Trang tin tức sự kiện
 
Công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2015 “Tiềm năng hội nhập, thách thức hòa nhập”

Sáng nay 28/5/2015, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHKT - ĐHQGHN), Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) phối hợp cùng Đại sứ quán Australia tại Hà Nội tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2015.


Hội thảo nhận được sự quan tâm và tham dự của nhiều lãnh đạo và đại diện của các cơ quan chính phủ, cơ quan hoạch định chính sách, cơ quan lý luận và nghiên cứu trong nước và quốc tế, lãnh đạo các trường đại học và viện nghiên cứu, đại diện của nhiều sứ quán, các tổ chức phát triển quốc tế tại Việt Nam, các nhà tài trợ quốc tế, các hội và hiệp hội, các doanh nghiệp, ngân hàng và các cơ quan thông tấn báo chí.

“Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam” là chuỗi báo cáo được xuất bản hàng năm nhằm tổng kết các vấn đề kinh tế lớn một năm qua, đồng thời thảo luận về viễn cảnh kinh tế năm tới và khuyến nghị chính sách phù hợp. Báo cáo được xây dựng lần đầu tiên vào năm 2009 do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN thực hiện. Báo cáo là tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu cũng như cho tất cả những ai quan tâm đến các vấn đề về kinh tế vĩ mô tại Việt Nam.

Nếu báo cáo năm 2014 tập trung vào việc phân tích, nghiên cứu về tăng trưởng của Việt Nam trong trung và dài hạn thì báo cáo năm nay với chủ đề: “Tiềm năng hội nhập, thách thức hòa nhập” đề cập đến những cơ hội cũng như thách thức với nước ta khi quá trình hội nhập nền kinh tế toàn cầu đang ở giai đoạn nước rút với hàng loạt hiệp định thương mại tự do đang ở những bước đàm phán cuối cùng.

Ngoài hai chương đánh giá và nhận định về tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam trong năm 2014, Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam năm 2015 tập trung phân tích sâu về những tác động của Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với nền kinh tế Việt Nam, vấn đề điều hành tỷ giá, an toàn vĩ mô của hệ thống ngân hàng Việt Nam và tính bền vững của thị trường lúa gạo Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Trên cơ sở đó, báo cáo đưa ra những nhận định chung về kinh tế vĩ mô của Việt Nam năm 2015 và gợi ý một số chính sách.


Nhóm tác giả thực hiện Báo cáo 2015 trao đổi cùng đại biểu


Tại hội thảo, báo cáo nhận được nhiều ý kiến đóng góp đến từ các phản biện và đại biểu tham dự như TS. Lê Đăng Doanh, TS. Huỳnh Thế Du, GS. Lê Văn Sang, TS. Adam McCarty, TS. Lê Quốc Phương, TS. Đinh Quang Ty, GS.TSKH. Trương Quang Học, TS.Trịnh Minh Anh, PGS.TS Trần Thị Thanh Tú... Các ý kiến đều đánh giá rất cao nỗ lực của nhóm tác giả - là các nhà khoa học trẻ với bản báo cáo quy mô và chất lượng; song cũng bổ sung và trao đổi thêm những điều mà báo cáo còn thiếu sót như: bên cạnh TPP cần phân tích thêm tác động của các hiệp định khác vào quá trình hội nhập; nền kinh tế với sự đóng góp lên đến 33% GDP từ các hộ kinh doanh gia đình sẽ thích ứng ra sao trong quá trình hội nhập; sự phụ thuộc vào vốn đầu tư FDI; hay nội dung về phân tích an toàn vĩ mô cho hệ thống ngân hàng Việt Nam chưa thực sự toàn diện…

Đặc biệt, vấn đề tỷ giá và đề xuất thành lập khối Hợp tác kinh tế biển xuyên Á (PanAsia Marin Economic Cooperation - PAMEC - nhằm tạo dựng một hệ thống hạ tầng trên biển chất lượng cao) là hai nội dung của báo cáo được các chuyên gia đặc biệt quan tâm trao đổi.
Những ý kiến này sẽ là gợi ý quý báu cho nhóm tác giả để hoàn chỉnh báo cáo trong thời gian tới. Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2015 bản tiếng Việt đầy đủ gồm hơn 400 trang dự kiến sẽ được xuất bản vào tháng 8/2015.Báo cáo
thường niên kinh tế Việt Nam là sản phẩm chính trong chương trình nghiên cứu chiến lược của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN về “Lý thuyết và chính sách kinh tế vĩ mô trong điều kiện hội nhập kinh tế của Việt Nam”.

Báo cáo cũng là một phần trong bộ sản phẩm “Đánh giá độc lập về kinh tế vĩ mô của Việt Nam” do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tài trợ cho VEPR thực hiện trong giai đoạn 03 năm từ 2014 đến 2016.
Mọi ý kiến trao đổi và góp ý về nội dung chuyên môn của Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2015 xin được gửi tới Chủ biên, TS. Nguyễn Đức Thành, tại địa chỉ email: 
nguyen.ducthanh@vepr.org.vn

Sau đây là một số hình ảnh của hội thảo:


Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam nhận được sự quan tâm lớn của các chuyên gia trong nước và quốc tế


PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế phát biểu khai mạc hội thảo và cảm ơn ĐHQGHN cùng các cơ quan, tổ chức đã tài trợ và đồng hành cùng báo cáo


 

“Australia rất hân hạnh hỗ trợ việc xuất bản chuỗi Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng các báo cáo này sẽ đóng góp tích cực cho quá trình hoạch định chính sách và giúp khuyến khích việc tranh luận về các vấn đề phát triển trọng yếu mà nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt”, ngài Hugh Borrowman, Đại sứ Australia phát biểu


TS. Nguyễn Đức Thành - Chủ biên chuỗi Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam trình bày những nội dung chính của báo cáo năm 2015


 Từ trái qua: TS. Nguyễn Đức Thành, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, TS. Lê Đăng Doanh, TS.Huỳnh Thế Du


Các chuyên gia và đại biểu trao đổi về Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2015


_______________________
Xem thêm tin tức về hội thảo:


Đỗ Chiêm