Trang tuyển sinh
 
TVTS 2018: Xét tuyển bằng kỳ thi SAT như thế nào?

ĐHQGHN là ĐH số 1 Việt Nam
Năm 2018, ĐHQGHN có mấy phương thức tuyển sinh? Phương thức dùng kết quả kỳ thi SAT để xét tuyển vào ĐHQGHN năm 2018 như thế nào? xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge, Anh ra sao? có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.5 khi vào học có được miễn môn nào không?


 

 
 
Ban Tư vấn Tuyển sinh của ĐHQGHN trả lời tất cả thắc mắc của thí sinh:

- Em thấy trong Quy chế tuyển sinh năm nay có bổ sung quy định đối với nhóm ngành sư phạm như sau: Đối với trình độ ĐH xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên. Vậy em muốn hỏi các ngành sư phạm của trường ĐH Ngoại ngữ có yêu cầu học sinh có học lực lớp 12 Giỏi mới được xét tuyển không ? Em có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.5 khi vào học có được miễn môn nào không ?

Trả lời: Chào em! Theo Quy chế tuyển sinh như em tìm hiểu là áp dụng cho các trường đào tạo sư phạm giáo viên tuyển sinh theo hình thức xét tuyển kết quả học tập 3 năm ở bậc THPT (hay nói cách khác là xét tuyển học bạ) đối với các thí sinh.

Tuy nhiên, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN không tổ chức xét tuyển học bạ nên yêu cầu học sinh có học lực giỏi năm lớp 12. Trường ĐHQGHN sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018 để xét tuyển vào các ngành/CTĐT bậc đại học, do vậy em cần có kết quả của bài thi môn Ngoại ngữ để xét tuyển nhé. Chi tiết tổ hợp xét tuyển các ngành sư phạm ngoại ngữ của Trường em tham khảo tại đây: http://tuyensinh.vnu.edu.vn/index.php/Home/listnganhfield/3.

Nếu em trúng tuyển vào Trường ĐH Ngoại ngữ và trở thành tân sinh viên khóa QH.2018, chứng chỉ IELTS của em được dùng để xét miễn học một số học phần (khoảng 14-18 tín chỉ) và được công nhận điểm trong chương trình đào tạo đại học. Chúc em thành công và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới!

- Theo em được biết, ngành Ngôn ngữ Nhật có tuyển sinh tổ hợp D06 (Toán, Văn, Nhật), tức là trước khi thi vào trường thí sinh đã được học tiếng Nhật rồi vậy là khi nhập học nhà trường sẽ xếp lớp dành cho các bạn đã học ngoại ngữ đó vào một lớp và các bạn chưa được học tiếng Nhật vào lớp riêng đúng không ạ? Nếu như học các ngành Ngôn ngữ Nhật, Hàn, Trung thì sinh viên có được lựa chọn ngoại ngữ thứ 2 là bất kì ngoại ngữ nào hay là tùy từng ngành và có yêu cầu gì về năng lực tiếng Anh cho sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ không học ngoại ngữ Tiếng Anh không?

Trả lời: Chào em! Khi nhập học, đối với các ngoại ngữ ngoài tiếng Anh, Trường ĐH Ngoại ngữ sẽ xếp lớp dành cho các bạn đã học ngoại ngữ đó vào một lớp riêng, các bạn chưa được học ngoại ngữ đó vào lớp riêng. Nếu như học các ngành ngôn ngữ khác tiếng Anh, sinh viên được quyền lựa chọn ngoại ngữ 2 là bất kì ngoại ngữ nào của nhà trường đang tổ chức đào tạo (Anh, Pháp, Đức…), và không có yêu cầu thêm về tiếng Anh. Ví dụ, bạn trúng tuyển vào ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, có thể chọn ngoại ngữ 2 là tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Đức...

- Cho em hỏi chương trình CLC theo thông tư 23 là xét tuyển như thế nào ạ, CTĐT CLC khác CTĐT chuẩn như thế nào, và bằng cấp khi ra trường có giống các bạn học thi vào chương trình thường không?

Trả lời: Chào em! Các CTĐT CLC đáp ứng các yêu cầu của Thông tư 23/2014 của Bộ GDĐT có phương thức xét tuyển giống như các chương trình đào tạo chuẩn (đại trà). Khi theo học chương trình CLC TT23 thí sinh được học ít nhất 20% môn học có trong chương trình bằng tiếng Anh và học tập tại các phòng học riêng, có trang bị các thiết bị hiện đại, có kết nối mạng internet, có đội ngũ cố vấn, hỗ trợ học tập thường xuyên.

Thí sinh được ưu tiên học tập tại các Phòng thí nghiệm tiên tiến, thực tập thực tế tại các nhà máy, xí nghiệp, cơ quan tổ chức trong và ngoài nước, trao đổi sinh viên quốc tế; CTĐT CLC TT23 có mức học phí cao dao động từ 30-35 triệu/năm tùy từng chương trình. Chuẩn đầu ra của CTĐT CLC cao hơn CTĐT chuẩn cả về kiến thức chuyên môn và trình độ ngoại ngữ. Khi sinh viên tốt nghiệp trên bảng điểm sẽ ghi CTĐT chất lượng cao và các thông tin về chương trình đào tạo trên văn bằng.

- Xin thầy cho em biết năm 2018 ĐHQGHN tuyển sinh theo những phương thức nào? Em nghe nói năm nay, ĐHQGHN sử dụng kết quả kỳ thi SAT để xét tuyển vào đại học?

Trả lời: Năm 2018, ĐHQGHN tuyển sinh theo 4 phương thức khác nhau, cụ thể như sau:

a) Xét tuyển theo kết quả tổ hợp các môn thi/bài thi THPT Quốc gia;

b) Xét tuyển theo kết quả thi ĐGNL còn hạn sử dụng do ĐHQGHN tổ chức;

c) Xét tuyển theo chứng chỉ quốc tế A-level của Trung tâm Khảo thí ĐH Cambridge, Anh;

d) Xét tuyển theo kết quả kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ). Đây cũng là năm đầu tiên ĐHQGHN xét tuyển thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi chuẩn hoá SAT để đăng ký xét tuyển vào học ĐHCQ.

Thí sinh có ngưỡng điểm tối thiểu 1100/1600 hoặc 1450/2400 có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào hầu hết các ngành/CTĐT bậc đại học của ĐHQGHN. Thông tin chi tiết xem tại tranghttp://tuyensinh.vnu.edu.vn/index.php/Home/camnang/15

- Qua tìm hiểu em được biết năm 2018, ĐHQGHN có xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge, Anh? Cụ thể như thế nào xin thầy/cô cho em thêm thông tin?

Trả lời: Năm 2018, ĐHQGHN có xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge, Anh (Cambridge International Examinations A-Level, UK; sau đây gọi tắt là chứng chỉ A-Level).

Em sử dụng chứng chỉ A-Level để tổ hợp kết quả 3 môn thi theo các khối thi quy định của ngành đào tạo tương ứng. Mức điểm mỗi môn thi đạt từ 60/100 điểm trở lên (tương ứng điểm C, PUM range ≥ 60) mới đủ điều kiện đăng ký để xét tuyển vào một số ngành đào tạo đại học của ĐHQGHN. Thí sinh thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng thôn tin tuyển sinh của ĐHQGHN tại tuyensinh.vnu.edu.vn để tìm hiểu những ngành đào tạo xét tuyển đối tượng thí sinh sử dụng kết quả chứng chỉ A-Level.

Bước 2: Em hoàn thiện các thông tin trong Phiếu đăng ký xét tuyển tải tại http://tuyensinh.vnu.edu.vn/index.php/Home/camnang/15 (Mục 3.2); gửi Phiếu đăng ký xét tuyển, Giấy chứng nhận kết quả A-Level, Lệ phí xét tuyển (30.000 đồng/hồ sơ) gửi về Trường/Khoa bằng hình thức chuyển phát nhanh trước ngày 22/7/2018. Thí sinh lưu ý về tổ hợp xét tuyển tương ứng, ví dụ: Đăng xét tuyển vào ngành Hóa học (mã ngành: 7440112) của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN (mã trường QHT) có tổ hợp xét tuyển A00 (Toán, Lý, Hóa) thì sử dụng kết quả chứng chỉ A-Level của 3 môn tương ứng Toán – Lý – Hóa để đăng ký xét tuyển.

Bước 3: Tra cứu kết quả xét tuyển (trúng tuyển) sau ngày 01 tháng 8 đối với đợt xét tuyển đợt 1 năm 2018 tại Cổng thông tin: tuyensinh.vnu.edu.vn hoặc website của Trường/Khoa đăng ký xét tuyển.

- Chào Ban tuyển sinh ĐHQGHN, em hiện đang quan tâm đến phương thức dùng kết quả kỳ thi SAT để xét tuyển vào đại học quốc gia năm 2018. Nhưng em có một số thắc mắc muốn được giải đáp như sau:

a) Thời gian nộp kết quả bài thi SAT là khi nào?

b) Gửi trực tiếp kết quả SAT cho trường hay gửi như thế nào?

c) Ngoài ra, em cần thêm giấy tờ gì không vì em đã tốt nghiệp THPT vào năm 2017.

Mong nhận được câu trả lời từ Ban tuyển sinh. Em trân trọng cảm ơn!

Trả lời: Chào em! Nếu em đạt kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ) đạt điểm từ 1.100/1.600 hoặc 1.450/2.400 trở lên (kết quả SAT trong khoảng thời gian 05 năm kể từ ngày dự thi)được đăng ký xét tuyển vào một số ngành đào tạo của ĐHQGHN. Thí sinh thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin tuyển sinh của ĐHQGHN tại tuyensinh.vnu.edu.vn để tìm hiểu những ngành đào tạo xét tuyển đối tượng thí sinh sử dụng kết quả thi SAT (gồm 4 đơn vị là Trường ĐHKHTN, Trường ĐH Kinh tế, Khoa Luật và Khoa Quốc tế).

Bước 2: Thí sinh hoàn tiện các thông tin trong Phiếu đăng ký xét tuyển tải tại http://tuyensinh.vnu.edu.vn/index.php/Home/camnang/15 (Mục 3.3); gửi Phiếu đăng ký xét tuyển, Giấy chứng nhận kết quả thi SAT, Lệ phí xét tuyển (30.000 đồng/hồ sơ) gửi về Trường/Khoa bằng hình thức chuyển phát nhanh trước ngày 22/7/2018. Nếu em đã tốt nghiệp THPT năm 2017, em gửi kèm bằng (hoặc bản sao công chứng) tốt nghiệp THPT.

Bước 3: Tra cứu kết quả xét tuyển (trúng tuyển) sau ngày 01/8/2017 đối với đợt xét tuyển đợt 1 năm 2018 tại Cổng thông tin: tuyensinh.vnu.edu.vn hoặc website của Trường/Khoa đăng ký xét tuyển. Chúc em thành công!


VNU Media - Ban Đào tạo