CPI tháng 3/2016 tăng 0,57% so với tháng trước

Theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng cả nước (CPI) tháng 3/2016 tăng 0,57% so với tháng trước và tăng 0,99% so với tháng 12/2015.

Trong các nhóm hàng hóa và dịch vụ tính CPI tháng 3/2016 chỉ có 02 nhóm có mức tăng giá. Trong đó, nhóm có tác động lớn nhất thúc đẩy sự tăng trưởng cho CPI là nhóm ngành thuốc và dịch vụ y tế với mức tăng cao tới 24,34% so với tháng trước, riêng dịch vụ y tế tăng 32,9%. Nhóm còn lại có mức tăng giá là nhóm ngành giáo dục với mức tăng khá là 0,66% so với tháng 2/2016.

Ngược lại, 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ tính CPI tháng 3/2016 còn lại đều có mức giảm giá. Trong đó nhóm ngành giao thông giảm mạnh nhất với 3,64% so với tháng trước. Tiếp theo là nhóm đồ uống và thuốc lá giảm 0,54%. Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống có mức độ giảm giá ở vị trí thứ 3 với mức sụt giảm 0,48%, trong nhóm này các mặt hàng lương thực tăng 0,23%, còn các mặt hàng thực phẩm giảm 0,67%, dịch vụ ăn uống ngoài gia đình giảm 0,38% so với tháng 2/2016. Các nhóm hàng hóa và dịch vụ còn lại có mức giảm giá như sau: Nhóm hàng hóa và dịch vụ khác giảm 0,23%; nhóm may mặc, mũ nón, giày dép giảm 0,17%; nhóm bưu chính viễn thông và nhóm văn hóa, giải trí du lịch cùng có mức giảm 0,1%; và 0,01% là mức giảm của nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng và nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình.

Trong tháng, hai mặt hàng không được tính vào CPI là vàng và đô la Mỹ tiếp tục diễn biến trái chiều khi giá vàng tăng 4,87% còn giá đô la Mỹ giảm 0,38% so với tháng trước.

Theo http://www.sbv.gov.vn

Tag: