Thông tin cho sinh viên
 
Lễ khai mạc chương trình ASEAN trong thế giới ngày nay

Nguyễn Đình Minh Anh (sinh viên ĐHKT, thứ nhất từ trái sang) cùng các đại diện của VN tại diễn đàn.
Diễn ra từ ngày 12/4 đến ngày 2/4 tại BăngKok (Thái Lan), Chương trình ASEAN trong thế giới ngày nay (ASEAN in Today’s World, AsTW) là cơ hội để sinh viên các quốc gia ASEAN + 3 (ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) giao lưu văn hoá và trao đổi về các vấn đề về kinh tế, chính trị, xã hội cũng như vai trò của thế hệ trẻ ASEAN ngày nay.


AsTW là một chương trình có quy mô lớn được tổ chức bởi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Đại học Mahidol - Thái Lan và Đại học Kuyshu - Nhật Bản. Tham gia chương trình lần này là 24 sinh viên đến từ các quốc gia Đông Nam Á và 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Lễ khai mạc đã được diễn ra một cách long trọng vào lúc 16h ngày 16/3/2008 với sự tham gia của Ngài Tổng thư ký ASEAN - Tiến sĩ Surin Potsuwan, Giám đốc Đại học Kuyshu, Giám đốc Đại học Mahidol và đại diện các trường đại học lớn trong khu vực. Về phía Việt Nam, GS.TS. Nguyễn Hữu Đức - Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội tham gia lễ khai mạc.
Trong bài phát biểu gần 1 tiếng của mình, Tiến sĩ Surin Potsuwan - Tổng thư ký ASEAN - luôn nhấn mạnh vai trò của thế hệ trẻ ASEAN trong Chương trình ASEAN trong thế giới ngày nay và khẳng định đó chính là điểm mấu chốt để xây dựng cộng đồng ASEAN. Ngài tổng thư ký đã tâm sự rằng “The dream comes true” khi nói về dự định và hy vọng về một chương trình giao lưu dành cho sinh viên ASEAN và sinh viên các từ quốc gia khác đã thành hiện thực. Đây là bước khởi đầu nhưng là bước khởi đầu cần thiết và cực kỳ quan trọng để có một ASEAN thành công. Ngài Tổng thư ký luôn nhấn mạnh và lặp đi lặp lại “Thế hệ trẻ ASEAN là tương lai ASEAN và chúng ta cần phải đầu tư nhiều hơn và nhiều hơn nữa vì ASEAN hôm nay và ngày mai”.
Diễn ra song song với Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia ASEAN, chương trình AsTW có thể xem là một hội nghị “thu nhỏ” nhằm tăng cường tinh thần đoàn kết - gắn bó và trao đổi giữa “thế hệ trẻ” của các quốc gia. Bên cạnh những khoá học văn hoá, những buổi hội thảo, các sinh viên tham gia chương trình còn có cơ hội để tham quan các đền, chùa và một số thắng cảnh nổi tiếng Thái Lan như Samet Island.
Có thể nói đây là một “cơ hội vàng” để mỗi sinh viên nhận thức sâu sắc hơn về ASEAN và về chính vai trò của họ ngày nay. Đại diện cho Việt Nam tham gia chương trình này là sinh viên Nguyễn Đình Minh Anh (Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà nội). Hy vọng và chúc cho Minh Anh sẽ quảng bá hình ảnh Việt Nam đến diễn đàn này một cách thành công nhất.


Anh Minh