Nhóm nghiên cứu Tài chính xanh bảo vệ thành công đề tài trước Hội đồng đánh giá cấp nhà nước

Toàn cảnh buổi bảo vệ đề tài cấp nhà nước
Ngày 10/9/2020, Chủ nhiệm đề tài, PGS.TS. Trần Thị Thanh Tú – Chủ nhiệm khoa Tài chính Ngân hàng trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN đã đại diện nhóm nghiên cứu đề tài cấp nhà nước “Phát triển hệ thống tài chính xanh nhằm thúc đẩy kinh tế xanh ở Việt Nam” trình bày báo cáo kết quả nghiên cứu trước Hội đồng đánh giá cấp nhà nước tại Hội trường 312, Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ.

Đề tài thuộc chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia “Nghiên cứu những vấn đề trọng yếu về khoa học và xã hội nhân văn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội” mã số KX.01.27/16.20, hướng nghiên cứu tập trung vào việc xây dựng mô hình và lượng hóa tác động của tài chính xanh đến ngành kinh tế ở Việt Nam, xác định các ngành có tác động tích cực và tiêu cực đến phát triển kinh tế xanh; từ đó lượng hóa tác động của hệ thống tài chính đến tái cơ cấu đầu tư vào các ngành kinh tế xanh hơn, nhằm mục tiêu phát triển kinh tế xanh ở Việt Nam. Đề tài cũng chỉ ra các kịch bản đầu tư xanh để đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh trong giai đoạn 2020-2030; đồng thời, đề xuất lộ trình phát triển hệ thống tài chính xanh ở Việt Nam nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xanh đến năm 2050. Từ đó nhóm nghiên cứu đã nêu rõ các quan điểm, kiến nghị và giải pháp phát triển hệ thống tài chính xanh nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xanh đối với Chính phủ, đối với doanh nghiệp, đối với nhà đầu tư, đối với các trung gian tài chính.

PGS.TS. Trần Thị Thanh Tú đại diện nhóm nghiên cứu trình bày tại buổi bảo vệ

Tham gia Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài gồm: GS.TS. Trần Thọ Đạt - Ban Chủ nhiệm Chương trình KX.01/16-20 - Chủ tịch Hội đồng; PGS.TS. Đinh Văn Nhã - Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội - Phó Chủ tịch Hội đồng; Các ủy viên phản biện gồm: PGS.TS. Đỗ Thị Kim Hảo - Học viện Ngân hàng và PGS.TS. Bùi Tất Thắng - Viện Chiến lược và Phát triển, Bộ KH&ĐT; Các ủy viên Hội đồng khác gồm: PGS.TS. Lê Xuân Bá - Chuyên gia Kinh tế; TS. Nguyễn Viết Lợi - Viện chiến lược và Chính sách tài chính, Bộ Tài chính; PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng - Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Hàn lân KHXHVN; TS. Hoàng Xuân Hòa - Thành ủy Hà Nội; và PGS.TS. Phạm Thị Hồng Yến - Liên minh HTX Việt Nam.

GS.TS. Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng

PGS.TS. Đỗ Thị Kim Hảo - Phản biện đề tài

PGS.TS. Bùi Tất Thắng - Phản biện đề tài

TS. Hoàng Xuân Hòa - Ủy viên hội đồng

PGS.TS. Lê Xuân Bá - Ủy viên Hội đồng

PGS.TS Nguyễn Chiến Thắng - Ủy viên Hội đồng

Hội đồng đánh giá cao kết quả nghiên cứu, hàm lượng khoa học của đề tài, khi đây là nghiên cứu toàn diện về hệ thống tài chính xanh đầu tiên ở Việt Nam, mở ra hướng nghiên cứu liên ngành giữa tài chính ngân hàng với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.
Trong gần 2 năm thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã tạo dựng được mạng lưới nghiên cứu từ các đơn vị đối tác trong và ngoài nước như: Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương; Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN; Trường Đào tạo cán bộ BIDV; Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; Trường Đại học Kinh tế TP.HCM; Trường Đại học Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, Ngân hàng Thế giới, Công ty Tài chính quốc tế.
Đề tài đã nhận được sự đánh giá cao từ thành viên Hội đồng khi hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra với 03 bài đăng tạp chí quốc tế uy tín; 6 bài báo trong nước; đào tạo 4 thạc sĩ và 4 tiến sĩ; chuyển giao sản phẩm cho 5 cơ sở (Ban Kinh tế Trung ương, Trường ĐH Kinh tế TP. HCM, Trường ĐH Kinh tế - ĐH Đà Nẵng, Trung tâm NCKH và Đào tạo chứng khoán, UB Chứng khoán nhà nước, Ngân hàng Pvcombank, Ngân hàng BIDV) và đặc biệt đã có 2 hợp đồng tư vấn phát hành trái phiếu xanh với 2 doanh nghiệp An Phát Holdings và Trường Thành.

Nhóm nghiên cứu chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng đánh giá đề tài cấp nhà nước

Những kết quả nghiên cứu của nhóm không chỉ có giá trị tư vấn chính sách trong việc xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lí cho các đề án phát triển thị trường tài chính xanh, ngân hàng xanh, đầu tư xanh ở Việt nam, đồng thời góp phần vào việc nâng cao nhận thức của các cá nhân, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong việc điều chỉnh xu hướng tiêu dùng xanh, sản xuất xanh, đóng góp vào phát triền kinh tế xanh ở Việt Nam.

Khoa TCNH - ĐHKT

Tag: