Trang tin tức sự kiện
 
Cảm nhận của một nữ sinh sau Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu

Ngọc Tú và bà Irene - Chủ tịch Hội nghị
Vừa qua (từ 5 đến 7/6/2008), Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu - điểm hẹn hàng năm của lãnh đạo nữ trong lĩnh vực Kinh doanh và Quản lý nhà nước đã diễn ra tại Hà Nội. Với chủ đề “Phụ nữ và Châu Á - động lực nền kinh tế toàn cầu”, hội nghị thu hút sự tham gia của gần 1000 đại biểu đến từ hơn 70 quốc gia trên thế giới. Trường ĐHKT- ĐHQGHN có 2 sinh viên nữ được tham dự. Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc trò chuyện nhanh với Phạm Thị Ngọc Tú, cô sinh viên năm thứ 4 có mái tóc tém xinh xắn, về những cảm nhận của em khi tham dự diễn đàn.


PV: Em có cảm nghĩ gì khi được chọn là một trong những đại diện của sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tham dự diễn đàn này?
Phạm Thị Ngọc Tú: Là người được chọn làm đại diện cho sinh viên Khoa Quản trị Kinh doanh Trường ĐHKT tham dự Hội nghị thượng định phụ nữ toàn cầu em cảm thấy rất bất ngờ, vinh dự và tự hào. Trong thời gian 2 ngày 6 và ngày 7/6 tham gia Hội nghị, em đã được gặp và giao lưu với rất nhiều phụ nữ thành đạt trong rất những lĩnh vực khác nhau như: kinh tế, chính trị, văn hoá... ở cả trong và ngoài nước. Đặc biệt số lượng những phụ nữ làm việc trong ngành kinh tế chiếm đa số. Họ là những CEO, giám đốc hoặc trưởng phòng của những Công ty lớn ở Việt Nam và trên thế giới.
PV: Em có thể kể qua về những hoạt động của mình trong những ngày tham dự hội nghị?
Phạm Thị Ngọc Tú : Ngày 6/6, em tham dự phiên họp toàn thể với nội dung “Khái quát kinh tế của phụ nữ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương”: Công bố chỉ số toàn cầu của Mastercard về thành tựu của phụ nữ năm 2008, tiếp đến là chương trình tiệc trưa “Phát triển doanh nghiệp ở Châu Á đối thoại với doanh nhân nữ”, buổi chiều tham dự những diễn đàn nhỏ với những chủ đề về phát triển năng lực lãnh đạo. Đặc biệt, Hội nghị cũng dành một diễn đàn cho các bạn học sinh, sinh viên tham dự. Tại đó, những kinh nghiệm của các nữ doanh nhân thành đạt đã dược chia sẻ với các bạn thanh niên. Đây là một diễn đàn rất thú vị và mang lại nhiều điều bổ ích cho một nữ sinh viên học chuyên ngành quản trị như em. Buổi tối là chương trình trao giải thưởng: Năng lực lãnh đạo nữ; bà Trương Mỹ Hoa - Nguyên Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam là đại diện của Việt Nam đạt giải thưởng này.
Ngày 7/6, em tham dự phiên họp toàn thể về “Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp - Những thực tiễn” và “Diễn đàn nữ Tổng giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương”. Hội nghị kết thúc bằng Lễ bế mạc và chào mừng nước chủ nhà - Chile của hội nghị năm sau.
PV: Em quan tâm nhất tới chủ đề gì trong các diễn đàn của Hội nghị Thượng đỉnh lần này? Tại sao?
Phạm Thị Ngọc Tú: Với những sự kiện đặc biệt diễn ra trong các ngày, em cảm thấy rất thích Diễn đàn Nữ tổng giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Diễn đàn là sự chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong công tác điều hành quản lý công việc và cân bằng cuộc sống gia đình của 6 nữ doanh nhân thuộc các công ty: Chi nhánh Microsoft tại Malaysia, Tập đoàn GREE Electric Appliances, Công ty Vận tải Carnival, IBM tại Đài Loan Berlitz International, đặc biệt trong đó có một đại diện của Việt Nam - bà Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty Đầu tư Tân Tạo. Những kiến thức thu nhận được tại diễn đàn sẽ rất bổ ích cho em trong tương lai, bởi mơ ước của em là được trở thành một nữ giám đốc điều hành thành công.
PV: Là một nữ sinh viên sắp tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh, em có suy nghĩ gì về vai trò của người phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp phát triển kinh tế?
Phạm Thị Ngọc Tú : Qua việc tham dự Hội nghị lần này, ngoài niềm vui sướng và tự hào em cảm thấy bản thân mình còn phải trau dồi kiến thức, nỗ lực và cố gắng nhiều hơn nữa trong học tập cũng như trong công việc. Trên thực tế, có rất nhiều những nữ doanh nhân nước ngoài đã quyết định không lập gia đình để tập trung cho công việc, nhưng phụ nữ Việt Nam thì có thể làm được cả hai. Bởi em nhận thấy rằng, với sức mạnh tiềm tàng của mình, người phụ nữ Việt Nam hoàn toàn có thể vừa trở thành một doanh nhân thành đạt trong công việc, vừa là một người đảm đang việc nhà. Bên cạnh đó, việc áp dụng những gì đã học được vào thực tế cuộc sống cũng rất quan trọng, đó là yếu tố rất lớn quyết định tới thành công của một nữ doanh nhân. Minh chứng tiêu biểu cho điều này là bà Lynn Tan - Phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành McDonald’s tại Trung Quốc.
PV: Cảm ơn em. Chúc em học tập tốt và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.


Trần Kim Loan (thực hiện)