Đào tạo ngắn hạn
 
Khóa học mùa hè VEPR 2014 về “Những nền tảng của nền kinh tế thị trường” dành cho sinh viên miền Bắc

Trong 3 ngày từ 29/7 đến 31/7/2014, Khóa học mùa hè do Trung Tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường ĐHKT - ĐHQGHN tổ chức về “Những nền tảng của nền kinh tế thị trường” đã diễn ra tại Khu sinh thái Phúc Xuân, TP. Thái Nguyên.


Khóa học năm nay là nơi quy tụ của 31 bạn sinh viên đến từ các trường đại học khác nhau trên cả nước cũng như du học sinh nước ngoài. Tuy không cùng chung một mái trường, không học cùng một chuyên ngành nhưng tất cả đều có chung một niềm đam mê kinh tế thị trường, mong muốn được học hỏi trau dồi thêm nhiều kiến thức cho bản thân cũng như mong muốn giao lưu kết bạn với tất cả mọi người.

Trong suốt khóa học, các bạn sinh viên đã được cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích về lịch sử kinh tế, về nền tảng cốt lõi và sự vận hành của nền kinh tế thị trường. Các bạn được giảng viên khuyến khích tư duy các vấn đề kinh tế - xã hội một cách khoa học, khách quan, duy lý và tách bạch với các quan niệm về đạo đức thông thường, từ đó có được cái nhìn đúng đắn để đánh giá và vận dụng các kiến thức được học vào thực tiễn cuộc sống.

Trong ngày cuối cùng, các học viên đã chia thành 5 nhóm và trình bày các đề tài có liên quan đến việc áp dụng kinh tế thị trường vào Việt Nam dựa trên những lý thuyết đã được các giảng viên truyền dạy. Những chủ đề được các nhóm đưa vào lựa chọn bao gồm: Đưa yếu tố thị trường vào nền giáo dục phổ thông tại Việt Nam; Bàn về chính sách bình ổn giá xăng dầu tại Việt Nam; Việc điểm danh trong các trường đại học; Nên hợp pháp hóa lao động trẻ em?; và Sống thử: nên hay không?.

Thông qua phần trình bày và phản biện lẫn nhau của các nhóm, với sự giúp đỡ từ các giảng viên, các bạn sinh viên đã thể hiện rằng những tư tưởng về kinh tế thị trường đã phần nào được các bạn lĩnh hội và ứng dụng hợp lý.


N.N