Lãnh đạo Trường ĐHKT tham dự Diễn đàn các trường đại học châu Á lần 4

Ngày 22/5/2015, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Diễn đàn các trường Đại học Châu Á (Asian Universities Forum - AUF) lần thứ 4 với chủ đề: “Tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững và hài hòa”.

Đây là diễn đàn của các trường đại học trong khu vực châu Á do Đại học Quốc gia Seoul (SNU)  khởi xướng vào năm 2011. Diễn đàn được tổ chức nhằm mục tiêu tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa các trường đại học trong khu vực. Đây cũng là cơ hội để các trường đại học đề xuất các ý tưởng nghiên cứu, tư vấn chính sách nhằm nâng cao vai trò của trường đại học trong việc phát triển kinh tế xã hội của từng quốc gia và cho cả khu vực.
Diễn đàn năm nay do Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Đại học Quốc gia Seoul và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Diễn đàn đã nhận được sự quan tâm và tham gia của đại diện các Bộ, ngành trung ương và địa phương và gần 100 đại biểu đến từ 15 trường đại học trong khu vực châu Á. Đoàn đại biểu của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tham dự diễn đàn gồm có TS. Nguyễn Anh Thu - Phó Hiệu trưởng; TS. Lê Trung Thành - Trưởng Phòng Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Phát triển, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Anh - Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế cùng các cán bộ của Ban Quản lý dự án “Xây dựng năng lực nghiên cứu chính sách, giáo dục và đào tạo nhằm thúc đẩy phát triển xanh” (GDPRTE Project).
Với chủ đề “Tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững và hài hòa” (Green Growth for Sustainable and Equitable Development), Diễn đàn AUF năm nay tập trung thảo luận về hai vấn đề chính: “Xây dựng xã hội cacbon thấp theo hướng bền vững - Building Sustainable Low Carbon Society” và “Tăng trưởng xanh dựa vào đại học - University Led Green Growth”.
Phát biểu khai mạc diễn đàn, PGS.TS. Phùng Xuân Nhạ - Giám đốc ĐHQGHN khẳng định tầm quan trọng của tăng trưởng xanh trong việc giải quyết các thách thức mang tính toàn cầu. Để đạt được những kết quả thiết thực, hội thảo cần tập trung làm rõ các vấn đề (1) Cơ hội để xây dựng các dự án nghiên cứu chung của các trường đại học thuộc mạng lưới AUF (2) Cơ hội để các trường đại học châu Á hợp tác trong việc xây dựng các chương trình đào tạo về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. (3) Cơ hội hợp tác giữa các trường đại học châu Á trong việc xây dựng một diễn đàn về Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp.
Tại diễn đàn, ông Nak-in Sung - Giám đốc Đại học Quốc gia Seoul (SNU) nhận định rằng tăng trưởng xanh đang trở thành một vấn đề quan trọng không chỉ với các quốc gia trong khu vực châu Á mà là vấn đề toàn cầu. Các ý tưởng về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững đã được chia sẻ rộng rãi trong rất nhiều diễn đàn và SNU cũng đã tham gia tổ chức rất nhiều hoạt động để tạo ra một nền tảng tri thức cho tăng trưởng xanh.

TS. Nguyễn Anh Thu trình bày tham luận tại hội thảo

Trường Đại học Kinh tế (ĐHKT) - ĐHQGHN tham gia Diễn đàn năm nay với 2 bài thuyết trình của TS. Nguyễn Anh Thu và TS. Nguyễn Thị Kim Anh. Trong bài trình bày “Nghiên cứu, giáo dục và đào tạo cho tăng trưởng xanh: Trường hợp của Trường ĐHKT - ĐHQGHN (Research, training and education for green growth: the case study of VNU-University of Economics and Business)”, TS. Nguyễn Anh Thu đã giới thiệu đến diễn dàn các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và hợp tác của Trường ĐHKT - ĐHQGHN để góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng bền vững và Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Việt Nam. Bài trình bày của TS. Nguyễn Anh Thu đặc biệt nhấn mạnh vào Dự án GDPRTE với các hoạt động có tiềm năng mang đến những tác động tích cực và lâu dài đến việc thành công của Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia như các nghiên cứu chính sách dựa trên bằng chứng, hoạt động đào tạo về tăng trưởng dành cho giảng viên và nghiên cứu viên và việc xây dựng một đề xuất NAMA (Nationally Appropriate Mitigation Actions) cho tỉnh Quảng Ninh.

Tham luận của PGS.TS Nguyễn Thị Kim Anh

Tham luận “Tăng cường FDI các bon thấp trong ngành sản xuất hướng tới một Hà Nội các bon thấp: Nhận thức và động lực của các nhà đầu tư nước ngoài” (Enhancing FDI in Manufacturing Sector towards Low-carbon Hanoi: Awareness and Motivations of Foreign Investors) của PGS.TS Nguyễn Thị Kim Anh đã nêu các kết quả nghiên cứu dựa trên việc điều tra các nhà đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội. Từ đó, tham luận đã đưa ra các hàm ý chính sách cho cơ quan quản lý nhà nước để tăng cường thu hút nguồn vốn FDI các bon thấp, đóng góp cho sự phát triển bền vững của thành phố. Đây là một trong những nghiên cứu chính sách cụ thể mà Trường ĐHKT - ĐHQGHN thực hiện, thể hiện sự đóng góp của nhà trường đối với sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.
Các tham luận của Trường ĐHKT - ĐHQGHN đã nhận được rất nhiều quan tâm cũng như đóng góp, chia sẻ của các đại biểu đến từ các trường trong khu vực.
Cũng trong khuôn khổ các hoạt động của Diễn đàn lần này, Trường Đại học Kinh tế đã tham gia buổi làm việc giữa Đại học Quốc gia Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Ninh và Đại học Quốc gia Seoul về việc thành lập một trung tâm nghiên cứu và đào tạo về tăng trưởng xanh tại tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tới.
Có thể khẳng định, diễn đàn lần này là một cơ hội tốt để Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN trao đổi các ý tưởng về nghiên cứu và đào tạo, mở rộng quan hệ hợp tác với các trường đại học trong khu vực để tăng cường hơn nữa vai trò của trường đại học trong việc thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia.

Nguyễn Thanh Mai (GDPRTE Project)

Tag: