Văn hóa Giao thông - Hãy bắt đầu bằng những hành động nhỏ

Nhằm tuyên truyền cho sinh viên hiểu pháp luật về an toàn giao thông, nâng cao ý thức chấp hành, kỹ năng tham gia giao thông an toàn và hình thành văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông trong sinh viên đồng thời góp phần hạn chế, đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông; giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông, Nhà trường tổ chức tuyên truyền tới sinh viên văn hóa khi tham gia giao thông.

Văn hóa giao thông có thể được hiểu:

• Là ý thức, là thái độ của mọi người khi tham giao thông.
  • Là một bộ phận của văn hóa nơi công cộng.
  • Là tập hợp các cách ứng xử, xử sự và chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông.
  • Là tuân thủ của các chuẩn mực đạo đức khi tham gia giao thông bao gồm chấp hành đúng, gương mẫu và tự giác đối với Luật Giao thông đường bộ.
  • Là trình độ phát triển của con người trong giao thông biểu hiện qua các hành động di chuyển.

Ý nghĩa của việc xây dựng "Văn hóa giao thông":

• Hạn chế ùn tắc, tai nạn giao thông trong điều khiển hạ tầng giao thông của đất nước.
  • Tạo nên cơ sở vững chắc cho 1 nền giao thông văn minh, hiện đại.
  • Văn hóa giao thông được nâng cao đồng nghĩa với việc tạo nên 1 môi trường giao thông an toàn, nhân ái, thân thiện cho con người và vì con người.

Biểu hiện của văn hóa giao thông:

• Chấp hành nghiêm túc hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ.
  • Không sử dụng bia, rượu trước khi điều khiển phương tiện giao thông.
  • Không điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định.
  • Đi đúng phần đường, làn đường quy định.
  • Hỗ trợ các lực lượng chức năng trong công tác sơ cứu, cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông.
  • Tình trạng sức khỏe về thể chất và tinh thần phải được bảo đảm khi tham gia giao thông.
  • Tuyên truyền vận động người tham gia giao thông tự giác chấp hành pháp luật trật tự, an toàn giao thông.
  • Duy trì phương tiện giao thông sạch đẹp, an toàn.
  • Nhiệt tình giúp đỡ người già, người khuyết tật, người bị nạn cũng như trẻ em và những người có hoàn cảnh khó khăn khi tham gia giao thông.

Phòng CT&CTSV