Trang tin tức sự kiện

Những khóa MBA có “đầu vào” khó nhất Việt Nam

Hội thảo MBA Troy thu hút sự quan tâm của nhiều ứng viên.
Nhu cầu học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) ngày càng lớn và bỏ ra 10.000USD để học MBA đang là lựa chọn của nhiều người. Nhưng làm thế nào để học được một chương trình MBA thực sự chất lượng? Làm sao để tấm bằng MBA mở ra cơ hội làm việc không chỉ tại VN mà toàn cầu?


Câu trả lời chỉ có thể là những chương trình MBA được kiểm định ACBSP hoặc AACSB với tiêu chuẩn đầu vào cứng là IELTS và GMAT (cần có chứng chỉ chứ không được xem xét tương đương).

Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết các chương trình MBA uy tín ở Mỹ và Châu Âu như INSEAD (Pháp), IMD (Thụy Sĩ), Harvard Business School, Kellogg School of Management hay Berkeley-Haas School of Mangement (Mỹ) rất nghiêm túc với vấn đề kiểm định và có yêu cầu đầu vào cao vì “người học MBA phải có năng lực và quyết tâm rất lớn và không thể sản xuất hàng loạt những nhà quản lý giỏi”.

Nói đến đầu vào MBA ở Việt Nam thì rất nhiều người đang tìm hiểu hoặc đã học đều thừa nhận những khóa MBA khó nhất hiện nay là MBA Troy (Mỹ), MBA Hawaii (Mỹ) và MBA CFVG (Pháp). Chẳng hạn như với chương trình MBA Troy tại ĐH Kinh tế (ĐHQGHN), ứng viên phải có đồng thời chứng chỉ IELTS 6.0 (hoặc TOEFL ibt 70) và GMAT 500.

Trao đổi với bà Tiến sĩ Dianne B. Eppler, Giám đốc các học xá toàn cầu kiêm giảng viên Strategic Management của ĐH Troy chúng tôi được biết: “Một cách để nhận biết chương trình MBA có được ACBSP hoặc AACSB kiểm định hay không là dựa trên điều kiện đầu vào, có yêu cầu IELTS và GMAT hay không. Đầu vào khó thể hiện đẳng cấp và đảm bảo chất lượng. Đi dạy MBA ở nhiều quốc gia trên thế giới tôi nhận thấy các nhà tuyển dụng dù ở đâu cũng tìm hiểu rất kỹ những hồ sơ có bằng MBA. Mà thông tin về mỗi chương trình MBA đều có đầy đủ trên Internet, nên không khó để nhận ra đâu là tấm bằng MBA được kiểm định. Với một tấm bằng MBA được kiểm định bởi ACBSP hoặc AACSB, các bạn có thể tự tin apply (xin việc) ở những công ty đa quốc gia trên toàn thế giới”.

Có khó mi nên khôn

Trong khi nhiều người chọn các chương trình MBA đầu vào dễ dàng, thời gian học ngắn để nhanh chóng có được tấm bằng thì cũng không ít các ứng viên lại sẵn sàng dành thời gian và công sức để được tham gia học các chương trình MBA khó. Họ thường là các học viên đã từng học ĐH ở nước ngoài, đang làm việc trong các công ty đa quốc gia, các tổ chức phi chính phủ, các tập đoàn kinh tế lớn, các ngân hàng, người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam…


Chương trình MBA Troy khóa 6 tặng 1 Bộ sách gốc bằng tiếng Anh và 1 khoá luyện IELTS cho học viên đăng ký trước 15/5/2012.

Chị Phạm Thị Thùy Linh, Trưởng bộ phận đào tạo, phòng nhân sự tập đoàn Big C Việt Nam, học viên mới trúng tuyển vào MBA Troy khóa 6 chia sẻ: “Ngoài một tấm bằng giá trị được công nhận quốc tế, cái tôi cần là kiến thức thực sự để áp dụng trong công việc, việc học IELTS và GMAT để lấy chứng chỉ cũng giúp tôi nâng cao trình độ tiếng Anh để sau này học tốt hơn thôi, khó nhưng không phải không thể vượt qua được” 

Chị Phạm Thu Giang, chuyên viên kiểm toán nội bộ, ngân hàng Ngoại thương Việt Nam chia sẻ với phóng viên: “Tôi đang tìm khóa MBA phù hợp mà hoa cả mắt, chóng cả mặt trước một rừng thông tin.”

Học viên chương trình liên kết đào tạo MBA giữa Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN và ĐH Troy (Mỹ) nhận bằng tốt nghiệp
Đúng là tìm được chương trình MBA phù hợp không hề dễ. Nếu chọn sai thì cả người học và nhà tuyển dụng đều gánh chịu hậu quả. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng ngày càng có nhiều thông tin và sự tinh tường để nhận biết đâu là một tấm bằng MBA giá trị thực nên cuối cùng sự thiệt thòi vẫn nằm ở người học.

Một chương trình MBA giá trị thực phải giúp người học có sự đột phá về tư duy ngay trong quá trình học. Chị Thái Thị Ngọc, công tác tại ngân hàng Seabank, học viên MBA Troy vẫn luôn tự hào vì được thăng chức từ trưởng phòng lên Phó giám đốc phụ trách khách hàng lớn trong vòng 2 năm đi học MBA. Anh Almed Abdelrafi, cán bộ ĐSQ Sudan tại Việt Nam, chia sẻ “Sang Việt Nam 3 năm để công tác, tôi cũng đã kịp hoàn thành chương trình MBA Troy của Mỹ. Kiến thức về tài chính và nhân sự của khóa MBA đã giúp tôi rất nhiều trong công việc tại đại sứ quán, và càng hun đúc đam mê kinh doanh của tôi. Sắp tới khi hết nhiệm kỳ công tác ở Việt Nam, tôi sẽ về nước và mở công ty riêng của mình.”

Còn bạn Trịnh Thanh Tùng, một cựu học viên MBA Troy, hiện đang làm việc trong một tập đoàn tài chính ở Singapore nói: “Trước mình chỉ nghĩ học MBA để có kiến thức và tư duy tốt về quản trị, nhưng trong quá trình tìm việc ở Singapore mới thấy bằng cấp là rất quan trọng, đặc biệt là những bằng được kiểm định quốc tế. Cũng may tấm bằng MBA Troy của mình có kiểm định ACBSP nên mình đã qua được vòng hồ sơ và thêm tự tin để vượt qua vòng phỏng vấn.

Lọt vào một chương trình MBA “đáng đồng tiền bát gạo” đã khó, quãng thời gian học sau đó tiếp tục là một thử thách. Nhưng kết quả ngọt ngào vẫn đang chờ đợi những người dám đối mặt với khó khăn để nâng tầm bản thân.

Chương trình MBA ĐH Troy liên kết với ĐH Kinh tế, ĐHQGHN đang tuyển sinh khóa 6, khai giảng vào tháng 6/2012. Hạn nộp hồ sơ: 15/05/2012. Chương trình học vào buổi tối và cuối tuần tại nhà E4 - 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thông tin chi tiết liên hệ:

Trung tâm Đào tạo và Giáo dục Quốc tế, Trường ĐH Kinh tế -ĐHQGHN.

ĐT: 04 3 754 9901 - Hotline: 0947 004 809
Website:
http://www.cite.edu.vn/
 


Tag:


Video
Đại học Troy (Troy University)
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành