Trang tin tức sự kiện

UEBers và sinh viên quốc tế cùng học tập và trải nghiệm môi trường, văn hóa Việt Nam

Với khung chương trình đào tạo được thiết kế gắn liền thực tiễn, Khoa Kinh tế Phát triển, Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN (UEB - FDE) hàng năm tổ chức các chuyến study tour cho sinh viên từ năm thứ nhất. Năm 2023 có thêm điểm đặc biệt với sự tham gia của sinh viên ĐH Chiang Mai (CMU), ĐH Thammasat (TU), Thái Lan và Huyện Mai Châu, Hòa Bình là điểm đến thực tế.Chuẩn bị hành trang đầy đủ trước khi bắt đầu…

“Điều quan trọng đối với giáo dục là sự tham gia trực tiếp, nhìn thấy chứ không phải chỉ là lời nói” - Nhà khoa học Martin Rees. Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN luôn hướng tới phương châm đào tạo “thực học - thực hành - thực nghiệp”, giúp sinh viên vừa được đào tạo tại trường, vừa được đào tạo tại các doanh nghiệp cùng rất nhiều chương trình học tập thực tế đa dạng.  
Với mục tiêu đó, Khoa Kinh tế Phát triển tổ chức chuyến đi thực tế tới “cửa ngõ Tây Bắc” - Mai Châu để sinh viên được trực tiếp quan sát, tìm hiểu về thực trạng kinh doanh du lịch tại địa phương, những kinh nghiệm quản lý mô hình du lịch sinh thái, du lịch văn hóa cùng cách thức phát triển song song giữa kinh tế và môi trường, qua đó giúp các em hiểu rõ hơn về ngành học của mình và có kế hoạch học tập, rèn luyện tốt nhất.

Chia sẻ về sự cần thiết của các chuyến học tập thực tế, PGS.TS Nguyễn An Thịnh - Trưởng khoa Kinh tế Phát triển bày tỏ: “Với mục tiêu sinh viên Kinh tế phát triển phải được trau dồi kinh nghiệm thực chiến, Khoa tổ chức chuyến đi thực tế ngay từ năm đầu tiên, tạo điều kiện để các bạn có thể trực tiếp thu thập thông tin, kiến thức học tập trên giảng đường, đối chiếu thực tế và soi rọi thực tế vào kiến thức đã học, từ đó vận dụng lý thuyết để giải quyết các bài toán kinh tế tại địa phương.”

Đồng hành trong các buổi học của UEBers và nhóm sinh viên quốc tế là thầy cô UEB - FDE cùng 2 giảng viên: PGS.TS Arratee Ayuttacorn (ĐH Chiang Mai, Thái Lan) và TS. Jane M. Ferguson (ĐH Quốc gia Australia). Các bài giảng về đề tài liên quan đến chuyến thực tế được thầy cô chia sẻ, bồi đắp nền tảng kiến thức cho các bạn sinh viên trước khi bắt đầu hành trình khám phá.

PGS.TS Arratee Ayuttacorn (ĐH Chiang Mai, Thái Lan) chia sẻ bài giảng “Nity-based forest management and Payment for Environmental Services in Northern Thailand”
TS. Jane M. Ferguson (ĐH Quốc gia Australia) giới thiệu bài giảng “State Building and Race in Mainland Southeast Asia”

Khởi hành…  UEBers học hỏi và khám phá!

“Chuyến thực tập thực tế này chính là cơ hội để các bạn sinh viên có định hướng theo đuổi vị trí việc làm tương lai, chủ động tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, để sau khi ra trường có thể hòa nhập ngay với công việc mà mình lựa chọn.” - PGS.TS Lê Đình Hải, Phó trưởng Khoa Kinh tế Phát triển.

Điểm dừng đầu tiên là xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, Hòa Bình để tìm hiểu cách thức vận hành kinh tế của cơ quan hành chính nhà nước. Đây là địa phương có thế mạnh phát triển du lịch cộng đồng, giúp sinh viên mở rộng vốn kiến thức về thực trạng kinh doanh du lịch nơi đây. Không những vậy, từ chuyến trải nghiệm này, sinh viên cũng “được học về văn hóa vùng miền, phong tục tập quán, tiếng nói, trang phục, ẩm thực của địa phương giàu bản sắc dân tộc như Mai Châu” - ông Vì Văn Mạnh - Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu chia sẻ.

Ông Vì Văn Mạnh - Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu

Được tiếp cận với nhiều nền văn hóa khác nhau, sinh viên Thi Han Htut (CMU) kể về chuyến hành trình khám phá Mai Châu của mình: “Là du học sinh Myanmar tại Thái Lan, khi được tham gia chuyến study tour này, em có thêm cơ hội để biết về một vùng đất mới, hiểu về văn hóa và sự phát triển kinh tế tại nơi đây…”

Sinh viên Thi Han Htut (bên trái) bày tỏ sự thích thú với sản phẩm dệt thổ cẩm

Đối với sinh viên Panpara Panwong (ĐH Thammasat, Thái Lan), chuyến study tour cùng UEBer mang ý nghĩa rất lớn: “Em đang làm nghiên cứu về đề tài chi phí khai thác hệ sinh thái rừng tại Việt Nam. Với chuyến đi thực tế tại Mai Châu, em đã có thêm những tư liệu quý giá học được từ những câu chuyện của người dân địa phương cũng như những chia sẻ của các thầy cô Khoa Kinh tế Phát triển, Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN. Em rất vui vì trong quá trình hoàn thành đề tài nghiên cứu, em cũng luôn nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của thầy cô và các bạn sinh viên UEB.”

Sinh viên Panpara Panwong (Hàng trên, thứ 2 từ trái qua) check-in Mai Châu cùng các thành viên trong nhóm đi thực tế

Từ giảng đường tới thương trường - những bài học không có trong sách vở

Ngày thứ 2 trong chuyến học tập, sinh viên được đến khu du lịch sinh thái 8 bản tại Mai Châu, nơi phát triển du lịch cộng đồng và có các nghề thủ công truyền thống và tìm hiểu làm thế nào để sản phẩm thủ công của người dân, hộ kinh doanh vùng cao được phân phối đi toàn quốc và xuất khẩu quốc tế.

“Học đi đôi với hành”, mỗi điểm đến trong chuyến study tour đều mang tới cho sinh viên những giá trị thực tiễn: “Khoa Kinh tế Phát triển đưa sinh viên đến khu du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại Mai Châu, để sinh viên có nhận thức tốt hơn và định hướng chủ đề nghiên cứu liên quan đến phát triển kinh tế gắn liền bảo tồn, phát triển môi trường và văn hóa của người dân bản địa. Đây là loại hình phát triển kinh tế mới - gắn liền với kinh tế xanh. Phát triển du lịch sinh thái không những góp phần phát triển kinh tế mà còn bảo tồn văn hóa và môi trường tại địa phương.” - PGS.TS Nguyễn An Thịnh - Trưởng Khoa Kinh tế Phát triển chia sẻ.

“Sinh viên Kinh tế Phát triển được học các môn, chủ đề gắn liền với thực tế như kinh tế phát triển, tăng trưởng xanh, kinh tế môi trường, kinh tế phát triển bền vững… Những học phần đó trên giảng đường đã được các thầy cô truyền tải lý thuyết, tuy nhiên, khi đi thực tế sẽ giúp các em hiểu hơn về định nghĩa cũng như quy trình hoạt động của các mô hình kinh tế.” - TS. Nguyễn Đình Tiến, Chủ nhiệm bộ môn Kinh tế tài nguyên và Bất động sản, Khoa Kinh tế Phát triển, Trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN liên hệ các bài giảng với những bài học thực tế tại chuyến study tour.

Hơn cả một chuyến đi!

Đó là sự gắn kết giữa thầy và trò, sự kết nối của những tình bạn đẹp xuyên quốc gia. Bên cạnh kiến thức học được, đây cũng chính là giá trị thực tiễn mà UEB mang đến cho sinh viên qua các chuyến đi thực địa. 

Chia sẻ về bài học mà sinh viên Khoa Kinh tế Phát triển có sau chuyến đi, ThS. Phạm Cảnh Toàn - Giảng viên Khoa Kinh tế Phát triển bày tỏ: “Các lớp học quốc tế mang đến một không khí rất đặc biệt. Với cùng một kiến thức nhưng có thể sự tiếp cận của mỗi sinh viên ở mỗi quốc gia, mỗi nền giáo dục sẽ khác nhau. Từ đó, sinh viên có thể học hỏi lẫn nhau, giúp các bạn nhìn nhận vấn đề một cách đa chiều. Mặt khác, chuyến đi cũng mở ra cơ hội để các bạn sinh viên UEB được trao đổi, giao lưu văn hóa và kiến thức, đồng thời bồi dưỡng vốn ngoại ngữ cho bản thân khi có sự đồng hành của nhóm sinh viên quốc tế. Hi vọng trong tương lai, Trường ĐH Kinh tế nói chung và Khoa Kinh tế Phát triển nói riêng sẽ tiếp tục đón thêm các đoàn sinh viên quốc tế đến trao đổi, không chỉ trong các chuyến thực tập thực tế mà còn là các cuộc thi dành cho sinh viên do UEB tổ chức.”

Chuyến study tour không chỉ mang đến kiến thức mà còn kết nối UEBer với các bạn sinh viên quốc tế

Nhóm sinh viên lớp QH2022E KTPT 4 nhắc đến lớp học thực tế tại Mai Châu rằng: “Đây là một trong những chuyến đi ý nghĩa và đáng nhớ nhất của chúng em. Ý nghĩa bởi chúng em đã học được rất nhiều điều, học từ những gì chúng em được trực tiếp nhìn thấy và trải nghiệm. Đáng nhớ bởi, chuyến đi này đã gắn kết các thành viên trong nhóm và lớp với nhau…”

Nhóm sinh viên lớp QH2022E KTPT 4 chụp ảnh cùng người dân vùng cao

“Thật hạnh phúc khi được tham gia chuyến study tour tại Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN và cùng các bạn sinh viên đi thực tế tại Mai Châu. Em đã “thu hoạch” được rất nhiều thứ từ chuyến đi này: kiến thức, trải nghiệm, kỷ niệm và đặc biệt là có thêm những người bạn mới… UEBers tài giỏi và rất nhiệt tình giúp đỡ các bạn sinh viên quốc tế như chúng em. Trong suốt chuyến đi, các bạn luôn là những thông dịch viên xuất sắc giúp em không bỏ lỡ các thông tin mà thầy cô và người dân tại Mai Châu chia sẻ.” - tâm sự của sinh viên Sirinthip Pothamoon - Đại học Chiang Mai, Thái Lan.

Nhóm thực tế của sinh viên Sirinthip Pothamoon (thứ 4 từ trái sang)

Kết thúc chuyến đi, Khoa Kinh tế Phát triển tổ chức buổi báo cáo thu hoạch cho 25 nhóm tham gia study tour Mai Châu.

Sinh viên nhận Chứng chỉ tham gia chương trình sau khi kết thúc chuyến study tour

"Đi một ngày đàng, học một sàng khôn", một chuyến đi đầy ắp những trải nghiệm bổ ích và thú vị. Đến một địa điểm mới, tiếp xúc với những con người mới, UEBer và nhóm sinh viên quốc tế không chỉ được biết thêm những kiến thức mới mà còn được định hướng rõ ràng hơn về nghề nghiệp tương lai. Đó sẽ là hành trang để các bạn sinh viên phát triển bản thân và gia tăng cơ hội việc làm, thêm vững bước trên con đường học tập ở hiện tại – hướng tới thị trường lao động quốc tế trong tương lai!


Thu Uyên - UEB MediaCác tin khác
Video
QC trái 1
Đại học Troy (Troy University)
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành