Lễ công bố dự án Xây dựng năng lực nghiên cứu chính sách, giáo dục và đào tạo nhằm thúc đẩy phát triển

PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐHKT phát biểu khai mạc buổi lễ
Chiều ngày 28/10, tại P.801 Nhà E4, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã diễn ra Lễ công bố dự án “Xây dựng năng lực nghiên cứu chính sách, giáo dục và đào tạo nhằm thúc đẩy phát triển xanh” (GDPRTE Project).

Tham dự Lễ công bố dự án có ông Bakhodir Burkhanov - Phó Giám đốc Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc ĐHQGHN, GS.TSKH Vũ Minh Giang - Chuyên gia cao cấp của Chính phủ, Nguyên Giám đốc ĐHQGHN. PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐHKT,  đại diện đối tác từ các trường Đại học và viện nghiên cứu, đại diện các dự án có liên quan, cán bộ, giảng viên cùng sinh viên Trường ĐHKT và các cơ quan truyền hình, báo chí.

Dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 5/6/2014 theo quyết định số 842/QĐ-TTg về việc phê duyệt Danh mục Dự án do Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tài trợ, trong đó có giao cho ĐHQGHN là cơ quan chủ quản và Trường ĐHKT là Chủ dự án. Dự án sẽ kéo dài trong thời gian 2,5 năm từ 2014 -2017 với tổng số tiền viện trợ ODA từ UNDP là 1,5 triệu đô la Mỹ.

Phát biểu khai mạc tại Lễ công bố, PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐHKT, đồng thời là Giám đốc dự án đã nhấn mạnh vai trò của các trường đại học và viện nghiên cứu trong việc phát triển nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng để “xanh hóa” mô hình kinh tế của Quốc gia. Đồng thời, Hiệu trưởng khẳng định việc nghiên cứu và phân tích chính sách do các trường đại học tiến hành chắc chắn sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp thông tin độc lập và hỗ trợ việc theo đuổi mô hình tăng trưởng xanh. Chính vì vậy, việc thực hiện dự án này sẽ mang lại lợi ích lớn cho các bên thụ hưởng “Dự án sẽ góp phần xây dựng các sáng kiến Quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) hướng tới tăng trưởng xanh, tập trung vào phân tích chính sách và nâng cao năng lực cho các nghiên cứu viên và giảng viên. Ngoài tác động này, dự án dự kiến giúp các tỉnh, địa phương mà cụ thể là tỉnh Quảng Ninh tăng cường sức chống chịu với BĐKH, sản xuất và tiêu thụ các-bon thấp. Thêm vào đó, với trọng tâm nâng cao năng lực cho các nghiên cứu viên và giảng viên đại học, dự án sẽ tích hợp BĐKH và tăng trưởng xanh vào chương trình đào tạo tại các trường đại học, cũng như xây dựng nhiều chương trình và hoạt động mang tính đổi mới. Dự án sẽ giúp đào tạo nguồn nhân lực có trình độ và nguồn nhân lực này sẽ tham gia vào việc thực hiện mô hình tăng trưởng xanh

Ông Bakhodir Burkhanov - Phó Giám đốc Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phát biểu tại Lễ công bố dự án GDPRTE

Đại diện nhà tài trợ, ông Bakhodir Burkhanov cho biết: “UNDP thực sự vui mừng được là một phần của Dự án ​​này. Chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ các bên liên quan để chuyển sang một mô hình phát triển kinh tế - xã hội xanh vì lợi ích chung của người dân ViệtNam và xa hơn nữa”.

Dự án này cũng nhận được sự ủng hộ rất lớn từ Cơ quan chủ quản là ĐHQGHN. PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải - Phó giám đốc ĐHQGHN khẳng định “Tôi tin tưởng rằng với sự giúp đỡ của UNDP, Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành; Dự án này sẽ giúp ĐHQGHN nói chung và Trường ĐHKT nói riêng nâng cao hiểu biết, tri thức và cách thức để trở thành một trong những trường đại học nghiên cứu và đào tạo hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực BĐKH và tăng trưởng xanh. Với vai trò là Cơ quan chủ quản, ĐHQGHN sẽ luôn sát cánh, hỗ trợ và giúp đỡ Trường ĐHKT trong suốt quá trình triển khai Dự án để đảm bảo Dự án đạt được các mục tiêu đã đề ra”.

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Hải - Phó giám đốc ĐHQGHN phát biểu bày tỏ kỳ vọng vào sự thành công của dự án GDPRTE

Tiếp theo chương trình, TS. Nguyễn Anh Thu - Phó Giám đốc Dự án Quốc gia đã trình bày các nội dung cơ bản của Dự án gồm có bối cảnh, các mục tiêu, kết quả dự kiến và các hành động cụ thể. Theo đó, mục tiêu chính của dự án là nhằm tăng cường năng lực của ĐHQGHN trong triển khai các nghiên cứu chính sách dựa trên bằng chứng; nâng cao năng lực giảng dạy và học liệu, mở rộng mạng lưới giữa các trường đại học quốc gia và quốc tế; tăng cường mối liên kết giữa nghiên cứu và hoạch định chính sách. Để thực hiện mục tiêu đề ra, dự án có 3 hợp phần chính là:

• Nghiên cứu chính sách dựa trên bằng chứng và đối thoại chính sách; trong đó tập trung vào 4 chủ đề nghiên cứu: Ngân hàng xanh, Tiêu dùng xanh, Mua sắm xanh của Chính phủ và Hậu cần xanh;
  • Giáo dục và đào tạo về BĐKH và Tăng trưởng xanh;
  • Phát triển thí điểm chương trình phát thải thấp (NAMA) ở Quảng Ninh.

Tương ứng với mỗi hợp phần là những sản phẩm, hoạt động cụ thể nhằm đảm bảo Dự án đạt được các mục tiêu đề ra. Các sản phẩm này là kết quả của quá trình thảo luận và tham vấn rộng rãi từ UNDP, Bộ Kế hoạch - Đầu tư và các nhà tài trợ nhằm thu được những lợi ích lâu dài ngay cả khi dự án kết thúc.
Đây là dự án rất quan trọng đối với ĐHQGHN nói chung và Trường ĐHKT nói riêng, phù hợp với định hướng phát triển lâu dài của Trường. Do vậy, việc thực hiện thành công dự án này sẽ là tiền đề đưa Trường ĐHKT thành một trường đại học nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam, đồng thời đóng góp thiết thực vào thực hiện Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh năm 2012 và gần đây nhất là Kế hoạch hành động Quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2014 - 2020.

Các đại biểu tham dự Lễ công bố dự án GDPRTE chụp ảnh lưu niệm

Tin: Thanh Mai (GDPRTE) - Ảnh: Nguyễn Kha

Tag: