Mô hình ủy ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước Trung Quốc

Tác giả:            PGS.TS. Hoàng Văn Hải, ThS. Trần Thị Hồng Liên
In trong:           Chuyên san Kinh tế và Kinh doanh
Số:                   Tập 27, Số 1, 2011, tr. 41-50
Ngôn ngữ:        Tiếng Việt
Từ khóa:           Ủy ban giám sát, tài sản nhà nước, doanh nghiệp nhà nước
Tóm tắt:          Trong gần bốn thập kỷ qua, cải cách doanh nghiệp nhà nước (DNNN) là một chủ đề thu hút sự quan tâm đặc biệt tại hầu khắp các quốc gia trên thế giới thuộc mọi trình độ phát triển. Quy mô rộng lớn và tính phi hiệu quả quá nghiêm trọng của DNNN đã dẫn tới xu thế cải cách. Kinh nghiệm cải cách cho thấy vai trò tối quan trọng của việc phải xác định được đại diện cho chủ sở hữu nhà nước vì đặc điểm riêng biệt của sở hữu nhà nước so với sở hữu tư nhân. Việc xác định và duy trì vai trò đại diện sở hữu nhà nước là một hành trình gian nan, và mô hình Ủy ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước Trung Quốc sẽ cung cấp nhiều thông tin có ý nghĩa thông qua các phân tích trong bài viết này.

>> Xem chi tiết

Tag: