Trang tuyển sinh
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ĐHQGHN cần tiên phong trong xây dựng quốc gia khởi nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc
Ngày 16/10/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).


Tham dự buổi làm việc có đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Tùng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cùng các đồng chí đại diện Văn phòng Chính phủ, đại diện các bộ ngành.

Về phía ĐHQGHN có đồng chí Nguyễn Kim Sơn - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN; các đồng chí trong Ban Giám đốc, Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Hội đồng Đảm bảo Chất lượng ĐHQGHN; Hiệu trưởng các trường đại học thành viên, Chánh Văn phòng và Trưởng các ban chức năng.
                             
Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã báo cáo với Thủ tướng về tình hình hoạt động của ĐHQGHN trong thời gian vừa qua và trình bày một số kiến nghị, đề đạt tới Thủ tướng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của ĐHQGHN tiên phong trong đào tạo, kiểm định chất lượng và nghiên cứu khoa học với các sản phẩm nghiên cứu mang tính ứng dụng cao, số lượng các công bố quốc tế gia tăng.

Trong thời gian qua, ĐHQGHN đã khẳng định được vị thế hàng đầu trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam. Người đứng đầu Chính phủ đề nghị, ĐHQGHN cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện nghi quyết 29 của BCH TW Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục & đào tạo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhất trí cho hai ĐHQG thí điểm xây dựng và triển khai đề án thu hút nhân lực khoa học có trình độ cao trong và ngoài nước thông qua nhiệm vụ đào tạo sau đại học và nghiên cứu khoa học trình độ cao. Hai ĐHQG xây dựng đề án và trình các bộ ngành hữu quan.

Về kiến nghị đẩy mạnh đầu tư cho xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc, Thủ tướng cho rằng, đây là công trình có ý nghĩa quan trọng không chỉ với ĐHQGHN mà còn là một đô thị đại học, diện mạo của cả nước. Chính phủ sẽ cân nhắc các biện pháp để tăng nguồn đầu tư cho các công trình trọng điểm như xây dựng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Thủ tướng chỉ đạo, ĐHQGHN cần xây dựng đề án vay vốn ODA cho các công trình trọng điểm, cấp bách. Đồng ý đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư, huy động nguồn xã hội hóa để xây dựng một số công trình phù hợp.

Thủ tướng đồng ý với các đề xuất của ĐHQGHN về chủ trương phát triển Trường ĐH Việt Nhật theo cơ chế đặc thù. Cùng với đó, Nhà trường cần được hỗ trợ, áp dụng một số cơ chế và được hỗ trợ về ngân sách trong giai đoạn đầu theo mô hình đại học xuất sắc đã thí điểm có hiệu quả.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, ĐHQGHN cần định hướng sự phát triển của mình gắn với mục tiêu xây dựng quốc gia khởi nghiệp. Thủ tướng mong muốn, ĐHQGHN phải trở thành một phần của hệ sinh thái quốc gia khởi nghiệp; phải là nơi khuyến khích, tiên phong trong xây dựng quốc gia khởi nghiệp. “ĐHQGHN là một lực lượng chiến đấu của dân tộc Việt Nam ngày nay, với vai trò là nhà khởi nghiệp” - Thủ tướng nói.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên của ĐHQGHN cần không ngừng phát huy tấm gương, đạo đức trong giáo dục, giảng dạy, tiếp tục đạt thành tích tốt hơn nữa trong sự nghiệp “trồng người”, đóng góp tích cực vào chương trình xây dựng quốc gia khởi nghiệp.

Hướng đến tầm nhìn đến năm 2030, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ĐHQGHN cần chuyển hóa thành các mục tiêu cụ thể. Theo đó, cần gắn chặt hơn nữa công tác nghiên cứu với ứng dụng thực tế, mà một trong những thước đo quan trọng của nhiệm vụ này chính là khởi nghiệp với sự ra đời và hoạt động thành công của các mô hình doanh nghiệp.

Thủ tướng bắt tay, thăm hỏi lãnh đạo các đơn vị thành viên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong ảnh: Thủ tướng bắt tay PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐHKT

“Muốn hội nhập cao thì cần hiểu doanh nghiệp muốn gì, nền kinh tế cần gì, những yêu cầu đặt ra cho doanh nghiệp và sự tham gia thành công vào chuỗi giá trị toàn cầu. Kết quả nghiên cứu phải đáp ứng các nhu cầu đó, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và doanh nghiệp”, Thủ tướng nêu rõ. ĐHQGHN muốn các lĩnh vực khoa học cơ bản, công nghệ cao và kinh tế-xã hội mũi nhọn đạt trình độ tiên tiến châu Á như trên thì phải biết người biết ta, phải bắt kịp, thậm chí có những ý tưởng, đề án đi trước xu hướng tiến bộ chung về công nghệ, kinh tế-xã hội của châu Á và thế giới.

“Tôi nghĩ ĐHQGHN sẽ đạt được khẩu hiệu hành động do chính mình đề ra, là ‘Đạt đỉnh cao dựa vào tri thức’. Nay thêm, tri thức đó phải đi vào thực tiễn” cho rõ hơn - Thủ tướng đề nghị.

Thủ tướng đề nghị ĐHQGHN cần tăng cường liên kết với các doanh nghiệp và các cơ sở kinh tế xã hội, cơ sở giáo dục khác, thu hút thêm các nguồn lực của xã hội để giải quyết hiệu quả vấn đề này trong thời gian tới; đồng hành cùng cả nước trong mục tiêu xây dựng quốc gia khởi nghiệp.

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát động chương trình Thanh niên khởi nghiệp do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên ĐHQGHN tổ chức:


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo ĐHQGHN

 _________________________

TIN BÀI LIÊN QUAN:

- Điện tử Chính phủ: Thủ tướng: Thước đo giáo dục đại học là bao nhiêu sinh viên khởi nghiệp thành công

- VTC: Thủ tướng: 'Thước đo giáo dục đại học là bao nhiêu sinh viên khởi nghiệp, thành danh

- VOV: Thủ tướng: Đại học Quốc gia phải có ước mơ như Harvard, Massachusetts


Nguồn: ĐHQGHN