Tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác với Tập đoàn Mitsubishi Nhật Bản

Lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN trao đổi với đoàn đại diện Tập đoàn Misubishi
Chiều ngày 28/7/2016, đoàn đại diện Tập đoàn Mitsubishi do ông Yoichi Shimoyama dẫn đầu đã đến thăm và trao đổi hợp tác với Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN. Ông Yoichi Shimoyama hiện là Phó Chủ tịch Tập đoàn Mitsubishi kiêm Chủ tịch và Giám đốc điều hành Mitsubishi.

Tham gia đoàn còn có ông Atsushi Ikeda - Giám đốc Phòng Kế hoạch và Phát triển Kinh doanh Mitsubishi Hồng Kông, ông Tetsu Funayama - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Mitsubishi Corporation Việt Nam.

Tham gia tiếp đoàn đối tác có PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, TS. Nguyễn Anh Thu - Phó Hiệu trưởng, TS. Lê Trung Thành - Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Phát triển, TS. Nguyễn Quốc Việt - Chủ nhiệm Khoa Kinh tế Phát triển, TS. Hoàng Khắc Lịch - Giảng viên Khoa Kinh tế Phát triển và TS. Phan Chí Anh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Kinh doanh.

Sau buổi làm việc ngày 13/7, hai bên đã thống nhất một số hình thức hợp tác trong tương lai gần. Tại buổi gặp gỡ lần này, hai bên đi sâu thảo luận về những vấn đề liên quan đến nghiên cứu kinh tế và môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Mở đầu buổi nói chuyện, TS. Nguyễn Quốc Việt - Chủ nhiệm Khoa KTPT đã trình bày giới thiệu với đối tác về tổng quan kinh tế Việt Nam. Bài phát biểu khát quát những vấn đề cơ bản về kinh tế Việt Nam từ chương trình cải cách kinh tế 1986 đến tái cơ cấu nền kinh tế, tái cấu trúc công ty nhà nước, tăng trưởng vĩ mô, chỉ số GDP… TS. Nguyễn Quốc Việt cũng phân tích rõ về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, những vấn đề còn tồn tại như: lực lượng lao động trẻ nhưng còn thiếu kỹ năng/chưa được đào tạo bài bản, năng suất lao động thấp; bên cạnh đó TS. Nguyễn Quốc Việt cũng phân tích kỹ về năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong thị trường Đông Nam Á hay quy trình thu hút FDI vào Việt Nam…

Sau bài trình bày, hai bên đi sâu trao đổi xoay quanh những triển vọng về kinh tế Việt Nam, cơ hội và thách thức cho Việt Nam khi Cộng đồng Kinh tế AEC hình thành, hay những vấn đề liên quan đến Hiệp định Thương mại Tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP)… Phía Mitsubishi cũng chia sẻ về kinh nghiệm của doanh nghiệp Nhật Bản và những kế hoạch trong phối hợp nghiên cứu với Trường Đại học Kinh tế.

Ông Yoichi Shimoyama (thứ 5 từ trái sang) và PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn (giữa) cùng đại diện hai bên chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn bày tỏ sự cảm ơn đoàn đại diện Mitsubishi đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Kinh tế cũng như tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ và hoạt động hợp tác giữa hai bên trong thời gian sớm nhất. Một số lĩnh vực hợp tác 2 bên đã thống nhất là: tiếp nhận sinh viên của Trường Đại học Kinh tế sang thực tập, thực tế; phối hợp thực hiện các nghiên cứu về chính sách kinh tế, tổ chức tọa đàm khoa học; phía Mitsubishi đặt hàng nghiên cứu thị trường, và đào tạo bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ nhân viên của công ty v.v.

Tin: Bích Hà (Phòng NCKH&HTPT) Ảnh: Đỗ Chiêm

Tag: