Trang tin tức sự kiện
 
5 năm nhìn lại quan hệ hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội và Trường Đại học Kinh tế

Ông Nguyễn Hồng Sơn
Nhân kỷ niệm 5 năm thành lập và hướng tới 40 năm truyền thống của Trường ĐHKT - ĐHQGHN, thay mặt lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội (HBA) và các doanh nghiệp hội viên, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo Nhà trường, các đồng chí cán bộ, giảng viên và sinh viên lời chúc mừng nồng nhiệt và lời chào trân trọng nhất.


Trong tâm trí của chúng tôi, những sinh viên thuộc thế hệ những năm 1970-1980, Trường ĐHTHHN là cái nôi đào tạo và nghiên cứu các môn khoa học cơ bản ở Việt Nam. Với tiền thân là Khoa Kinh tế Chính trị - Trường ĐHTHHN, Trường ĐHKT - ĐHQGHN ngày nay đã và đang nỗ lực khẳng định truyền thống và danh tiếng là nơi hội tụ, nuôi dưỡng và phát triển các thế hệ trẻ tài năng của đất nước về lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh.

Trải qua nhiều thay đổi và phát triển, đặc biệt từ khi chính thức trở thành Trường ĐHKT - ĐHQGHN vào tháng 3/2007, Nhà trường đã đạt được rất nhiều thành tựu cả về nghiên cứu và đào tạo, gây ấn tượng sâu sắc với những người quan tâm đến sự phát triển của Nhà trường.

Hiện nay, Trường ĐHKT được xã hội biết đến là một cơ sở đào tạo và nghiên cứu có đội ngũ cán bộ lãnh đạo và giảng viên trẻ, năng động, có tầm nhìn và quyết tâm phát triển cao theo hướng chất lượng và đẳng cấp quốc tế. Trong những năm qua, Trường ĐHKT đã không ngừng cải tiến để nâng cao chất lượng và mở rộng các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học. Bên cạnh việc phấn đấu trở thành một trường đại học định hướng nghiên cứu hàng đầu ở trong nước và khu vực, Trường ĐHKT còn quan tâm đến các vấn đề “vi mô” của doanh nghiệp, nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao trong quản lý và quản trị kinh doanh cho các doanh nghiệp và xã hội.

Để đạt được các mục tiêu đó, Trường ĐHKT đã tiến hành đánh giá, chuẩn hóa lại các chương trình đào tạo, mở thêm các ngành đào tạo mới, xây dựng các chương trình đào tạo chất lượng cao…; kết hợp giữa nghiên cứu với đào tạo, giữa nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng; nghiên cứu các vấn đề liên quan đến thực tiễn và chính sách phát triển kinh tế - xã hội và doanh nghiệp, những vấn đề liên ngành mới, những vấn đề cấp bách, nảy sinh trong quá trình vận hành và phát triển của nền kinh tế nói chung. Trường cũng đã xây dựng được các mối quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học, viện nghiên cứu của nước ngoài, xây dựng quan hệ đối tác chiến lược với nhiều tập đoàn kinh tế, hiệp hội doanh nghiệp (trong đó có HBA), các ngân hàng và tổ chức tài chính trong nước…

Trong hoạt động hợp tác phát triển, Trường ĐHKT đã triển khai hiệu quả nhiều chương trình liên kết đào tạo quốc tế từ bậc cử nhân đến tiến sĩ với các đối tác quốc tế uy tín; thường xuyên tổ chức hoạt động trao đổi giảng viên, sinh viên, hội thảo khoa học với các trường đại học của Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan…; thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn, hội thảo chuyên đề về phương pháp giảng dạy, nghiên cứu, kỹ năng quản lý do các chuyên gia quốc tế thực hiện nhằm nâng cao năng lực của giảng viên, cán bộ quản lý và chuyên viên của Nhà trường; hàng năm tổ chức huy động tài trợ, học bổng cho sinh viên từ các tổ chức, tập đoàn kinh tế và các doanh nghiệp, tổ chức trong nước…

HBA và Trường ĐHKT đã thiết lập quan hệ hợp tác ngay từ khi Trường được thành lập. Mối quan hệ hợp tác đó đã được chính thức hóa bằng việc ký kết văn bản thỏa thuận ghi nhớ hợp tác chung về khoa học công nghệ, dịch vụ và đào tạo được diễn ra trong lễ công bố Quyết định thành lập Trường vào tháng 9/2007.

Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác chung đó, cả hai bên đã cùng nhau triển khai các hoạt động như: hợp tác tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn về quản trị rủi ro tài chính, xây dựng các chương trình đào tạo giám đốc, phó giám đốc chuyên nghiệp…; phối hợp tổ chức tuyển sinh nhiều khóa đào tạo đại học tại chức về các ngành học: Quản trị Kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng, Kinh tế Đối ngoại… cho cán bộ nhân viên các doanh nghiệp hội viên; tổ chức tuyển sinh các khóa đào tạo sau đại học, đào tạo tiến sĩ,

thạc sĩ, cử nhân quốc tế ở trong nước và tại nước ngoài (như chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ - tiến sĩ ngành Quản trị Kinh doanh (MBA - DBA/Ph.D) với Đại học Northcentral, Đại học Troy - Hoa Kỳ...).

Trên tinh thần “học đi đôi với hành”, gắn kết nhà trường và doanh nghiêp, HBA đã cùng với Trường ĐHKT tổ chức nhiều buổi tham quan thực tế và tìm hiểu các doanh nghiệp hội viên cho sinh viên của Trường; tiếp nhận sinh viên của Trường về thực tập tại các doanh nghiệp hội viên nhằm giúp sinh viên có quá trình tìm hiểu, làm quen với doanh nghiệp, tạo điều kiện cho sinh viên có thể nhận được việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường. Bên cạnh đó, HBA còn là đầu mối giới thiệu cho Trường ĐHKT về các doanh nghiệp hội viên có khả năng tài trợ học bổng cho sinh viên, hoặc tài trợ cho các chương trình sự kiện và các hoạt động khác của Trường. Các hội nghị xúc tiến về đào tạo nhằm trao đổi các vấn đề về nguồn nhân lực của doanh nghiệp; tìm hiểu nhu cầu đào tạo cán bộ của doanh nghiệp đối với Trường ĐHKT; thảo luận các khả năng hợp tác giữa Trường ĐHKT với các doanh nghiệp hội viên cũng đã được tổ chức và đạt được những kết quả rất khả quan.

5 năm đã trôi qua kể từ ngày khởi đầu ấy, mặc dù thời gian này chưa phải là dài đối với một mối quan hệ, song các hoạt động hợp tác giữa hai bên luôn được duy trì và nuôi dưỡng đã chứng tỏ quan hệ bền chặt giữa hai đối tác. Chúng tôi thực sự hài lòng về mối quan hệ hợp tác này bởi nó đã, đang và sẽ mang lại nhiều lợi ích, đóng góp cho sự phát triển của cả hai bên.

Trên nền tảng của mối quan hệ tốt đẹp đã được hai bên dày công vun đắp trong thời gian qua, HBA mong muốn mối quan hệ của hai bên sẽ có nhiều bước phát triển mới, sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới. Nhân kỷ niệm 5 năm thành lập và hướng tới 40 năm truyền thống của Trường, HBA xin chúc Trường ĐHKT ngày càng phát triển bền vững, sớm đạt được mục tiêu chiến lược trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu hàng đầu Việt Nam, được xếp hạng ngang tầm với các trường đại học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới; trở thành một địa chỉ tin cậy cung cấp cho các doanh nghiệp và xã hội nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, quản trị của doanh nghiệp và nền kinh tế trong bối cảnh toàn cầu hóa, góp phần thực hiện thành công mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

>>> Xem bn PDF ti đây.

Ông Nguyễn Hồng Sơn
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội

(Trích Kỷ yếu Trường Đại học Kinh tế - 5 năm thành lập và hướng tới 40 năm truyền thống: Đổi mới và Phát triển)