Trang tin tức sự kiện

Tuyển sinh đại học 2022: Điểm mới trong chương trình đào tạo ngành Kinh tế quốc tế

Kinh tế quốc tế luôn là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay mỗi mùa tuyển sinh đại học. Đây là một trong những ngành học “hot” ở nước ta với nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành này là luôn cần thiết. Vì vậy, cơ hội việc làm của sinh viên ngành Kinh tế quốc tế vô cùng rộng mở. Khám phá bài viết sau để nắm được những điểm mới trong chương trình đào tạo ngành Kinh tế quốc tế trong mùa tuyển sinh đại học năm 2022.Ngành Kinh tế quốc tế là gì?

Quá trình toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, cùng với chính sách mở cửa, đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ kinh tế đối ngoại, mà biểu hiện cụ thể là việc Việt Nam tham gia WTO, AEC ký kết hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do trong thời gian gần đây như CPTPP, UVFTA, RCEP, UKVFTA…đã góp phần thúc đẩy hoạt động trao đổi hàng hóa, dịch vụ và đầu tư quốc tế của Việt Nam với phần còn lại của thế giới. Từ đó, đặt ra nhu cầu cấp thiết về đội ngũ lao động trẻ sở hữu kiến thức và hiểu biết sâu rộng, vững vàng về chuyên môn trong lĩnh vực kinh tế quốc tế, thông thạo ngoại ngữ, có các kỹ năng giao dịch và đàm phán quốc tế…để thích nghi và làm việc độc lập, sáng tạo trong môi trường đa văn hóa. Trong khi đó, nguồn cung nhân lực trong lĩnh vực Kinh tế quốc tế chưa đáp ứng đủ nhu cầu về nhân lực của lĩnh vực này. Do đó, ngành Kinh tế quốc tế hiện đang là một trong top những ngành “hot” nhất trong số các ngành “hot” thuộc hệ thống các ngành đào tạo về kinh tế ở Việt Nam hiện nay.

Kinh tế quốc tế (tiếng Anh là International Economics) nghiên cứu sự liên kết, tác động, phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế giữa các quốc gia. Đây là một lĩnh vực năng động và mang tính toàn cầu. Nói một cách khác, Kinh tế quốc tế nghiên cứu các hoạt động giao dịch, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ được thực hiện giữa các quốc gia, nhằm đạt được các lợi ích kinh tế của doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức kinh tế.

Điểm mới trong chương trình đào tạo ngành Kinh tế quốc tế

Năm 2022, chương trình đào tạo ngành Kinh tế quốc tế được thiết kế với 03 chuyên ngành: Thương mại quốc tế, Kinh doanh quốc tế, Logistics và chuỗi cung ứng toàn cầu mang đến nhiều cơ hội định hướng và phát triển nghề nghiệp dành cho sinh viên.

Chuyên ngành Thương mại quốc tế

Thương mại quốc tế là hoạt động trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa các nước, là một lĩnh vực quan trọng nhằm tạo điều kiện cho các nước tham gia vào việc phân công lao động quốc tế, góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế và làm giàu cho đất nước. Nhờ có thương mại quốc tế mà các nước có thể tăng cường tiềm lực kinh tế của mình, qua đó cải thiện được mức sống của người dân. Khi đất nước càng phát triển thì nhu cầu phát triển thương mại quốc tế ngày càng được nâng cao và rất cần những đội ngũ nhân tài làm việc trong lĩnh vực này. Chính vì nhu cầu đó mà chuyên ngành Thương mại quốc tế luôn thu hút được nhiều sự quan tâm lựa chọn của các bạn sinh viên. 

Chuyên ngành Thương mại quốc tế sẽ mang đến cho người học kiến thức chuyên sâu, kỹ năng về thương mại hàng hóa, dịch vụ, kinh tế trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nghiên cứu, phát triển thị trường… như chính sách thương mại quốc tế, marketing thương mại quốc tế, thương mại điện tử, vận tải và bảo hiểm trong thương mại quốc tế…

Chuyên ngành Kinh doanh quốc tế

Kinh doanh quốc tế bao gồm toàn bộ các hoạt động trao đổi, giao dịch thương mại như chuyển giao hàng hóa, dịch vụ, tài nguyên, con người, ý tưởng và công nghệ giữa các quốc gia. Đúng như tên gọi, ngành kinh doanh quốc tế mang tính chất toàn cầu và hội nhập rất cao. Lựa chọn theo học chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên sâu về thương mại quốc tế, các chính sách kinh tế đối ngoại hiện nay và đặc điểm phát triển kinh tế trong xu hướng toàn cầu hóa như chiến lược kinh doanh toàn cầu, đàm phán trong kinh doanh quốc tế, kinh doanh ngoại hối, quản trị dự án quốc tế và logistics. 

Chuyên ngành Logistics và chuỗi cung ứng toàn cầu

Hiện nay, doanh nghiệp đánh giá rất cao vai trò của công tác quản trị dữ liệu hàng hóa, hoạch định chiến lược nhằm phân phối sản phẩm đến tất cả khách hàng trong và ngoài nước một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Chính vì vậy, logistics và chuỗi cung ứng là một lĩnh vực “hot”, với cơ hội việc làm ở mọi loại doanh nghiệp, thuộc mọi lĩnh vực kinh doanh, đặc biệt tại những tập đoàn đa quốc gia với mức thu nhập hấp dẫn.

Lựa chọn theo học chuyên ngành Logistics và chuỗi cung ứng toàn cầu, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về quản trị chuỗi cung ứng toàn cầu, logistics điện tử, vận tải và logistics hàng hóa, kho bãi và kênh phân phối, quản lý mua hàng và nguồn cung ứng toàn cầu… Từ đó giúp sinh viên có được cái nhìn chuyên sâu về khía cạnh chuyên sâu của hệ thống logistics và chuỗi cung ứng, đáp ứng được nhu cầu về kỹ năng và kiến thức ngày càng khắt khe của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Rộng mở cơ hội việc làm dành cho sinh viên ngành Kinh tế quốc tế

Sinh viên ngành Kinh tế quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại:

 • Bộ Công thương, bộ Kế hoạch và Đầu tư, các Sở Công thương, Sở Kế hoạch và đầu tư, cơ quan xúc tiến thương mại và các bộ, ngành có liên quan
 • Các văn phòng quản lý đầu tư nước ngoài, các tổ chức kinh tế và xã hội
 • Các trường đại học, các viện nghiên cứu kinh tế
 • Các công ty kinh doanh xuất nhập khẩu, các công ty vận tải và giao nhận quốc tế, các công ty logistics
 • Bộ phận thanh toán quốc tế trong các ngân hàng thương mại và các công ty đa quốc gia…

Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc như:

 • Chuyên viên hỗ trợ hoạch định, phân tích và tư vấn chính sách trong lĩnh vực thương mại quốc tế, tài chính quốc tế và đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài
 • Chuyên viên phân tích và tư vấn các dự án quốc tế các tổ chức quốc tế 
 • Nhân viên kinh doanh quốc tế
 • Nhân viên xuất nhập khẩu
 • Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế
 • Chuyên viên nghiên cứu thị trường
 • Chuyên viên marketing quốc tế
 • Chuyên viên quản trị chuỗi cung ứng
 • Chuyên viên tư vấn đầu tư quốc tế
 • Chuyên viên xúc tiến thương mại
 • Giảng viên và nghiên cứu viên tại các cơ sở giáo dục đại học, các cơ sở nghiên cứu có liên quan đến lĩnh vực kinh tế quốc tế.
 • Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế quốc tế có thể tự lập nghiệp thông qua việc khởi sự kinh doanh, tạo lập doanh nghiệp có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh quốc tế, giao nhận, vận tải và logistics. 

Điểm khác biệt của sinh viên ngành Kinh tế quốc tế tại UEB trong thị trường lao động

Một ngành học gắn với từ “quốc tế” chắc chắn sẽ có yêu cầu đầu vào cao về ngoại ngữ. Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế quốc tế, người học sẽ đạt được trình độ tiếng Anh tốt với khả năng sử dụng thành thạo trong công việc. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả những kiến thức và kỹ năng mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp ngành học này. Một số kiến thức và kỹ năng sẽ tạo nên tố chất của người học, phù hợp với yêu cầu công việc trong lĩnh vực Kinh tế quốc tế bao gồm:

 • Hiểu và vận dụng sáng tạo kiến thức chuyên sâu về kinh tế quốc tế: Sau khi tốt nghiệp, với các kiến thức nền tảng về kinh tế, chuyên sâu về kinh tế quốc tế, người học có thể vận dụng linh hoạt và sáng tạo vào các công việc liên quan đến lĩnh vực kinh tế quốc tế.
 • Thích nghi nhanh với môi trường làm việc đa văn hóa: Người học sẽ được trang bị những kiến thức về văn hóa, tập quán kinh doanh của các nước, các khu vực. Đồng thời, với các chương trình thực tập, thực tế trong và ngoài nước, những người tốt nghiệp ngành kinh tế quốc tế của Trường Đại học Kinh tế -ĐHQGHN sẽ có khả năng thích nghi nhanh chóng với công việc trong môi trường toàn cầu.
 • Tự tin, giao tiếp tốt và có kỹ năng đàm phán và thuyết phục: Giao tiếp tốt là một kỹ năng mềm cơ bản đối với hầu hết các công việc. Riêng với ngành Kinh tế quốc tế, người học còn có được các kỹ năng đàm phán để có thể đạt được các mục tiêu kinh tế có lợi.
 • Khả năng thu thập và xử lý thông tin: Bên cạnh những kiến thức và kỹ năng cơ bản, những người tốt nghiệp ngành Kinh tế quốc tế còn có được kỹ năng tìm kiếm thông tin và chọn lọc kiến thức để tiếp cận được lượng kiến thức khổng lồ cũng như cập nhật nhanh chóng các xu hướng biến đổi của kinh tế thế giới để hỗ trợ cho quá trình làm việc.
 • Mặt khác, sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế quốc tế của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, người học còn có các kỹ năng như: Nhạy bén, năng động, có trách nhiệm cao với công việc; Làm việc nhóm và lãnh đạo nhóm hiệu quả; Sáng tạo, quyết đoán; Đương đầu với thách thức, rủi ro; Có khả năng làm việc độc lập dưới áp lực về thời gian và khối lượng công việc…

Tham khao chương trình đào tạo ngành Kinh tế Quốc tế tại đây.


Thu Trang _ UEB MediaCác tin khác
Video
QC trái 1
Đại học Troy (Troy University)
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành