Trang Giới thiệu chung
 

Lịch sử hình thành và phát triển Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN

Trường Đại học Kinh tế trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (tên giao dịch tiếng Anh: University of Economics and Business - Vietnam National University, Hanoi) được thành lập theo Quyết định số 290/QĐ-TTg ngày 6/3/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Trường đã trải qua nhiều giai đoạn chuyển đổi lịch sử và có khởi nguyên từ Khoa Kinh tế Chính trị thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội từ năm 1974.

Tin liên quanNhững mốc lịch sử quan trọng:

  • 11/1974: Khoa Kinh tế Chính trị trực thuộc Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

  • 9/1995: Khoa Kinh tế trực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN.

  • 7/1999: Khoa Kinh tế trực thuộc ĐHQGHN.

  • 3/2007: Trường Đại học Kinh tế trực thuộc ĐHQGHN.

>> Lãnh đạo Khoa Kinh tế Chính trị, Khoa Kinh tế và Trường ĐHKT qua các thời kỳ

 
Trong suốt chặng đường hình thành và phát triển, Trường ĐHKT không ngừng nâng cao chất lượng về đào tạo, nghiên cứu khoa học và các dịch vụ khác nhằm hướng tới mục tiêu trở thành một trường đại học định hướng nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh. Trường ĐHKT đã được xã hội biết đến như là một trường đại học trẻ, năng động, có tầm nhìn và quyết tâm phát triển theo hướng chất lượng và đẳng cấp quốc tế. Vị thế và uy tín của Nhà trường đang dần được củng cố và nâng cao. 
PGS.TS Nguyễn Trúc Lê - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới 2019-2020

Các hoạt động của trường, đặc biệt là đào tạo và nghiên cứu khoa học, đã bước đầu đạt được một số thành tựu cơ bản, tạo nền tảng để trường tiếp tục phát triển đột phá theo hướng chất lượng và hiệu quả:

Về đào tạo, đã tiến hành đánh giá, phân tích, rà soát chuẩn hóa các chương trình đào tạo đã có, mở thêm một số mã ngành mới, chú trọng Chương trình chất lượng cao, sau đại học, phát triển đào tạo liên kết với nước ngoài. Hiện tại, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đang triển khai 8 ngành đào tạo bậc cử nhân, 11 ngành đào tạo bậc thạc sĩ, 5 ngành đào tạo bậc tiến sĩ; trong đó có 1 ngành đại học bậc đại học và 2 ngành đại học bậc thạc sĩ liên kết với nước ngoài. Trường ĐHKT không ngừng cải tiến về chất lượng đào tạo và đã tiến hành tổ chức kiểm định 2 chương trình đào tạo theo bộ tiêu chí của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) và kiểm định 2 ngành đại học bậc đại học theo bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Từ năm 2016, quy mô tuyển sinh của trường được mở rộng. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học có việc làm là 96,7%.

Hiệu trưởng PGS.TS. Nguyễn Trúc Lê  trao thưởng cho các thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào Trường năm 2019

Về nghiên cứu khoa học, Trường ĐHKT đã và đang khẳng định được vị trí trong nước cũng như trên thế giới. Các kết quả nghiên cứu của Trường ĐHKT đã đóng góp tích cực cho sự phát triển của khoa học kinh tế và quản trị, quản lý, thể hiện ở nhiều công trình được công bố trên các tạp chí uy tín và quốc tế. Bên cạnh đó, với định hướng nghiên cứu khoa học gắn với thực tiễn, Trường ĐHKT đã và đang triển khai nhiều đề tài, dự án nghiên cứu có khả năng ứng dụng cao, được chuyển giao cho các cơ quan chính phủ, địa phương và doanh nghiệp.

Hoạt động nghiên cứu khoa học tại Trường ĐHKT được phát triển theo hai hướng chính: Nghiên cứu phục vụ nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu phục vụ tư vấn chính sách và doanh nghiệp, trong đó tập trung vào 3 lĩnh vực chính là: kinh tế vĩ mô; phát triển bền vững; phát triển ngành, lĩnh vực và doanh nghiệp.

Trường đã và đang thực hiện nhiều dự án/đề án nghiên cứu với các nước trong khu vực và trên thế giới với sự tham gia của các chuyên gia nghiên cứu hàng đầu trong nhiều lĩnh vực. Thông qua các mạng lưới nghiên cứu quốc tế, Trường Đại học Kinh tế đã và đang tạo ra một môi trường học thuật bổ ích, giúp các nhà nghiên cứu Việt Nam chủ động trao đổi, giao lưu tri thức với các đồng nghiệp trong mạng lưới nghiên cứu quốc tế; đồng thời thu hút được nhiều diễn giả quốc tế đến trường tham gia hội thảo, trao đổi học thuật và làm việc.

Về hợp tác ngoài nước, Trường ĐHKT đã xây dựng được một hệ thống gồm gần 50 đối tác chiến lược trong nước tập trung hỗ trợ học bổng, thực tập - thực tế cho sinh viên; đào tạo ngắn hạn và dịch vụ tư vấn cho các doanh nghiệp đối tác. Bên cạnh đó, hợp tác quốc tế cũng là nhân tố quan trọng góp phần tích cực vào quá trình phát triển của Trường ĐHKT. Đến nay, Nhà trường đã thiết lập được mối quan hệ hợp tác với hơn 30 trường đại học, viện nghiên cứu thuộc 13 quốc gia và vùng lãnh thổ về trao đổi sinh viên, giảng viên, đào tạo và hợp tác nghiên cứu.

Với chiến lược quốc tế hóa giáo dục, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã và đang đẩy mạnh các hoạt động trao đổi hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu nhằm đưa Trường trở thành trung tâm tri thức của khu vực và toàn cầu. Trong những năm gần đây, các sinh viên của Trường ĐHKT đã có cơ hội giao lưu cùng bạn bè và học giả quốc tế thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn, chương trình liên kết, các hội thảo, hội nghị quốc tế. Trường Đại học Kinh tế mong muốn thông qua các hoạt động này để đổi mới phương pháp giảng dạy và tăng cường hợp tác quốc tế để bắt nhịp với xu thế và thách thức mới trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 nhằm tạo ra môi trường học tập tốt nhất cho các em sinh viên. 

 

Trường ĐHKT - ĐHQGHN được coi và lựa chọn là điểm đến của tri thức trẻ, thể hiện ở việc Trường nhiều lần đứng ra tổ chức các hội thảo, hội nghị lớn có tầm vóc khu vực và toàn cầu như Hội nghị Kinh tế trẻ Châu Á (tổ chức từ ngày 12/8 đến 15/8/2019) đã quy tụ gần 500 nhà khoa học đến từ 38 quốc gia trên thế giới tham dự

Tiếp đó là Diễn đàn sinh viên Châu Á (tổ chức từ ngày 26/8 đến 31/8/2019) với sự tham gia của gần 200 sinh viên, giảng viên đến từ 7 trường đại học châu Á
 

Với những thành tích đạt được trên chặng đường gần 45 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐHKT - ĐHQGHN đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1997), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2004) và nhiều bằng khen, giấy khen, phần thưởng khác của Bộ GD&ĐT và ĐHQGHN.

______________________

Địa chỉ liên hệ:

Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

Số 144 đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (84-24) 3754.7506 - Fax: (84.24) 3754.6765

Email: news_ueb@vnu.edu.vn; Website: http://ueb.vnu.edu.vn

 

Trường ĐHKT - ĐHQGHN

Họ tên Email
Địa chỉ Mã an toàn KHTJRZ
Nội dung