ngày càng tốt hơn. 

Với mục tiêu mang đến những giá trị tốt nhất cho người học, hội nghị quán triệt tinh thần cá thể hóa trong công tác Cố vấn học tập, đề cao đẩy mạnh việc khuyến khích, hỗ trợ kịp thời cũng như tạo động lực và định hướng phát triển nghề nghiệp phù hợp đối với từng sinh viên. 


Biên tập: Thanh Mai - UEB MediaCác tin khác
Video
QC trái 1
Đại học Troy (Troy University)
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành