Khoa Tài chính - Ngân hàng

Bản tin tài chính số 56

1. Bản tin chứng khoán

Giá dầu thô lên đỉnh 7 năm, cổ phiếu dầu khí đồng loạt "dậy sóng"

Thị trường chứng khoán có một phiên khai xuân đầy suôn sẻ khi mã tăng áp đảo mã giảm, hàng loạt nhóm ngành đua nhau "nổi sóng". Tâm điểm của sự chú ý dồn vào nhóm cổ phiếu dầu khí với đà tăng tích cực, sắc xanh bao phủ toàn nhóm ngành. Sức hấp dẫn của cổ phiếu dầu khí đang "rượt đuổi" theo giá dầu khí trên thế giới khiến nhiều nhà đầu tư không ngại rót tiền vào các mã nhóm ngành này.

Hoạt động tài chính sôi nổi, dư nợ của Thế giới Di động (MWG) vượt mốc 1 tỷ USD trong năm 2021

Khép lại 2021 – năm vướng phải loạt khủng hoảng truyền thông cùng với những thách thức từ đại dịch, CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) vẫn cán đích kế hoạch với với 124.141,5 tỷ doanh thu - tăng 13% và 4.899 tỷ lợi nhuận ròng - tăng đến 25% so với năm 2020. Không chỉ nỗ lực "kéo số" từ các mảng truyền thống, trong năm qua Thế giới Di động (MWG) cũng xuất hiện khoản đầu tư tài chính hàng ngàn tỷ đồng. Được biết, đây là các khoản cho những công ty khác vay ngắn hạn với lãi suất 6,4-7%/năm, đồng thời đầu tư trái phiếu thông qua các ngân hàng thương mại có kỳ hạn từ 3-5 năm và hưởng lãi suất từ 7,6%-9,3%/năm.

Cổ phiếu hàng không "cất cánh" ngay trong phiên khai xuân, Vietnam Airlines và Vietjet Air đều tăng kịch trần

Ghi nhận trong phiên giao dịch đầu năm Nhâm Dần 2022, các cổ phiếu hàng không trở thành điểm sáng với hàng loạt mã tăng mạnh. Tại HoSE, các mã VJC, HVN, AST đồng loạt tăng kịch trần; trên sàn UPCoM, IHK cũng "tím lịm" trong khi ACV cũng tăng tới 7,4%, SAS tăng 8,9%; NCS tăng 6,9%.

Song song, cổ phiếu CIA của Dịch Vụ Sân Bay Quốc Tế Cam Ranh cũng bật tăng hết biên độ 9,8% lên 15.700 đồng/cổ phiếu; SGN, NCT tăng mạnh trên 4%; SCS tăng hơn 2%. Động lực chính của sự bứt phá này được cho đến từ kỳ vọng khôi phục các chuyến bay thương mại quốc tế, đón khách du lịch của ngành hàng không nước ta trong thời gian tới. Dự kiến từ 31/3, Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn để đón khách du lịch quốc tế và đưa khách trong nước đi du lịch nước ngoài qua tất cả các cửa khẩu quốc tế.

2. Bản tin Bất động sản

Thị trường khách sạn cháy phòng khắp nơi dịp Tết

Các điểm du lịch như thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), thành phố Tuy Hòa (Phú Yên), thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), Long An... đều rơi vào cảnh "cháy phòng" khách sạn dịp Tết Nguyên đán. Nhiều du khách từ Tp.HCM đến các địa phương này đều phải "bấm bụng" thuê nhà nghỉ, khách sạn với giá cao trong những ngày nghỉ Tết Nhâm Dần. Theo thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, từ mùng 1 đến hết mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón và phục vụ gần 420.000 lượt khách, doanh thu ước đạt 358 tỷ đồng, tăng 81% so với cùng kỳ.

Thị trường khách sạn cháy phòng khắp nơi dịp Tết

CLB Đầu tư tài chính FIC