Đại dịch Covid-19 khiến cho chuỗi cung ứng lương thực trên toàn thế giới rơi vào tình trạng đình trệ, tàn phá nhiều nền kinh tế cũng như làm giảm sức tiêu dùng của xã hội. Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) cảnh báo, đại dịch Covid-19 có thể làm tăng gần gấp đôi số người bị mất an ninh lương thực khẩn cấp từ 135 triệu người năm 2019 lên tới 265 triệu người năm 2020. Tại Khu vực Mỹ Latinh, tình trạng thiếu lương thực trầm trọng chưa bao giờ hạ nhiệt, và trước tác động của đại dịch Covid-19 vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng.
Hội thảo đã dành phần lớn thời gian thảo luận về các vấn đề an ninh lương thực toàn cầu, đặc biệt tại khu vực Mỹ Latinh, trong bối cảnh hậu Covid-19 và trong việc đảm bảo cam kết thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững (SDG #2) của Liên Hợp Quốc; Vai trò hợp tác quốc tế trong việc củng cố an toàn an ninh lương thực khu vực. Các đại biểu đã thảo luận sôi nổi và đưa ra những vấn đề hết sức thú vị như: Tự chủ quốc gia về lương thực; Hiến pháp hoá an ninh lương thực; Khung phản ứng PANTHER đề xuất bởi Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) nhằm đảm bảo quyền tiếp cận lương thực của người dân…
Hội thảo là diễn đàn để các giảng viên, nghiên cứu sinh và các đại biểu chia sẻ thông tin, bổ sung các nghiên cứu tình huống hết sức thiết thực trong giảng dạy và nghiên cứu, đồng thời cũng gợi mở thêm nhiều nghiên cứu tiếp theo trong bối cảnh hậu Covid-19.