Trang tin tức sự kiện

Sinh viên UEB tham gia Hội thảo quốc tế sinh viên nghiên cứu khoa học các Trường đại học Kinh tế và Kinh doanh 2022 (SR-ICYREB 2022)

Đây là hội thảo quốc tế về nghiên cứu khoa học (NCKH) dành cho sinh viên với quy mô lớn đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. SR-ICYREB 2022 sẽ là sự kiện khoa học thường niên, được tổ chức luân phiên giữa 10 trường trong khối gồm: Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Trường Đại học Thương mại, Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế – Đại học Huế, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế – Luật TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng.Đại diện 10 trường đồng tổ chức hội thảo

Năm 2022, Trường Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng đảm nhận vai trò tổ chức hội thảo SR-ICYREB lần thứ nhất. Đến dự có lãnh đạo 10 trường đồng tổ chức, hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học trẻ là giảng viên, sinh viên trên toàn quốc. Khách mời, diễn giả chính của diễn đàn năm nay là PGS.TS Mazur Mieszko đến từ Trường Quản trị Kinh doanh ESSCA (Cộng hòa Pháp), ông là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Tài chính.

Đoàn đại biểu đến từ Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tham dự sự kiện lần này gồm có: TS. Nguyễn Đức Lâm - Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học & Hợp tác phát triển; TS. Lưu Ngọc Hiệp – Phụ trách trách nhiệm Phó trưởng khoa Khoa Tài chính Ngân hàng; ThS. Nguyễn Thị Nguyệt Nương – Phó phòng Nghiên cứu Khoa học & Hợp tác phát triển cùng 4 nhóm sinh viên và đội ngũ giảng viên hướng dẫn. 

Đoàn đại biểu đến từ Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN

Các hoạt động chia sẻ công trình nghiên cứu, giới thiệu các bài báo khoa học, thảo luận, trao đổi kết quả nghiên cứu khoa học của các chuyên gia hàng đầu với sinh viên và của chính sinh viên, là những nội dung chính tại mỗi kỳ SR-ICYREB được tổ chức.

Tại SR-ICYREB 2022, Ban tổ chức hội thảo đã nhận được 160 bài tham luận của các bạn sinh viên đến từ 15 trường đại học uy tín tại Việt Nam, 49 bài được chọn để trình bày tại các phiên thảo luận theo chuyên đề, liên quan đến các ngành kinh tế và kinh doanh, bao gồm: Kinh tế và kinh tế quốc tế; Quản trị và kinh doanh, Trí tuệ thông minh, Tài chính – Kế toán – Ngân hàng.

Tất cả các đề tài đều được trình bày hoàn toàn bằng tiếng Anh

“Các công trình, đề tài nghiên cứu của sinh viên – những Nhà khoa học trẻ có mục tiêu là tạo dựng và phát triển một môi trường trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng mới và kết quả nghiên cứu khoa học. Mong muốn của Ban tổ chức là tạo thêm động lực, phát triển có chiều sâu, hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng, nhất là hội nhập giáo dục-đào tạo. Bên cạnh đó, cũng tạo đà cho trạng thái bình thường mới giai đoạn hậu Covid-19” – PGS.TS. Trần Đình Khôi Nguyên - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kinh tế - ĐH Đà Nẵng chia sẻ tại hội thảo.

4 nhóm sinh viên UEB trình bày nghiên cứu trước hội đồng chuyên môn

Đoàn sinh viên UEB đến tham dự hội thảo lần này trình bày 4 chủ đề: Does macroprudential policy foster or constraint economic growth?; Influence of Sustainable Marketing on Customer Loyalty: A study of Vietnamese Coffee; A Deep - Net approach to scenario generator: Application for bank stress test; Participation of Vietnam in the global garment and textile value chain. Các em sinh viên đều thể hiện được sự am hiểu về các vấn đề mình nghiên cứu và tự tin trình bày, trả lời các câu hỏi phản biện trước hội đồng chuyên môn.

Bế mạc hội thảo, Ban tổ chức đã trao “Best Paper Award” cho 10 bài báo là 10 công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc nhất. Với chủ đề "Does macroprudential policy foster or constraint economic growth?”  nhóm tác giả Nguyễn Thị Phương Thảo, Nguyễn Ngọc Trâm đến từ Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN đã vinh dự được chọn là một trong 10 bài báo xuất sắc nhất tại hội thảo lần này.

Đại diện UEB nhận giải “Best Paper Award”
Nguyễn Thị Phương Thảo – thành viên nhóm tác giả đạt giải top 10 Best Paper Award

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, 10 trường thuộc khối ngành kinh tế và quản trị kinh doanh đã cùng tham dự phiên hội nghị bàn tròn để trao đổi kinh nghiệm tổ chức hội thảo quốc tế, đồng thời thảo luận hướng hợp tác liên trường trong nghiên cứu khoa học, các chương trình đào tạo cũng như đưa ra những ý tưởng nhằm mở rộng quy mô thành viên của các đơn vị đồng tổ chức Hội thảo ICYREB.

Hội nghị bàn tròn giữa lãnh đạo các trường

Kết thúc hội nghị, 10 trường trong khối đã cùng ký thỏa thuận hợp tác đồng tổ chức chuỗi hội thảo quốc tế khối trường kinh tế và kinh doanh với 4 mục tiêu: Tăng cường sự hợp tác, kết nối trong hoạt động Khoa học và Công nghệ giữa các trường đồng tổ chức; Tạo lập môi trường khoa học để giao lưu và chia sẻ kết quả nghiên cứu khoa học giữa các nhà khoa học trẻ, sinh viên của các trường khối ngành kinh tế và kinh doanh; Bồi dưỡng và phát triển đội ngũ nghiên cứu trẻ có năng lực, tạo ra những sản phẩm khoa học ngang tầm khu vực & quốc tế; Xây dựng, phát triển mạng lưới các nhà nghiên cứu về kinh tế và kinh doanh hướng tới tổ chức thực hiện các nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu có tính chất chiến lược về khoa học.

Các trường ký kết thỏa thuận hợp tác với nhiều mục tiêu lớn

Với mong muốn SR-ICYREB sẽ là nơi ươm mầm cho những tài năng nghiên cứu trẻ của Việt Nam, Hội thảo quốc tế sinh viên nghiên cứu khoa học các Trường đại học Kinh tế và Kinh doanh 2022 (SR-ICYREB 2022) thực sự đã mở ra cơ hội lớn cho chính sinh viên và giảng viên hướng dẫn đề tài để thầy và trò cùng hợp tác và phát triển các ý tưởng mới, tạo nên và mở rộng nhiều hơn môi trường trao đổi học thuật trong hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học, trong các cơ sở giáo dục đại học về kinh tế, kinh doanh và quản lý trên khắp Việt Nam. Hội thảo lần đầu tiên được tổ chức thành công hứa hẹn hội thảo lần thứ 2 được tổ chức tại Học viện Tài chính sẽ mang tới nhiều giá trị và nhiều công trình nghiên cứu khoa học chất lượng đến từ các sinh viên Việt Nam và quốc tế. 

Các đoàn sinh viên, giảng viên chụp ảnh lưu niệm tại SR-ICYREB 2022
Đại diện Trường Đại học Kinh tế - ĐH Đà Nẵng trao cờ luân lưu cho đơn vị chủ nhà SR-ICYREB 2023: Học viện Tài chính

Biên tập: Thanh Mai - UEB MediaVideo
QC trái 1
Đại học Troy (Troy University)
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành