Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tổ chức nghiệm thu đề tài NCKH mã số 07.03

Ngày 13/11/2008, tại Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã diễn ra buổi nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học: “Kinh nghiệm xử lý nợ xấu của các ngân hàng thương mại ở một số nước Châu Á và bài học cho Việt Nam” dưới sự điều hành của PGS.TS Nguyễn Hống Sơn, Chủ tịch Hội đồng đánh giá nghiệm thu.

Đây là đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường, mã số KT 07.03, với thời gian thực hiện 1 năm (2007 - 2008) do nhóm tác giả ThS. Đinh Thị Thanh Vân, giảng viên Khoa Tài chính Ngân hàng và Trần Hải Yến (cựu sinh viên lớp QH-2004-E TCNH), nhân viên Công ty TNHH KPMG thực hiện.
Trong phần trình bày của mình, nhóm tác giả nêu tóm tắt những kết quả đã nghiên cứu về nợ xấu và các giải pháp xử lý nợ xấu ở ngân hàng thương mại các nước Châu Á tập trung chủ yếu vào: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan. Những bài học cơ bản mà nhóm tác giả rút ra cho Việt Nam là: Sự ổn định chính trị; Vai trò của Chính phủ; Chính sách kinh tế rõ ràng; Tốc độ xử lý nợ xấu kịp thời; Phát triển thị trường mua bán nợ và thành lập các công ty quản lý tài sản. TS. Đào Minh Phúc, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, phản biện 1, đánh giá đề tài là một công trình nghiên cứu chất lượng, nội dung phong phú, phù hợp với chuyên ngành tài chính ngân hàng. PGS.TS Trịnh Thị Hoa Mai, Chủ nhiệm Khoa Tài chính Ngân hàng, Ủy viên hội đồng, cũng chia sẻ với ý kiến của phản biện 1 và bổ sung thêm: đề tài hay về ý nghĩa thực tiễn đồng thời giúp phần nâng cao kiến thức chuyên môn và có sự kết hợp nghiên cứu giữa giáo viên và sinh viên...
Cả 5 thành viên Hội đồng đều đánh giá đề tài đạt kết quả tốt và khuyến khích nhóm tác giả nên viết bài đăng tạp chí đồng thời nâng cấp đề tài thành đề tài cấp Đại học Quốc gia vào năm 2009.

Tin: Thu Hà, Ảnh: Thúy Diệp

Tag: