Trang tuyển sinh
 
Những lỗi bạn gái thường gặp khi phỏng vấn xin việc

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Khi phỏng vấn xin việc, lỗi thường gặp chung nhất của ứng viên là đến trễ, trang phục không phù hợp, thiếu chuẩn bị chu đáo. Tuy nhiên, các ứng viên nữ còn bỏ qua cơ hội của mình qua việc ăn nói.


Tạp chí Forbes liệt kê những lỗi thường gặp nhất là:
1. Im lặng: một số bạn gái lại tỏ ra kiệm lời, rụt rè không dám thể hiện khả năng của mình. Lỗi này thường rơi vào các bạn gái mới lần đầu xin việc hoặc thiếu tự tin. Quan niệm “Hữu xạ tự nhiên hương” không thích hợp trong các trường hợp này.
Hãy nhấn mạnh đến những thành tích đã đạt được và những trải nghiệm cá nhân. Nếu bạn dù vô tình bộc lộ điểm yếu của mình thì nhà tuyển dụng ngược lại sẽ xoáy đến nó. Thực tế ứng viên nào càng thể hiện bản lĩnh và khả năng của mình thì cơ hội đến càng nhiều.
2. Dài dòng: đây là lỗi thường gặp nhất. Tiến sĩ Dory Hollander, chuyên gia nghiên cứu về việc làm cho biết, đa số phụ nữ thường có khuynh hướng trả lời lòng vòng các câu hỏi phỏng vấn.
Theo bà, ứng viên nên dành khoảng một phút để trả lời cho mỗi câu hỏi và dành 60% thời gian cho nhà tuyển dụng phát biểu. Khi nói ứng viên cũng nên quan sát phản hồi không lời của người phỏng vấn, đặc biệt là sự tập trung lắng nghe của họ. Nếu bạn thấy họ lơ đãng, hoặc gõ bút, nhịp chân hoặc tệ hơn nữa là cau mày, điều đó có nghĩa bạn đã bị loại.
3. Ba hoa: Subha Barry, hiện là lãnh đạo Tập đoàn Merrill Lynch, từng mắc lỗi như thế. 20 năm trước cô xin việc vào ngành tài chính, vốn là thánh địa của nam giới lúc bấy giờ. Thành phần phỏng vấn cô toàn là mày râu, vì vậy cô đã chọn cách tiếp cận họ bằng đề tài thể thao với mớ kiến thức ít ỏi của mình về lĩnh vực này.
Cô nói “Tôi căng óc để nói, thoạt đầu họ ngạc nhiên thích thú nhưng sau đó hình như họ đoán ra được tôi mù tịt về thể thao”. Mặc dù sau đó Subha Barry cũng có được công việc mong muốn nhưng cô đã mạo hiểm khi thể hiện điểm yếu trong một dịp quan trọng như thế.
4. Nói kém: Kém ở đây là tự nói xấu về mình một cách vô thức. Ví dụ khi được hỏi về kinh nghiệm quản lý của mình, nếu ứng viên trả lời “Thật lòng mà nói tôi chỉ là một phần mắt xích trong công việc chung…” bấy nhiêu là đủ để nhà tuyển dụng cảm thấy không muốn lắng nghe bạn nữa.
Lẽ ra bạn nên xoáy đến những thành công dù nhỏ nhất của mình trong từng từ ngữ thốt ra đầu tiên, làm sao cho họ thấy những yếu tố đó sẽ có dịp phát huy cho công ty mới. Cũng câu hỏi trên nếu bạn trả lời “Tôi rất giỏi trong việc thúc đẩy nhóm làm việc với nhau, nếu được tuyển dụng khả năng đó sẽ có dịp thể hiện…” thì hiệu quả sẽ tăng hơn rất nhiều.
5. Quá cứng nhắc: Nhiều bạn gái muốn khẳng định bản thân, thoát khỏi định kiến phụ nữ “chân yếu tay mềm” nên cố tỏ ra cứng cỏi và nghiêm nghị. Tuy nhiên điều này lại khiến các nhà tuyển dụng không thiện cảm, vì càng cố giấu thì bạn càng trở nên giả tạo. Gail Blanke, giám đốc Công ty Lifedesigns, cho rằng phụ nữ càng nữ tính thì càng có sức thu hút mọi người.
6. Rụt rè thương lượng: phụ nữ thường dễ gật đầu với những câu hỏi về mức lương, ít dám đề xuất mức lương tối đa. Sara Laschever, tác giả cuốn sách Women Don't Ask and Ask For It, khuyên bạn gái nên truy cập các webiste tiền lương (như Salary.com, JobStar.org) để biết mức lương cho từng vị trí công việc.
Ngoài ra, bạn gái nên tận dụng sự khéo léo của mình để đạt được những điều khoản cộng thêm như có thêm cộng sự, nhiều thiết bị hỗ trợ, tiền ngoài giờ và chế độ nghỉ dưỡng.


M.KA (TTO)