Báo cáo Kinh tế vĩ mô Việt Nam quý 1 năm 2021

Vừa qua, ngày 21/4/2021, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thuộc Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã công bố Báo cáo Kinh tế Vĩ mô Quý I năm 2021.

Đây là bản báo cáo thuộc Chuỗi Báo cáo Kinh tế vĩ mô hàng quý được VEPR thực hiện dưới sự hỗ trợ của Viện Konrad-Adenauer (KAS).

>> Chi tiết xem tại đây

Báo cáo đề cập tới các nội dung chính như sau:

• Nn kinh tế toàn cầu có dấu hiu phục hồi với nim tin đến t vaccine COVID-19, nhưng vn hàm cha nhiều bt ổn và thiếu s đng đu giữa các quốc gia và lĩnh vc kinh tế.
  • Giá du tăng cao trong Quý 1/2021 nh n lực cắt gim sảnợng ca OPEC+ và trin vng sáng lên ca kinh tế toàn cu. Tuy nhiên, đà tăng có kh năng bđo ngược trong quý tới do tinh hình dịch bệnh bất n châu Âu và quyết định nâng sản ợng khai thác du trong thi gian t tháng 5 đến tháng 7 ca OPEC+.
  • Kinh tế Trung Quc đã hồi phc tăng trưởng v mức trước đi dch. Trong m 2021, chính ph Trung Quc ch trương tiếp tc duy trì chính sách tin t linh hot và các gói kích thích i khóa.
  • ng với các chính sách h tr hiu qu và vic tiêm chng vaccine png nga dch COVID-19 được tc đẩy mnh mẽ, nền kinh tế M trongm 2021 đưc d đoán phc hi nhanh n mc d o tháng 10/2020.
  • Tiến trình phc hồi kinh tế của khu vc EU, đc biệt các quc gia ph thuộc vào du lch, stiếp tc gặp nhiều khó khăn trong năm 2021 trước tình hình dch bệnh bùng phát tr li do xut hiện biến th mi của SARS-COVID-2, cộng thêm tiến đ tiêm chng vaccine n chậm chp.
  • Kinh tế Vit Nam trong Quý 1/2021 gi mức tăng trưởng 4,48% (yoy), bằng với mức tăng Quý 4/2020 và cao n mc tăng trưng ng k m 2020 (3,82% (yoy)).
  • Trong Quý 1m 2021, c nưc 29,3 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mi vi tng s vn đăng ký là 447,8 nghìn t đng và tng s lao động đăng ký là 245,6 nghìn lao đng, giảm 1,4% v s doanh nghip, tăng 27,5% v vn đăng ký và tăng 0,8% v s lao động so với ng k m 2020.
  • CPI bình quân Quý 1/2021 tăng 0,29% (yoy), mc tăng thp nht trong vòng 20m tr li đây. Lm phát (yoy) đưc kì vng s tăng nhanh bt đu t Tháng 4/2021.
  • T giá trungm có xu hướng tăng nh trong sut Quý 1/2021, kết thúc quý mức 23.244 VND/USD. T giá ti các ngân hàng thương mại gim vào tháng Mt và tăng nh t tháng Hai, kết tc 23.170 VND/USD.
  • Giá vàng trong nưc liên tc chênh lch cao so với giá vàng trên thế gii do ngun cung trn khan hiếm sau khi chính ph siết chặt quản lý đường biên đ ngăn chn dch COVID-19, trong khi nhu cầu d tr giá tr bằng vàng ca người dân vẫn tăng.
  • D o, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021 có th đt mức 6,0-6,3%.
  • Chính sách tiền t cần lưu ý cân đi gia h tr tăng trưởng kinh tế và n định vĩ mô, vì năm 2021 có th có rủi ro lạm phát.

o cáo được xut bn vào ngày 20/4/2021. Các d liệu kinh tế và th trưng trong báo cáo đưc cập nhật tới ngày 15/04/2021. Xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị!

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN

Tag: