Trang tin tức sự kiện
 
Phát triển bền vững: Xu thế của toàn cầu

Giảng viên Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN đặt câu hỏi tới hai chuyên gia Đức
Đây là tư tưởng cốt lõi trong hai báo cáo Tác động của mạng lưới các khu bảo vệ Natura 2000 đến giá thuê đất nông nghiệp tại Đức và Xu hướng tiêu dùng dầu cọ của hai chuyên gia Đức trong buổi công bố kết quả nghiên cứu tại Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN ngày 27/7.


Nhằm mục đích tăng cường trao đổi học thuật và thực tiễn với học giả nước ngoài, trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường Đại học Göttingen, Đức và Trường Đại học Kinh tế, buổi tọa đàm “Chính sách môi trường và Tiêu dùng xanh” đã diễn ra với báo cáo của TS. Birgit Gassler và NCS. Dieter Koemle từ Trường Đại học Göttingen, Đức.

Tham dự buổi tọa đàm, về phía Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN có sự hiện diện của PGS.TS. Nguyễn Anh Thu - Phó Hiệu trưởng cùng một số giảng viên đến từ Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế và Viện Quản trị Kinh doanh.

.

 
Tọa đàm thu hút nhiều giảng viên quan tâm 

Chào mừng 2 thành viên của ĐH Göttingen đến làm việc tại Trường, PGS.TS. Nguyễn Anh Thu nói: Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN hoan nghênh các chuyên gia đến làm việc tại trường, điều này minh chứng cho mối quan hệ hợp tác có chiều sâu giữa hai trường trong xu thế quốc tế hóa giáo dục đang diễn ra mạnh mẽ tại Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN. Kết quả nghiên cứu của TS. Birgit Gassler và NCS. Dieter Koemle là những nghiên cứu nghiêm túc, tỉ mỉ và có giá trị khoa học cao, kết quả này sẽ được nhà trường đón nhận và bổ sung vào nội dung giảng dạy cả ở bậc đại học lẫn sau đại học, giúp sinh viên và học viên được tiếp cận nhanh nhất, sát nhất với các đề tài khoa học mang tính quốc tế.

 

 
NCS Dieter Koemle trình bày kết quả nghiên cứu

 

Tại buổi tọa đàm, NCS. Dieter Koemle và TS. Birgit Gassler và đã lần lượt trình bày kết quả nghiên cứu của cá nhân trước các chuyên gia của Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN. Theo đó, NCS. Dieter Koemle trình bày nghiên cứu của mình về Tác động của mạng lưới các khu bảo vệ Natura 2000 đến giá thuê đất nông nghiệp tại Đức. Với chủ đề này, ông đưa ra các mô hình tính toán tác động của các chính sách Natura 2000 lên giá đất nông nghiệp tại Đức. Nghiên cứu đã đưa ra kết luận như, dự án có những tác động tiêu cực đến giá thuê đất, mức hỗ trợ hiện tại của dự án không đủ để giá đất có thể điều chỉnh về mức cân bằng…

Tiếp đó, các giảng viên ĐHKT được lắng nghe phần trình bày của TS. Birgit Gassler về xu hướng tiêu dùng dầu cọ. Nghiên cứu đưa ra những kết luận dựa trên mô hình phân tích số liệu chi tiết, bao gồm: xu hướng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm dầu cọ được chứng nhận, xu hướng của các nhà sản xuất dầu cọ đối với việc sản xuất các sản phẩm mang tính bền vững…

 

 
TS. Birgit Gassler trình bày nghiên cứu v xu hướng tiêu dùng du c

Sau buổi tọa đàm, TS. Birgit Gassler chia sẻ, trong quãng thời gian làm việc tại Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN vừa qua bà đã được các giảng viên của nhà trường giúp đỡ rất nhiều cho quá trình nghiên cứu. Ngoài ra, các vị khách nước ngoài còn được khám phá rất nhiều điều thú vị tại Việt Nam từ danh lam thắng cảnh đến ẩm thực, văn hóa dân gian. Trong thời gian tới, hai giảng viên ĐH Göttingen sẽ tham gia thỉnh giảng tại một số lớp cao học.

 

 Giảng viên ĐHKT chia sẻ đóng góp cho nghiên cứu


 

Hai chuyên gia Đức đến Trường ĐHKT làm việc trong khuôn khổ dự án do EU tài trợ - EU-funded project K.I.T.F.E.M (Knowledge and Innovation in, to and from Emerging Markets) - Dự án hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động trao đổi học giả giữa Trường Đại học Kinh tế và Đại học Goettingen, Đức. Trong khuôn khổ dự án, 2 chuyên gia tiếp tục thực hiện các nghiên cứu của cá nhân, đồng thời chia sẻ kết quả nghiên cứu với các đơn vị tiếp nhận, tham gia thỉnh giảng, nói chuyện với sinh viên, tham gia field trip…


Nguyễn Công - Thanh Tú