"Cần đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu"

Là ý kiến trả lời phỏng vấn dưới tư cách cử tri của TS. Nguyễn Quốc Việt (Chủ nhiệm Khoa Kinh tế phát triển, Trường Đại học Kinh tế- ĐHQGHN) khi theo dõi kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII qua sóng phát thanh truyền hình. Khoa Kinh tế phát triển xin giới thiệu nội dung ý kiến góp ý của TS. Nguyễn Quốc Việt đã được đăng tải trên trang tin tức của Thông tấn xã Việt Nam.

TS. Nguyễn Quốc Việt bày tỏ sự đồng tình với các ý kiến đánh giá của đại biểu Quốc hội về những mặt được, chưa được trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2011 – 2015. Tuy nhiên, để tăng cường xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, theo ông Việt, cần chú trọng vào các yếu tố: Mô hình tăng trưởng, liên kết kinh tế, cải cách dịch vụ công, phát triển kinh tế bền vững…

Cụ thể, về mô hình tăng trưởng, ông Nguyễn Quốc Việt cho rằng, cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả của nền kinh tế hướng tới nền kinh tế tri thức, kinh tế xanh: Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng lấy dịch vụ làm chủ đạo, nên chuyển mô thức từ công nghiệp – nông nghiệp – dịch vụ, sang dịch vụ - công nghiệp – nông nghiệp. Đồng thời, nên vận dụng sáng tạo chủ trương 3 khâu đột phá của Chính phủ để tùy từng địa phương và tùy từng thời kỳ mà tập trung vào khâu đột phá nào là then chốt, trong đó phải đặt vấn đề “Cải cách thể chế, trong đó cải cách hành chính là trọng tâm”.

Đối với liên kết kinh tế, ông Việt nêu quan điểm, cần đẩy mạnh liên kết kinh tế theo chuỗi giá trị và liên kết vùng, khu vực trong quy hoạch và phát triển kinh tế trong cả ba lĩnh vực dịch vụ - công nghệp – nông nghiệp, tận dụng tối đa lợi thế từ quá trình hội nhập vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Về cải cách dịch vụ công, theo ông Nguyễn Quốc Việt, nên đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong dịch vụ công đi đôi với từng bước trao quyền tự chủ để nâng cao chất lượng dịch vụ công. Đặc biệt, cần chú trọng phát triển bền vững cho từng giai đoạn phát triển, trong đó các khía cạnh kinh tế - xã hội và môi trường phải được tích hợp phân tích một cách tổng thể. Có như thế mới đánh giá chính xác tác động của việc thực hiện các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội từng giai đoạn để từ đó có quyết sách đúng đắn cho những kế hoạch phát triển giai đoạn tiếp theo.

Tin gốc: Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII: Cần đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu

(Nguồn: Trang tin tức- Thông tấn xã Việt Nam)

Tag: