Hội thảo khởi động Nghiên cứu chính sách dựa trên bằng chứng hướng tới tăng trưởng xanh

Trong khuôn khổ hoạt động của Dự án “Xây dựng năng lực nghiên cứu chính sách, giáo dục và đào tạo nhằm thúc đẩy phát triển xanh (GDPRTE)“, ngày 26/3/2015, Ban Quản lý Dự án GDPRTE, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã tổ chức thành công Hội thảo khởi động “Nghiên cứu chính sách dựa trên bằng chứng hướng tới tăng trưởng xanh” tại phòng 801, nhà E4, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN.

Hội thảo nhằm tham vấn ý kiến của các chuyên gia về đề xuất đề cương cho các chủ đề nghiên cứu thuộc Hợp phần 1 “Nghiên cứu chính sách dựa trên bằng chứng và đối thoại chính sách”.
Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Bền vững - Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Thế Chinh - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài Nguyên và Môi trường, TS. Hoàng Danh Sơn - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, cùng các chuyên gia quốc tế đến từ UNDP và đại diện các trường đại học, viện nghiên cứu và các công ty đối tác của Dự án. Về phía Trường ĐHKT có PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Hiệu trưởng kiêm Giám đốc Dự án GDPRTE cùng đông đảo cán bộ và giảng viên của trường.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn đã giới thiệu những thông tin chung về Dự án GDPRTE, đặc biệt là hợp phần nghiên cứu. Ông bày tỏ mong muốn nhận được ý kiến đóng góp từ các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo các doanh nghiệp cũng như các nhà nghiên cứu đối với các đề cương, làm nền tảng cho việc thực hiện tốt các nghiên cứu này ở giai đoạn tiếp theo.
Phần thảo luận của Hội thảo được điều hành bởi PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, TS. Nguyễn Anh Thu - Phó Giám đốc GDPRTE và ông Andrew Spezowka - Chuyên gia tư vấn cao cấp của UNDP Việt Nam.

Tại Hội thảo, các nhóm nghiên cứu đã lần lượt trình bày đề cương của từng chủ đề mà nhóm đã xây dựng từ tháng 12/2014 - 02/2015, bao gồm: (1) “Mua sắm xanh của Chính phủ: Kinh nghiệm quốc tế và xây dựng lộ trình thực hiện mua sắm công xanh cho Chính phủ Việt Nam”; (2) “Tiêu dùng xanh tại Việt Nam: Các yếu tố quyết định và lộ trình chính sách”; (3) “Mô hình ngân hàng xanh - Kinh nghiệm quốc tế và gợi ý chính sách cho Việt Nam”; (4) “Đề xuất giải pháp phát triển ứng dụng logistics xanh cho Việt Nam”. Các chủ đề này đã thu hút được sự quan tâm của nhiều chuyên gia cả trong nước và quốc tế. Những ý kiến đóng góp tập trung chủ yếu vào các vấn đề như mục tiêu nghiên cứu, câu hỏi nghiên cứu, tổng quan các nghiên cứu trước đây, đặc biệt là phương pháp nghiên cứu và tính khả thi của đề xuất.

Lãnh đạo Trường ĐHKT, Ban Quản lý Dự án và đại diện các cơ quan hoạch định chính sách, cơ quan giáo dục, viện nghiên cứu chụp ảnh lưu niệm

Tất cả các ý kiến thảo luận này đã được các nhóm nghiên cứu tổng hợp làm cơ sở chỉnh sửa và hoàn thiện đề cương trước khi được phê duyệt và tiến hành thực hiện.

Bốn nghiên cứu chính trong khuôn khổ dự án GDPRTE gồm:

(1) Vai trò và các sản phẩm của ngành ngân hàng hướng tới phát triển và đầu tư xanh (Ngân hàng xanh);
(2) Tiêu dùng xanh và lối sống thân thiện với môi trường (Tiêu dùng xanh);
(3) Mua sắm xanh của chính phủ
(4) Hậu cần xanh (dịch vụ giao nhận).

Các nghiên cứu này được thực hiện trong giai đoạn 2014 - 2016 nhằm xây dựng cơ sở bằng chứng cho việc thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh tại Việt Nam. Thông qua kết quả nghiên cứu, Dự án sẽ đưa ra một tập hợp kiến nghị chính sách cho các cơ quan chủ chốt ở cả cấp quốc gia lẫn cấp vùng, tỉnh nhằm hỗ trợ hiệu quả việc thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững.

Tin: Thanh Mai (GDPRTE) - Ảnh: Minh Phương