Tọa đàm góp ý Bản thảo Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2013

Đoàn chuyên gia tham dự và góp ý cho tọa đàm
Ngày 23/4/2013, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức buổi tọa đàm Góp ý cho Bản thảo của Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2013. Buổi Tọa đàm diễn ra tại Phòng hội thảo của Đại Lải Flamingo Resort, TP. Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tham dự buổi Tọa đàm có ông Trương Đình Tuyển, chuyên gia kinh tế cao cấp, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tiền tệ Quốc gia; PGS.TSKH. Võ Đại Lược, Tổng Giám đốc Trung tâm Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương; TS. Lưu Bích Hồ, chuyên gia kinh tế cao cấp, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển - Bộ Kế hoạch và Đầu tư; TS. Đinh Quang Ty, Thư ký khoa học chuyên trách kinh tế - Hội đồng Lý luận TW và PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN.
Mở đầu buổi Tọa đàm, PGS. TS. Nguyễn Hồng Sơn, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN phát biểu khai mạc. Tiếp đến, TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc VEPR thay mặt nhóm tác giả tóm tắt bối cảnh hình thành, mục tiêu, định hướng và cấu trúc của Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2013 với trọng tâm phân tích các vấn đề có ý nghĩa then chốt của nền kinh tế.
Các nội dung được chọn trình bày tại buổi Tọa đàm bao gồm:
- "Tổng quan về kinh tế thế giới 2012" - TS. Lê Kim Sa, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam;
- "Tổng quan về kinh tế Việt Nam năm 2011" - TS. Nguyễn Đức Thành và nhóm nghiên cứu;
- "Giải quyết nợ xấu đến phục hồi kinh tế: từ kinh nghiệm thế giới đến thực tiễn Việt Nam" - TS. Nguyễn Đức Thành và ThS. Nguyễn Mai Thanh;
- “Chính sách tỷ giá hỗ trợ tái cơ cấu kinh tế và dịch chuyển mô hình tăng trưởng”, TS. Nguyễn Đức Thành và TS. Nguyễn Thị Thu Hằng;
- "Thị trường lao động Việt Nam thích nghi với điều kiện suy giảm kinh tế như thế nào?" - TS. Laure Pasquier-Doumer (Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp - IRD) và nhóm nghiên cứu Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam;
- "Nguy cơ giải công nghiệp hóa của Việt Nam trước Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc" - TS. Phạm Sỹ Thành.
Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí học thuật sôi nổi và cởi mở. Các chuyên gia phản biện đánh giá cao những phân tích và các kết quả nghiên cứu ban đầu của nhóm tác giả. Tuy nhiên, do nội dung của Báo cáo đề cập đến những vấn đề phức tạp của nền kinh tế vĩ mô đương thời nên còn nhiều điểm mấu chốt chưa thể giải đáp được ngay. Các chuyên gia phản biện đã đưa ra nhiều gợi ý để nhóm tác giả hoàn thiện hơn nữa nghiên cứu với hy vọng Báo cáo năm nay có chất lượng tham mưu cao cho các cơ quan hoạch định chính sách và sẽ tiếp tục là tài liệu tham khảo ý nghĩa cho quá trình tái cơ cấu của Việt Nam. Nhóm tác giả đã lắng nghe, tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp chi tiết và sâu sắc của các chuyên gia phản biện nhằm chỉnh sửa và nâng cao chất lượng nội dung của Báo cáo. Dự kiến Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam sẽ được hoàn thiện và công bố vào tháng 5/2013.

Dương Vân Nga (VEPR)