Tham vấn cho Báo cáo Xác định Phạm vi và Phương pháp nghiên cứu của các chủ đề về Tăng trưởng xanh

TS. Nguyễn Anh Thu chủ trì các buổi tham vấn
Nhằm tham vấn các bên liên quan về Báo cáo Xác định phạm vi và phương pháp nghiên cứu của từng chủ đề, trong hai ngày 14-15/12/2015, Ban Quản lý Dự án “Xây dựng năng lực nghiên cứu chính sách, giáo dục và đào tạo nhằm thúc đẩy phát triển xanh” (GDPRTE) đã tổ chức 4 cuộc họp tham vấn dưới sự chủ trì của TS. Nguyễn Anh Thu - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN kiêm Phó Giám đốc Dự án Quốc gia.

Hiện nay, tăng trưởng xanh và phát triển bền vững đã trở thành lựa chọn phát triển tất yếu bởi lẽ thế giới đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức mang tính toàn cầu như: vấn đề mất an ninh năng lượng hay biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã xây dựng và ban hành “Chiến lược tăng trưởng xanh thời kỳ 2011 - 2020 và tầm nhìn đến 2050” và Kế hoạch hành động quốc gia về Tăng trưởng xanh năm 2014.
Nghiên cứu dựa trên bằng chứng với phương pháp luận phù hợp là một phần quan trọng để hỗ trợ quá trình hoạch định chính sách với sự tham gia của các bên liên quan nhằm hướng tới một nền kinh tế xanh hơn. Chính vì thế, trong hợp phần 1 “Nghiên cứu chính sách dựa trên bằng chứng và đối thoại chính sách”, Dự án GDPRTE tiến hành 4 nghiên cứu chính sách dựa trên bằng chứng về tăng trưởng xanh gồm có: Ngân hàng xanh, Tiêu dùng xanh, Mua sắm xanh của chính phủ và Logistics xanh.

Đại diện các nhóm nghiên cứu của dự án trình bày kết quả nghiên cứu tại hội thảo tham vấn

Tham dự các buổi họp tham vấn được tổ chức lần này có các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong từng lĩnh vực tương ứng. Như tham vấn cho chủ đề "Ngân hàng xanh" sáng ngày 14/12 là các chuyên gia đến từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Công ty Tài chính quốc tế tại Việt Nam, Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên Môi trường, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Các chuyên gia từ Hiệp hội Logistics Việt Nam, Trường Đại học Giao thông Vận tải, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội góp ý cho chủ đề "Logicstics xanh" chiều ngày 14/12.
Chuyên gia của Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Kế hoạch tài chính - Bộ Tài chính, Quỹ hỗ trợ Tăng trưởng xanh của Cơ quan phát triển Bỉ, Ban Tài chính Tiền tệ - Bộ Kế hoạch và Đầu Tư góp ý cho chủ đề "Mua sắm xanh của Chính phủ" sáng ngày 15/12. Và các chuyên gia của Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam, Trung tâm Sản xuất sạch hơn của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên Việt Nam góp ý cho chủ đề "Tiêu dùng xanh" chiều 15/12.

Các kết quả nghiên cứu trong khuôn khổ dự án nhận được góp ý của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế

Các đại biểu đã tích cực thảo luận về Báo cáo Xác định Phạm vi và Phương pháp nghiên cứu của các nghiên cứu, đặc biệt tập trung vào phạm vi của từng chủ đề và kế hoạch điều tra cho giai đoạn nghiên cứu tiếp theo. Phần tổng quan về các công trình nghiên cứu, các chương trình/dự án tăng trưởng xanh có liên quan cũng được trao đổi kỹ tại Hội thảo vì đây chính là một phần quan trọng giúp các nhóm chuyên gia xác định được phạm vi nghiên cứu của từng chủ đề. Các đại biểu cũng đưa ra một số gợi ý giúp các nhóm chuyên gia hoàn thiện phương pháp nghiên cứu phù hợp với mục tiêu và phạm vi nghiên cứu.
Kết quả thu được từ những cuộc họp tham vấn này sẽ được các nhóm nghiên cứu tích hợp để chỉnh sửa Báo các xác định phạm vi và phương pháp nghiên cứu trước khi bước vào giai đoạn 2 là Điều tra khảo sát.

Tin: Nguyễn Thanh Mai (Dự án GDPRTE) Ảnh: Vũ Quý

Tag: