Đoàn Thanh niên Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN tri ân thương binh liệt sĩ tại Hòa Bình
30/07/2018 13:44

Nhân ngày thương binh liệt sĩ 27/7, Đội Tình nguyện xa Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN đã có buổi thắp nhang tri ân anh hùng liệt sĩ và tặng quà thương binh tại xã Tu Lý, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.


Trong khuôn khổ chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh 2018, Đội Tình nguyện xa của Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN đã đến với xã Tu Lý, huyện Đà Bắc ngày 15/7 để giúp bà con nơi đây hoàn thiện một số tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đội Tình nguyện xa năm nay, Đoàn Thanh niên trường  mang theo 15 thùng sơn chất lượng cao cùng một số bóng đèn, dây diện để sơn nhà và thắp sáng con đường làng khi về đêm. Đến với xã, Đội được bố trí ở tại Trường Mầm non xã, mọi hoạt động, sinh hoạt của Đội đều gắn chặt với Đoàn thanh niên xã.

Thực hiện chiến dịch tình nguyện trong những ngày tháng 7 oai hùng, khi cả nước hướng về các anh hùng thương binh liệt sĩ, Đội Tình nguyện xa không quên và luôn ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc. Vì vậy, nhân Tháng thương binh liệt sĩ, Đội tình nguyện xa đã tổ chức phát quang, rẫy cỏ khu vực nghĩa trang xã Tu Lý, nơi có hơn 50 liệt sĩ đang nằm yên nghỉ và thắp nhang tri ân anh hùng liệt sĩ cùng với chính quyền, nhân dân xã.
 
 
Tuy trời mưa tầm tã nhưng vẫn có rt đông bà con cùng Đội thắp nhang tri ân
 
 
 
 
 
 
Một phút mặc nim xúc đng 
Trong thời tiết mưa dài ngày trên cả nước, nhưng với ý nghĩa to lớn của việc tri ân anh hùng liệt sĩ,các chiến sĩ áo xanh tình nguyện của Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN vẫn cần mẫn nhổ từng cọng cỏ, nhặt từng cái rác trong nước mưa lõm bõm. Giây phút mặc niệm, tất cả đều giữ trong lòng niềm biết ơn vô hạn với anh hùng liệt sĩ, xương máu của họ đổ xuống ngày nào để giành lại độc lập cho đất nước hôm nay.
 
 Sinh viên tìm hiểu về các anh hùng xã Tu Lý

Tiếp nối hoạt động tri ân, Đội Tình nguyện xa Trường ĐHKT đã dự buổi lễ kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ tại xóm Mè, xã Tu Lý do Đảng ủy xã tổ chức. Tại đây, các đồng chí lãnh đạo xã, các thương binh, cựu chiến binh và Đội đã ôn lại lịch sử hào hùng của dân tộc và bày tỏ lòng biết ơn đến các thương binh đã để lại một phần cơ thể tại chiến trường vì độc lập dân tộc.

 
 
Buổi lễ kỷ niệm diễn ra tại xóm Mè 

Thay mặt cho Nhà trường, đồng chí Nguyễn Trung Phong - Bí thư Đoàn trường nói: Năm nay, Đội tình nguyện xa nhà trường đến với xã Tu Lý và đã được chính quyền và bà con tiếp đón rất nhiệt tình, bố trí chỗ ở và tạo điều kiện tốt nhất cho các em làm tình nguyện, Đoàn trường vô cùng cảm ơn xã Tu Lý vì sự thân tình đó. Nhân ngày thương binh liệt sĩ 27/7 hôm nay, Đoàn trường có món quà nhỏ gửi đến thương binh Nguyễn Văn Phương ở xóm Mè, là thương binh hạng ¼ và có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Mong rằng với món quà nhỏ này sẽ giúp chú ổn định hơn đời sống và tiếp tục cùng bà con nơi đây xây dựng nông thôn mới.

 
Đ/c Nguyễn Trung Phong cùng ôn lại lịch sử cùng các thuương binh 
 

Xúc động trước hoạt động tình nguyện của Đội tình nguyện xa tại xã cũng như sự tri ân của Đoàn trường tới các thương binh liệt sĩ Tu Lý, đồng chí Đinh Bình Long chia sẻ, Tu Lý là một xã miền núi, chủ yếu là dân tộc thiểu số, hiện xã vẫn là một xã nghèo và đang trên đà xây dựng nông thôn mới. Với sự tiếp sức của Đoàn tình nguyện trong thời gian qua xã đã có thêm ánh sáng về đêm trên tuyến đường làng, có thêm những ngôi nhà được sơn sáng bóng và đặc biệt là có thêm tình người ấm áp giữa Đội tình nguyện và nhân dân nơi đây. Tôi xin thay mặt bà con trong xã gửi lời cảm ơn tới Nhà trường đã gửi gắm tình cảm đến Tu Lý trong suốt nửa tháng qua nhất là trong tình hình thời tiết mưa lũ, địa hình chia cắt như những ngày này. Mong rằng năm sau lại được tiếp tục đón Đội tình nguyện Trường ĐHKT - ĐHQGHN đến và giúp đỡ bà con.

 
 
Phần quà tuy không lớn nhưng th hiện đạo lý  uống nước nhớ nguồn

Theo như lịch trình, Đội tình nguyện xa Hòa Bình năm 2018 sẽ tạm biệt Tu Lý vào ngày 31/7 để quay về trường, trong suốt nửa tháng đi tình nguyện xa, Đội đã tạo dấu ấn rất lớn với bà con nơi đây, đặc biệt là các học sinh mầm non nơi Đội ở và sinh hoạt. Không những vậy tình nguyện xa còn là cơ hội giúp nhiều bạn trải nghiệm môi trường sống mới đó là tự lập - xa nhà và tôi luyện đức tính cần cù, chủ động trong công việc. Chắc chắn đây sẽ là kỷ niệm không bao giờ quên đối với 9 sinh viên Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN, đó sẽ là 9 câu chuyện đời tuổi trẻ đầy tự hào và nồng cháy đối với các sinh viên khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện.

 
 
Cuối năm nay, Tu Lý sẽ phấn đấu trở thành xã nông thôn mới

Đối với một số bạn, có thể đây là một mùa hè ý nghĩa đầu tiên trong hoạt động tình nguyện của mình, với một số anh chị tình nguyện lớn tuổi hơn, đây có thể sẽ là hoạt động tình nguyện cuối cùng trong quãng đời sinh viên của mình. Nhưng như vậy chưa phải là hết, hành trình thanh niên tình nguyện sẽ không dừng lại, nó sẽ mãi còn là hành trình bất tận trong trái tim những người thanh niên Việt Nam - những con người đã, đang, và sẽ sống cống hiến vì cộng đồng, vì dân tộc.


Nguyễn Công