Trang tin tức sự kiện

Sự lớn mạnh về chất và lượng của Nghiên cứu Khoa học sinh viên Khoa Kế toán Kiểm toán

Trước thềm hội nghị Nghiên cứu khoa học toàn trường, Khoa Kế toán – Kiểm toán (KTKT), Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị Nghiên cứu Khoa học Sinh viên (NCKH) cấp Khoa. 61 công trình tham gia hội nghị lần này đều là những nghiên cứu công phu với những chủ đề phong phú, hấp dẫn và mang tính liên ngành cao.Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến

Hội đồng chấm các công trình NCKH sinh viên là toàn bộ Thầy cô Khoa KTKT, cùng các nhóm sinh viên chủ trì thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học. Mặc dù các hội đồng bảo vệ diễn ra dưới hình thức online nhưng không khí bảo vệ vẫn rất sôi nổi. Tinh thần hứng khởi của cả thầy và trò không chỉ thể hiện ngay từ những buổi đầu phát động chương trình mà còn thể hiện rõ ở số lượng và chất lượng của các công trình nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2021-2022. 

Khoa Kế toán Kiểm toán (KTKT) luôn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ nghiên cứu, giúp sinh viên củng cố và nâng cao tri thức, kỹ năng và tạo cho sinh viên có khả năng nghiên cứu độc lập theo đúng triết lý đào tạo. Năm nay, ngay từ khi phát động phong trào sinh viên làm NCKH, Khoa đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các khoá sinh viên đang theo học tại Khoa.

Các nhóm nghiên cứu sinh viên tham gia hội nghị được chia thành 6 Hội đồng để trình bày công trình và bảo vệ. Các đề tài của các nhóm nghiên cứu năm nay đa phần tập trung vào các vấn đề mang tính chất chuyên môn cao, phong phú về đề tài, nội dung mang tính liên ngành và thực tiễn như: Tác động của đại dịch Covid-19; Hành vi tiêu dùng; Kế toán quản trị; Công bố thông tin; Tài chính; Gian lận báo cáo; Chất lượng đào tạo giảng dạy; Chương trình CFAB, … hay những vấn đề kinh tế nóng của xã hội như tiền ảo Bitcoin, Fintech …

Nhiều đề tài Nghiên cứu bám sát vào tình hình thực tế của xã hội

“Chất lượng nghiên cứu khoa học sinh viên ngày càng tốt và thể hiện rõ qua các phương pháp nghiên cứu phù hợp, mang lại kết quả nghiên cứu đáng tin cậy và những đóng góp khoa học có giá trị. Năm nay, các sản phẩm khoa học, các vấn đề đặt ra trong các bài nghiên cứu đều có ý nghĩa lý luận và thực tiễn cao, các nhóm nghiên cứu am hiểu sâu các nội dung nghiên cứu và tự tin trình bày báo cáo, bảo vệ công trình nghiên cứu một cách chuyên nghiệp” - TS. Nguyễn Thị Hồng Thuý, Trưởng khoa Kế toán Kiểm toán chia sẻ.

Các nhóm sinh viên trình bày tại Hội đồng báo cáo

Sau 04 ngày làm việc, lắng nghe phần trình bày, phản biện của hơn 61 công trình nghiên cứu, Hội đồng chuyên môn Khoa KTKT đã trao 02 giải nhất, 03 giải nhì và 05 giải ba cho các công trình nghiên cứu xuất sắc nhất tại Hội nghị. Hai đề tài Giải nhất cấp Khoa được Hội đồng lựa chọn giới thiệu bảo vệ NCKH sinh viên cấp Trường với chủ đề nghiên cứu “Đánh giá khả năng trở thành hàng rào trú ẩn của Bitcoin và mối tương quan giữa Bitcoin, vàng, dầu thô, chứng khoán và Google Trends” của nhóm sinh viên Lê Phương Anh, Vũ Hồng Hạnh; và chủ đề “Evaluating the impact of political connections on accrual earning management of non-financial listed companies in Vietnam” của nhóm sinh viên Đào Anh Như, Vũ Thị Thu Thuỷ. 

Các công trình nghiên cứu xuất sắc đạt giải Nhì và Ba cũng được các Hội đồng góp ý và có những đề xuất để phát triển, hoàn thiện và công bố khoa học phù hợp.

Một lần nữa xin chúc mừng các nhóm nghiên cứu chủ trì 61 công trình nghiên cứu nói chung và 10 công trình xuất sắc đạt giải cấp Khoa đã đóng góp vào sự thành công rực rỡ của Hội nghị Nghiên cứu Khoa học Sinh viên Khoa KTKT năm học 2021-2022. Đây là động lực tinh thần giúp sinh viên KTKT phát huy tư duy đổi mới, sáng tạo hơn nữa trong học tập và nghiên cứu khoa học.

Có thể thấy rằng, sinh viên NCKH là một trong những phương thức học tập hiệu quả nhất hiện nay, bởi trong quá trình nghiên cứu, sinh viên có thể tiếp cận kiến thức lý luận và kiến thức thực tiễn thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau: qua bài giảng trên lớp, nghiên cứu tài liệu, sách, báo trên Internet, hoặc các sản phẩm thực tiễn trong cuộc sống… qua đó tạo cho mình cách học tập khoa học và khơi gợi khả năng sáng tạo. Và Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN luôn là cái nôi để ươm mầm những khát vọng nghiên cứu của các em sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường.


Phương Chi, Thanh MaiCác tin khác
Video
QC trái 1
Đại học Troy (Troy University)
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành