Trang tuyển sinh
 
GS. Tom Cannon: “Tài năng là gốc thành công”

GS. Tom Cannon thuyết giảng tại Trường ĐHKT - ĐHQGHN ngày 19/1/2010
“Yếu tố tiên quyết để kinh doanh thành công, không phải là tiền, mà phải là tài năng. Vì thế trước hết hãy tự tin bạn là một nhân tài” - Đó chính là thông điệp mà GS. Tom Cannon, nhà hoạch định chính sách hàng đầu thế giới đến từ Vương quốc Anh, chia sẻ cùng nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội trong buổi thuyết giảng ngày 19/1/2010.


Là một nhà hoạch định chính sách nổi tiếng trên thế giới, GS. Tom Cannon còn được đánh giá là một “ví dụ điển hình” cho sự kết hợp giữa nhà nghiên cứu và doanh nhân, giữa lý thuyết và thực tiễn. Trở lại Việt Nam lần thứ hai (từ ngày 19 đến 21/1/2010), GS. Tom Cannon đã có buổi thuyết giảng dành cho nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên Chương trình 16+23 và Chất lượng cao của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN xoay quanh các chủ đề: “Tinh thần doanh nhân” (Entrepreneurship) và “Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp” (Corporate Responsibility).
Liên quan đến chủ đề “Tinh thần doanh nhân”, GS. Tom Cannon nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của nhân tài trong việc phát triển kinh tế thời đại mới. Ông khẳng định thế kỷ 21 là thời kỳ của nền kinh tế phát triển dựa vào nhân tài (talent based economy). Trong đó, Tom Cannon cũng đưa ra những nhận định về thách thức của thế kỷ 21 bao gồm những thách thức về sự bùng nổ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3, sự cạnh tranh về nhân tài cũng như các dòng chảy và xu thế hội tụ nhân tài trên thế giới. Liên hệ với Việt Nam, sự thành công của hãng cà phê Trung Nguyên là một ví dụ rất điển hình mà ông đưa ra để thảo luận. Theo Giáo sư, dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ hoàn cảnh nào, những con người tài năng cũng luôn tìm ra con đường dẫn tới thành công cho riêng mình.
Bên cạnh đó, chủ đề “Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (CSR)” cũng được GS. Tom Cannon lựa chọn cho buổi thuyết giảng lần này. Mặc dù đây vẫn còn là một thuật ngữ chưa phổ biến với nhiều doanh nghiệp Việt Nam nhưng trên thế giới CSR được coi là một yếu tố quan trọng không kém những yếu tố truyền thống khác trong kinh doanh. Theo GS. Tom Cannon, doanh nghiệp thực hiện CSR không chỉ đóng góp vào phát triển kinh tế bền vững mà còn đem lại lợi ích cho chính doanh nghiệp đó. Thực hiện CSR cũng nhằm bảo vệ lợi ích xã hội cho chính những cổ đông và các bên liên quan tới doanh nghiệp. Mặt khác, hoạt động này sẽ duy trì và thúc đẩy tăng trưởng số lượng những khách hàng quan tâm đến phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, GS. Tom Cannon cũng đưa ra một số mô hình và cấu trúc vận hành dành cho doanh nghiệp khi thực hiện CSR.
Hài hước, nhiệt tình và uyên bác, GS. Tom Cannon đã đem đến những giờ học thực sự bổ ích và hào hứng dành cho nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên Trường ĐHKT - ĐHQGHN. Đây thực sự là một cơ hội tuyệt vời để các nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên Trường ĐHKT tiếp cận với những tư tưởng hiện đại từ một trong những nhà hoạch định chính sách hàng đầu thế giới.
Trong hai ngày 20 và 21/1/2010, GS. Tom Cannon sẽ tiếp tục làm việc với Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN về chiến lược phát triển nguồn lực tài chính đại học và tư vấn chiến lược phát triển.

Buổi thuyết giảng diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN ngày 19/1.
Buổi thuyết giảng diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN ngày 19/1.

Phó hiệu trưởng Trường ĐHKT PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn tặng hoa cảm ơn GS. Tom Cannon
Phó hiệu trưởng Trường ĐHKT PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn tặng hoa cảm ơn GS. Tom Cannon

Cà phê Trung Nguyên - "giáo cụ trực quan" tại lớp học.
Cà phê Trung Nguyên - "giáo cụ trực quan" tại lớp học.

GS. Tom Cannon nhiệt tình trao đổi cùng nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên Trường ĐHKT trong giờ thảo luận
GS. Tom Cannon nhiệt tình trao đổi cùng nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên Trường ĐHKT trong giờ thảo luận

Chụp ảnh lưu niệm của thầy trò Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và GS.Tom Cannon.
Chụp ảnh lưu niệm của thầy trò Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và GS.Tom Cannon.

______________________
BÀI LIÊN QUAN:
* Le professeur Tom Cannon au Vietnam

Tin: Lê Thư - Ảnh: Lê Dung