Trang tin tức sự kiện

Kinh tế phát triển: ngành học đón đầu xu hướng việc làm trong bối cảnh toàn cầu hóa và phát triển kinh tế bền vững

Kinh tế phát triển là ngành khoa học kinh tế nghiên cứu về quá trình tăng trưởng và phát triển kinh tế, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững trong bối cảnh quốc tế hóa, toàn cầu hóa và biến đổi toàn cầu. Cử nhân kinh tế phát triển tại Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN 2022 là ngành đào tạo nổi bật khi nền tảng kiến thức đáp ứng được yêu cầu rất cao hiện nay trong hoạt động kinh doanh quốc tế, phân tích dữ liệu, hoạch định chính sách và hoạch định phát triển ở các cấp độ quốc tế, quốc gia, địa phương và doanh nghiệp.Điểm khác biệt của đào tạo cử nhân ngành Kinh tế phát triển năm 2022 của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN

Thứ nhất, chương trình đào tạo định hướng chuyên sâu, quốc tế hóa và thực tiễn bao gồm 03 chuyên ngành: Phân tích dữ liệu kinh tế và chính sách; Kinh tế tài nguyên môi trường và bất động sản; Kinh tế du lịch và dịch vụ. Sinh viên được học tập và nghiên cứu các lĩnh vực hiện đại nhất về kinh tế hiện nay, gồm kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, thống kê kinh tế, kinh tế công cộng, chính sách công, kinh tế tài nguyên và môi trường, kinh tế học phát triển bền vững, kinh tế bất động sản.

Thứ hai, chương trình của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN được xây dựng dựa trên nền tảng chương trình đào tạo Cử nhân chất lượng cao ngành Kinh tế và Phát triển quốc tế, văn bằng Cử nhân danh dự của Đại học Sussex (Vương quốc Anh). Tổng số 28/96 tín chỉ thuộc khối kiến thức khối ngành, nhóm ngành và ngành được giảng dạy bằng Tiếng Anh.

Thứ ba, chương trình đào tạo ngành Kinh tế phát triển hướng tới đào tạo công dân toàn cầu, có khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo, tư duy rộng mở, sáng tạo đột phá trong giải quyết các vấn đề toàn cầu hiện nay, có khả năng phát triển thích ứng trong môi trường doanh nghiệp năng động. Sinh viên ngành Kinh tế phát triển năm thứ tư có thể tiếp tục đăng ký học chuyển tiếp và nhận bằng đại học tại một số trường đại học ở các nước phát triển. Thực tế nhiều cử nhân ngành Kinh tế phát triển được học bổng du học của các Trường đại học tiên tiến trên thế giới.

Thứ tư, đội ngũ giảng viên ngành Kinh tế phát triển với 90% giảng viên tốt nghiệp tại các trường hàng đầu của thế giới tại Hoa Kỳ, Australia, Anh, Pháp, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Trong đó trên 80% giảng viên có trình độ GS, PGS, tiến sĩ. Hàng năm có các giáo sư nước ngoài nổi tiếng thế giới sang Trường nghiên cứu và giảng dạy cho sinh viên.

Đón đầu nhu cầu việc làm “hot” với sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế phát triển

Với sự phát triển của xu hướng kinh tế xanh, kinh tế môi trường, kinh tế tài nguyên được đặt trong mục tiêu phát triển bền vững, sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế phát triển của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đang nắm trong tay cơ hội có việc làm đúng xu thế. Học ngành Kinh tế phát triển sinh viên sẽ đạt được các kỹ năng thiết yếu bao gồm: khả năng ngoại ngữ và khả năng lãnh đạo; kỹ năng khai phá dữ liệu; thái độ nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp; năng động, giao tiếp tốt, có khả năng đàm phán, thuyết phục; khả năng thích ứng, lập kế hoạch hoạt động và quản lý thời gian hiệu quả.

Sáu lựa chọn việc làm, nơi làm việc của sinh viên theo học ngành Kinh tế phát triển sau khi ra trường:

  • Các tập đoàn kinh tế trong nước, quốc tế trong lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế môi trường, kinh tế tài nguyên, kinh tế tuần hoàn...
  • Các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong các lĩnh vực trên.
  • Các tổ chức phát triển quốc tế, tổ chức phi chính phủ, các cơ quan nghiên cứu về môi trường, biến đổi khí hậu, kinh tế tài nguyên, tuần hoàn... 
  • Các tổ chức công, cơ quan nhà nước.
  • Nghiên cứu và giảng dạy tại các viện nghiên cứu và trường đại học trong và ngoài nước trong lĩnh vực kinh tế phát triển.
  • Tự lập nghiệp, khởi sự kinh doanh trong lĩnh vực kinh tế phát triển và các lĩnh vực khác có liên quan.

Khoa Kinh tế phát triển – Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN - nơi chắp cánh cho những ước mơ

Tại Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN, Khoa Kinh tế phát triển luôn tạo cơ hội và hỗ trợ, hướng dẫn cho sinh viên nghiên cứu khoa học để hình thành và phát triển kỹ năng nghiên cứu, ứng dụng rất quan trọng cho quá trình làm việc sau này. Sinh viên có thể thực hiện các nghiên cứu cá nhân; tham gia vào các đề tài/dự án của giảng viên. Ngoài ra, sinh viên ngành Kinh tế phát triển có cơ hội nhận học bổng nghiên cứu khoa học, học bổng thực tập nước ngoài do chính giảng viên Khoa thu hút. Trong năm học 2020-2021, ba trường đại học của Canada và Đài Loan cam kết cấp học bổng cho riêng sinh viên ngành Kinh tế phát triển thực hiện nghiên cứu khoa học, thực hiện khóa luận tốt nghiệp và thực tập hè tại nước ngoài. Hiện nay Khoa Kinh tế phát triển đã ký thỏa thuận hợp tác với các trường đại học hàng đầu của Canada, Hàn Quốc, Thái Lan và Đài Loan trong lĩnh vực nghiên cứu, giảng dạy và hỗ trợ sinh viên.

Bên cạnh nguồn tài trợ nước ngoài, sinh viên Khoa Kinh tế phát triển cũng nhận được sự hỗ trợ về tài chính của nhiều doanh nghiệp và tổ chức phát triển trong nước cho học bổng và các hoạt động của sinh viên. 

Năm 2021 là một năm “bội thu” thành tích và giải thưởng đáng nể với thầy và trò khoa Kinh tế phát triển bao gồm: giải Nhất cấp Trường Đại học Kinh tế, giải Nhì cấp ĐHQGHN và giải Nhất của cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu Khoa học - Euréka trong lĩnh vực Kinh tế năm 2021; Giải nhất cuộc thi VNU-INNOVATION START-UP 2021 với dự án “Smart Green Education” của nhóm thí sinh đến từ Đội thi GREEDU; dự án GreenSchool Vietnam của nhóm sinh viên Khoa Kinh tế phát triển vào top 40 đội thi tại Hội nghị Quốc tế “Lãnh đạo trẻ môi trường toàn cầu 2021” (Actions for Earth - Global Leaders Challenge 2021),…

Bên cạnh những hoạt động ngoại khóa chung của trường, khoa cũng tổ chức thường xuyên các hoạt động sôi nổi và hấp dẫn cho sinh viên. Với sự năng động, trẻ trung, sinh viên theo học ngành Kinh tế phát triển sẽ được tiếp cận với cách tư duy mới, hiện đại để có thể nâng cao những kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Bên cạnh đó, sinh viên phát triển nhiều kỹ năng cá nhân và tư duy khoa học.

Tham khảo chương trình đào tạo cử nhân ngành Kinh tế Phát triển, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN năm 2022 tại đây.

Xem thêm những “đặc quyền” của sinh viên ngành Kinh tế Phát triển - Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN tại đây.  


Thu Trang - UEB MediaCác tin khác
Video
QC trái 1
Đại học Troy (Troy University)
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành