Công đoàn

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Cựu sinh viên Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN được bầu vào Ban Bí thư

Ông Nguyễn Xuân Thắng
Hôm nay, ngày 6/10/2017, ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, cựu sinh viên Khoá 1 Khoa Kinh tế Chính trị - Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN vừa được bầu vào Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII.

Cùng được bầu bổ sung vào Ban Bí thư khoá XII đợt này còn có ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Ông Nguyễn Xuân Thắng sinh năm 1957 tại Thanh Chương, Nghệ An. Ông Nguyễn Xuân Thắng có học hàm Phó Giáo sư rồi Giáo sư, học vị: Tiến sĩ kinh tế.

Ông từng là cán bộ nghiên cứu Viện Kinh tế học thuộc Uỷ ban Khoa học xã hội Việt Nam. Sau 3 năm nhập ngũ, ông về làm cán bộ nghiên cứu Ban Kinh tế thế giới của Uỷ ban Khoa học xã hội Việt Nam. Sau đó, ông đến Liên bang Nga làm nghiên cứu sinh tại Viện MEMO thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga trong hơn 5 năm, rồi làm cộng tác viên khoa học cho Viện này trong 3 năm.

Về nước (1995), ông từng đảm nhiệm các cương vị: Trưởng phòng, Phó Tổng biên tập, Phó Viện trưởng và Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, Viện Khoa học xã hội Việt Nam.

Từ 2007 đến 2011, ông được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Từ 2011, ông làm Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).

Tháng 4-2016, ông thôi giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam để giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Xuân Thắng là Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, XII Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhân sự Ban Bí thư Trung ương Đảng CSVN khoá XII:

Với việc bổ sung thêm 2 thành viên mới, Ban Bí thư hiện có 12 thành viên gồm:

1. Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư, Bí thư Quân ủy TƯ

2. Ông Đinh Thế Huynh, ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư

3. Ông Trần Quốc Vượng, ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ, tham gia Thường trực Ban Bí thư trong thời gian ông Đinh Thế Huynh điều trị bệnh kể từ ngày 1/8/2017

4. Ông Phạm Minh Chính, ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức TƯ

5. Ông Võ Văn Thưởng, ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ

6. Bà Trương Thị Mai, ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận TƯ

7. Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế TƯ

8. Ông Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị

9. Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư TƯ Đảng, Chánh Văn phòng TƯ

10. Ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND Tối cao

11. Ông Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính TƯ

12. Ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Lưu Mai (tổng hợp)