Trang tin tức sự kiện
 
Chương trình Quản trị kinh doanh dành cho các tài năng thể thao: Cơ hội mới dành cho các vận động viên thể thao Việt Nam

Thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc định hướng nghề nghiệp và tạo điều kiện để các vận động viện (VĐV) thể thao hoà nhập và tìm kiếm những cơ hội việc làm phù hợp sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc gia, đóng góp cho thể thao nước nhà, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã phối hợp cùng Tổng cục Thể dục Thể thao thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức triển khai chương trình đào tạo đại học ngành Quản trị kinh doanh dành cho các tài năng thể thao.


Từ nỗi lo sau khi giải nghệ…

VĐV thể thao có lẽ được coi là một nghề nghiệp “đặc biệt” trong xã hội, bởi sự đặc thù về công việc và môi trường “lao động” của họ. Bên cạnh đó, thành quả lao động mà họ tạo ra cũng hết sức khác biệt so với thành quả của các ngành nghề khác trong xã hội.

  Các VĐV thể thao thành tích cao Việt Nam có thể yên tâm tập luyện, thi đấu khi cơ hội được đi học đại học Kinh tế, xin việc làm đã được mở ra

Hàng năm, tại Việt Nam có rất nhiều VĐV giã từ sự nghiệp thi đấu, trong đó có những người từng giành thành tích cao tại các giải thi đấu quốc gia, khu vực, châu lục và thế giới, có nhiều đóng góp đáng kể trong thành công chung của thể thao nước nhà và các địa phương. Tuy nhiên, sau khi giải nghệ, họ lại gặp nhiều khó khăn trong việc xác định tương lai của mình.

Để trở thành một VĐV tầm cỡ, các môn thể thao luôn đòi hỏi người tập phải làm quen từ rất sớm. Có rất nhiều câu chuyện về các cô bé, cậu bé phải xa gia đình từ khi còn 5-6 tuổi và sang nước ngoài khổ luyện cả chục năm trời với khát vọng đạt được trình độ, chuyên môn đẳng cấp. Tuy nhiên sự nghiệp thi đấu của một VĐV chỉ kéo dài khoảng 15 đến 20 năm, tùy theo từng môn thể thao. Do đó, nhiều năm qua, bài toán về lối đi cho VĐV sau khi giải nghệ vẫn luôn là vấn đề nan giải của làng thể thao Việt Nam.

Đến cơ hội mới dành cho các VĐV

Thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc định hướng nghề nghiệp và tạo điều kiện để các VĐV thể thao hoà nhập và tìm kiếm những cơ hội việc làm phù hợp sau khi hoàn thành nhiệm vụ quốc gia, đóng góp cho thể thao nước nhà, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã phối hợp cùng Tổng cục Thể dục Thể thao thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức triển khai chương trình đào tạo đại học ngành Quản trị kinh doanh dành cho các tài năng thể thao.