Trang tin tức sự kiện

Giảng viên Khoa Kinh tế Chính trị với ấn phẩm nghiên cứu khoa học giá trị

Sở hữu nhiều công bố quốc tế được đăng trên tạp chí Q1 (gồm các tạp chí có chỉ số IF - Impact Factor thuộc top đầu), các nhà khoa học UEB đang vươn tầm thế giới, khẳng định giá trị và uy tín của Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN trong học thuật và nghiên cứu. Trong đó góp mặt nhiều giảng viên của Khoa Kinh tế Chính trị với nhiều công bố đạt chỉ số IF rất cao.Trong những công bố quốc tế được đăng tải trên các tạp chí lớn, với đề tài “Tác động của tài sản vô hình tới hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nông, lâm, ngư nghiệp Việt Nam” (“Do intangible assets stimulate firm performance? Empirical evidence from Vietnamese agriculture, forestry and fishery small- and medium sized enterprises”) đăng trên tạp chí Journal of Innovation & Knowledge Vol.7, Iss.3 (2022), nhóm tác giả - giảng viên Khoa Kinh tế Chính trị đã có được dấu ấn thành tích đặc biệt khi công bố này đạt chỉ số IF rất cao và thuộc nhóm 3% lĩnh vực “Economics and Econometrics”. Cùng gặp gỡ hai tác giả: PGS.TS Tô Thế Nguyên và ThS. Nguyễn Anh Tuấn để thấy được sự nhiệt huyết, say mê nghiên cứu và khát vọng truyền lửa cho sinh viên UEB.

Gương giảng viên với bề dày thành tích về nghiên cứu

Nghiên cứu khoa học được coi là thế mạnh mũi nhọn và được khuyến khích mạnh mẽ tại Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN. Là một trong những tác giả của đề tài, PGS.TS Tô Thế Nguyên - Phó Trưởng khoa Kinh tế Chính trị với 26 công bố quốc tế và nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu chia sẻ về “hành trình đi tìm khoa học” của bản thân: “Nỗ lực và cố gắng hết sức, rồi những sản phẩm cuối cùng cũng đến, đó là lúc niềm vui được vỡ oà. Hơn nữa, sự không ngừng hợp tác trong nghiên cứu là điều rất quan trọng, vì qua đó bạn có thể thảo luận để đưa ra thêm ý tưởng, thảo luận để hiểu thêm kiến thức mới từ các đồng nghiệp.”

Đối với thầy Nguyên, cùng chia sẻ kiến thức và làm việc với nhiều bạn trẻ có đam mê nghiên cứu cũng là “bí quyết” để thầy có được khối lượng sản phẩm “đồ sộ” như ngày hôm nay. “Chỉ khoa học mới đem lại sự đột phá vì có thể thay đổi cuộc sống hàng triệu người." Kim chỉ nam đó sẽ tiếp nối thêm tài sản quý báu là các nghiên cứu mới, các bài báo khoa học có giá trị thực tiễn.

PGS.TS Tô Thế Nguyên – Phó Trưởng khoa Kinh tế Chính trị nhận bằng khen của ĐHQGHN về thành tích xuất sắc trong công tác NCKH và Đăng ký sở hữu trí tuệ năm 2021

“Học thầy mới được làm thầy”, nhận ngọn lửa say mê nghiên cứu từ người đi trước, giảng viên trẻ ThS. Nguyễn Anh Tuấn cũng có riêng cho mình 14 công bố quốc tế, trong số đó có 5 bài ở các tạp chí Q1. “Lần gặp gỡ của mình và PGS.TS Tô Thế Nguyên là bước ngoặt giúp mình vững vàng trên con đường nghiên cứu này. Những chia sẻ và hướng dẫn của thầy đã thắp lên ngọn lửa đam mê trong mình và từ đó cứ càng nghiên cứu thì lại càng ra nhiều chủ đề hay, có ích cho xã hội và nền khoa học, không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới nữa.” - thầy Tuấn nhớ về “cơ duyên” đến với con đường nghiên cứu. Những bài báo khoa học được ghi nhận trên các tạp chí thế giới uy tín chính là thành quả ngọt ngào cho những nhà khoa học như thầy Nguyên, thầy Tuấn, luôn sáng tạo, hăng say với công việc nghiên cứu, đi tìm và khai thác giá trị trong đời thực.

ThS. Nguyễn Anh Tuấn - Giảng viên Khoa Kinh tế Chính trị nhận bằng khen của ĐHQGHN về thành tích xuất sắc trong công tác NCKH và đăng ký sở hữu trí tuệ năm 2021

Tỏa sáng trên bầu trời nghiên cứu khoa học quốc tế…

Nỗ lực của nhóm tác giả Khoa Kinh tế Chính trị được ghi nhận khi bài báo quốc tế “Do intangible assets stimulate firm performance? Empirical evidence from Vietnamese agriculture, forestry and fishery small- and medium sized enterprises” (Tác động của tài sản vô hình tới hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nông, lâm, ngư nghiệp Việt Nam) được đăng tải trên tạp chí Q1 có chỉ số IF rất cao, thuộc nhóm 3% của “Economics and Econometrics”. 

“Đây không phải lần đầu tiên được đăng bài trên tạp chí Q1 nhưng tạp chí Q1 thuộc top cao như vậy thì thực sự là điều mình chưa bao giờ ngờ tới. Mình cảm thấy công sức của cả nhóm nghiên cứu đã được đền đáp xứng đáng khi nhận được tin báo từ phía tạp chí Journal of Innovation and Knowledge.” - ThS. Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ niềm vui khi “đứa con tinh thần” của nhóm tác giả được đón nhận.

Xuất phát từ đề tài rất gần gũi và “đời thường”, PGS. TS Tô Thế Nguyên cho rằng: “Các sản phẩm đổi mới sáng tạo, kết quả nghiên cứu, hay rộng hơn là tài sản vô hình của doanh nghiệp đã được chứng minh có tầm quan trọng không nhỏ đối với hiệu quả hoạt động cũng như sự phát triển của doanh nghiệp trong các ngành công nghệ cao. Tuy nhiên, đối với các ngành truyền thống, thâm dụng vốn và lao động như ngành nông, lâm và ngư nghiệp thì tác động của tài sản vô hình vẫn chưa được khám phá một cách rõ ràng. Do vậy, nghiên cứu “Do intangible assets stimulate firm performance? Empirical evidence from Vietnamese agriculture, forestry and fishery small- and medium sized enterprises” đã dùng số liệu thực tế tại Việt Nam để lấp đầy khoảng trống nghiên cứu này.”

Tâm huyết truyền lửa đam mê nghiên cứu khoa học với sinh viên

Giống như loài hoa bồ công anh, các giảng viên - những nhà khoa học xuất sắc của UEB luôn khát khao được “gieo mầm” đam mê nghiên cứu cho sinh viên của mình. “Ngọn lửa đam mê trong các bạn sinh viên không dễ tìm bởi không phải bạn nào cũng thực sự đam mê nghiên cứu mà vẫn nhiều phần do chương trình học bắt buộc. Tuy nhiên, sau khi làm nghiên cứu khoa học, rất nhiều sinh viên lại cảm thấy ngọn lửa cháy âm ỉ trong người. Để khơi dậy và nuôi ngọn lửa, việc chủ động tích cực tìm hướng nghiên cứu, tài liệu tham khảo, tìm thầy cô hướng dẫn là cách để các bạn sẽ được làm đúng những gì mình thích, được các thầy cô mình mong muốn giúp đỡ. Khi ấy chắc chắn niềm đam mê nghiên cứu của các bạn sẽ được duy trì.”

Đó là lời tâm sự của ThS. Nguyễn Anh Tuấn và cũng là những ấp ủ “gieo mầm” cho lớp lớp thế hệ sinh viên UEB. “Thời gian tới mình sẽ nghiên cứu sâu hơn về kinh tế học hành vi, đồng thời, Khoa Kinh tế Chính trị cũng đã có các dự án cùng với các trường bên Pháp như Université Paris Nanterre hay Université Strasbourg nghiên cứu hành vi người nông dân Việt Nam, mình rất mong các bạn sinh viên sẽ đăng ký làm nghiên cứu khoa học hoặc tham gia đề tài cùng các thầy cô trong lĩnh vực này.”

Niềm say mê nghiên cứu cùng sự sáng tạo không ngừng đã giúp các giảng viên của UEB xuất sắc ghi danh trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học quốc tế với nhiều công trình nghiên cứu có giá trị. Mỗi giảng viên như một nhà khoa học, một ngôi sao sáng, góp phần nâng tầm thương hiệu Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN (VNU-UEB) lớn mạnh hơn, xứng đáng là đơn vị chủ lực, tiên phong, dẫn đầu, “đẩy” VNU tăng 50 bậc xếp hạng, lên top 451-500 trên Bảng xếp hạng QS thế giới 2022 (Lĩnh vực Kinh doanh và Khoa học Quản lý) và giữ vững vị thế dẫn đầu ĐHQGHN - Đại học số 1 Việt Nam.


Thu Uyên - UEB MediaCác tin khác
Video
QC trái 1
Đại học Troy (Troy University)
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Bài đọc nhiều
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành