About us

 BAN GIÁM HIỆU

 CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP (FAQ)

 CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGẮN HẠN

 Cựu sinh viên

 danh muc dang bo

 Danh muc KTKT En

 danh muc van ban

 ĐÀO TẠO CHÍNH QUY

 ĐÀO TẠO NGẮN HẠN

 General Introduction

 Giới thiệu

 Giới thiệu

 Giới thiệu

 Giới thiệu chung

 GƯƠNG MẶT TIÊU BIỂU

 HỌC VIÊN - NGHIÊN CỨU SINH

 Home

 HOME

 Introduction

 Introduction

 LỰA CHỌN NGHỀ NGHIỆP

 menu94

 News

 QTKD danh mục

 SẢN PHẨM NGHIÊN CỨU

 SINH VIÊN

 SỰ KIỆN

 TÀI NGUYÊN HỌC TẬP

 Thông báo

 Thông báo

 Thông báo chung

 THÔNG TIN CHUNG

 Thông tin VNU

 Tin tức

 Tin tức

 Tin tức hoạt động

 Tin tức hoạt động

 Tin tức hoạt động

 Trang chủ

 ueb2019

 WELCOME

 Xuất bản phẩm

 ♔ Đào tạo và tuyển sinh

 About GPAC

 About us

 Articles published in international journals

 Các khoa

 Chuỗi báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam

 Chương trình ĐT thạc sĩ

 Dành cho cán bộ

 Danh mục

 Đào tạo

 ĐƠN VỊ ĐÀO TẠO

 Editorial Board

 General Introduction

 Giới thiệu

 Giới thiệu

 Giới thiệu

 Giới thiệu

 Giới thiệu

 Giới thiệu

 Giới thiệu chung

 Giới thiệu chung

 Giới thiệu hoạt động HTPT

 Hoạt động chuyên môn

 Hội đồng Biên tập

 INTRODUCTION

 Introduction

 Letter from Editor-in-Chief

 Lịch sử phát triển

 Lịch sử phát triển

 Lịch sử phát triển

 News

 News

 News

 PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG UEB

 Program Criteria

 RANKINGS

 TÀI NGUYÊN NGHIÊN CỨU

 THÔNG BÁO

 Thông báo

 Thông báo

 Thông báo

 Thông báo

 THÔNG TIN TUYỂN SINH

 Thư ngỏ

 Tin hoạt động

 Tin tức - Hoạt động

 Tuyển sinh đại học

 Undergraduate

 Upcoming

 Vài nét về Trường ĐHKT

 Văn bản Trường ĐHKT

 Về hoạt động nghiên cứu

 ♕ Nghiên cứu khoa học

 About PPDS

 Các câu lạc bộ sinh viên

 Các trung tâm

 Chương trình đào tạo

 Chương trình đào tạo

 CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

 Chương trình ĐT tiến sĩ

 Cơ cấu tổ chức

 ĐĂNG KÍ THÀNH VIÊN

 Dành cho sinh viên

 Đề tài cấp Nhà nước

 ĐHKT - những chặng đường

 ĐƠN VỊ CHỨC NĂNG

 Events

 Giới thiệu

 Giới thiệu chung

 Giới thiệu chung

 Giới thiệu về Viện

 Hội đồng biên tập

 Hội thảo

 Important Dates

 Kế hoạch đào tạo

 LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN

 Lịch trình đào tạo

 Lý do chọn ĐHKT

 Message of the Rector

 News

 News

 News

 Nghiên cứu

 NHÀ NGHIÊN CỨU

 Nhận diện thương hiệu

 Notices

 Postgraduate

 Research Product

 Thông báo

 Thông báo

 Thông báo

 Thông điệp của hiệu trưởng

 Tin tức

 TIN TỨC CHUNG

 Tin tức hoạt động

 Tin tức và sự kiện

 Trainings

 Tuyển sinh sau đại học

 Tuyển sinh sau đại học CLC

 Văn bản ĐHQGHN

 ♖ Hợp tác phát triển

 Academic exchange

 Academic programs

 Admission

 Archives

 Các ngành đào tạo của ĐHKT

 CẨM NANG ĐẠI HỌC

 Categories & Prizes

 Chương trình đào tạo

 Cơ cấu tổ chức

 Cooperation

 Đào tạo

 Đào tạo

 Đào tạo ngắn hạn

 Đề tài cấp Đại học Quốc gia

 Đối tác trong nước

 Đối tác và bảo trợ

 ĐƠN VỊ NGHIÊN CỨU VÀ DỊCH VỤ

 General Introduction

 Giáo dục - Đào tạo

 Giới thiệu

 Hỗ trợ sinh viên

 Hợp tác

 Information for

 Instructions to Authors

 Kế hoạch chiến lược

 Kế hoạch hoạt động

 Kế hoạch nhiệm vụ

 KEYNOTE SPEAKERS

 Lãnh đạo Trường ĐHKT

 Nghiên cứu - trao đổi

 Nội quy

 Organizer

 PAST-CONFERENCES

 Research

 Research

 Research project

 Sinh viên cần biết

 Số đã xuất bản

 Sự kiện trong năm

 SỨ MỆNH TẦM NHÌN

 Thể lệ gửi bài

 Thời khóa biểu

 Thông báo

 THÔNG BÁO

 TIN TỨC

 Trainings

 Tư vấn chính sách

 Tuyển sinh đại học CLC

 Về thầy cô

 Xuất bản phẩm

 ♙ Bản tin

 ACCEPTED PAPERS

 Announcement

 Announcements

 Ba công khai

 Books

 Các tổ chức đoàn thể

 Cultural exchange

 Đăng ký lớp học phần

 Đào tạo

 Đào tạo

 Đối tác nước ngoài

 Editorial Board

 FIBE & Me

 Giải thưởng

 Giảng viên

 Guide for Authors

 Học bổng

 Học bổng - Học phí

 Hướng dẫn tác giả

 Judges

 Khóa học kỹ năng

 Library

 Lịch thi

 News and Events

 Nghiên cứu

 Nghiên cứu

 Nghiên cứu khoa học

 Nghiên cứu khoa học

 Partnership

 Research

 Sinh viên

 SỰ KIỆN

 Sứ mệnh - Giá trị cốt lõi

 Thông báo

 Thông tin tham khảo

 Tin tức

 Trainings

 TRAO ĐỔI GIẢNG VIÊN

 TRIẾT LÝ GIÁO DỤC

 Về chúng tôi

 ♗ FIBE & Tôi

 Biểu mẫu

 Bulletin

 Chân dung nhà giáo

 Chia sẻ

 Đảm bảo chất lượng

 Dịch vụ

 Đối tác

 Đối tác của Trường ĐHKT

 Học phí

 Hợp tác

 Hợp tác

 Hợp tác

 Khẩu hiệu hành động

 Lịch công tác

 Lịch thi học kỳ

 Lịch trình đào tạo

 Môi trường học tập

 More Information

 Nghiên cứu khoa học

 Nghiên cứu và Ấn phẩm

 Nhóm nghiên cứu mạnh

 Phiếu nhập điểm

 Research

 Resources

 Sinh viên

 Sinh viên

 Students and Alumni

 Thời khóa biểu

 Thông báo

 Thông báo

 THÔNG ĐIỆP LÃNH ĐẠO

 Tin tức

 TUYỂN DỤNG

 Tuyển sinh chương trình ĐT thứ hai bằng kép

 Văn bản hướng dẫn

 ♘ Giới thiệu

 CƠ CẤU TỔ CHỨC

 Contact

 Contact

 Contact us

 Đào tạo

 Development Cooperation

 Get Involved

 Gương mặt sinh viên

 Học và thi

 Học viên

 Hỏi - đáp

 Hợp tác phát triển

 Hợp tác phát triển

 Ký túc xá

 Lịch công tác

 Luận văn

 Presenter

 Sản phẩm KHCN tiêu biểu

 Thông báo

 Tin tức

 Tổ chức - nhân sự

 Triết lý giáo dục

 Tuyển sinh chương trình liên kết quốc tế

 Ý kiến bạn đọc

 Bài báo quốc tế

 Hoạt động Đảng - Đoàn thể

 Kế hoạch chiến lược

 Library

 Liên hệ

 Liên hệ

 Nghiên cứu - tư vấn

 Nghiên cứu khoa học

 Nhân vật - Sự kiện

 Phiếu nhập điểm

 Publication

 Students and Alumni

 Sydney Genesis

 Tài liệu văn bản - Hướng dẫn

 Thông báo

 Thông tin luận án

 THƯƠNG HIỆU

 Tư vấn và Đào tạo cao cấp

 Tuyển sinh

 Bài báo trong nước

 Biểu mẫu

 Chỉ dẫn đường đi

 Cơ sở dữ liệu Đảm bảo Chất lượng

 Công bố quốc tế của NCS

 Đảm bảo chất lượng

 Đào tạo ngắn hạn

 ĐBCL GIÁO DỤC

 Direction

 EDNA Genesis

 Hoạt động của sinh viên

 Học vụ

 Hợp tác phát triển

 Lịch Lãnh đạo khoa

 Niên luận - khóa luận

 Sinh viên tình nguyện

 Thông báo

 Tin tức hoạt động

 Tốt nghiệp

 Trao đổi

 Các nhà tài trợ

 Chuyên đề

 Cơ sở vật chất

 Cuộc sống sinh viên

 Đảm bảo chất lượng

 Đào tạo

 FAQs

 Liên hệ

 Liên hệ

 Liên hệ

 Liên hệ

 NCKH sinh viên

 Sinh viên nước ngoài

 Thông báo

 THÔNG TIN VNU

 Trọng số môn học

 Văn bản - Hướng dẫn

 Bài phát biểu của Hiệu trưởng

 BÁO CHÍ NÓI VỀ UEB

 Chỉ đường

 Đào tạo

 ĐHKT qua báo chí

 Download tài liệu NCKH

 Đường đến trường

 Hệ thống công nghệ thông tin

 News

 Sách đã xuất bản

 Thông báo

 Thông báo

 Thông báo

 Thông báo

 Tin tức

 Văn bằng

 About us

 Hệ thống website ĐHKT

 Kỷ yếu

 Liên hệ

 Trao đổi

 Tuyển dụng

 Văn bằng

 Việc làm cho sinh viên

 Bản tin Kinh tế Phát triển

 Biểu mẫu công tác SV

 Liên hệ

 Văn bản hướng dẫn

 Hỏi - đáp

 Khen thưởng - Kỷ luật

 Nghiên cứu khoa học

 Sắp diễn ra

 Sổ tay cán bộ Đoàn - Hội

 Academics

 In ấn - Xuất bản

 Liên hệ

 Thông báo

 Cooperation

 Đề tài đang thực hiện

 Research

 Cuộc thi khởi nghiệp

 Đề tài đã thực hiện

 Biểu mẫu về NCKH

 Hợp tác phát triển

 Video

 Văn bản hướng dẫn

 Campus

 Câu hỏi thường gặp

 Liên hệ

 Nghiên cứu

 Danh bạ web

 Sinh viên

 Liên hệ

 Góc chuyên môn

 Chương trình trao đổi quốc tế

 Chương trình trao đổi trong nước

 Hợp tác phát triển

 Văn bản - Biểu mẫu

 Cẩm nang sinh viên năm học 2021 - 2022

 Quy định về công tác SV

 Thư viện dùng chung khối ngành Kinh tế

 Hỏi - đáp về công tác SV

 test

 Giảng viên ĐHKT

 Học giả quốc tế

 Liên hệ

 Chỉ dẫn & bản đồ

Cô gái Hà Nội 'hồi sinh' gia đình sau phá sản nhờ ruốc nấm

Nữ doanh nhân Phạm Hồng Vân (1984) nổi tiếng tại các cuộc thi khởi nghiệp với sản phẩm giò, ruốc làm từ nấm dành cho người ăn chay và mắc bệnh tim mạch.
Gia đình gặp biến cố, người thân bệnh nặng, Phạm Hồng Vân từng nghỉ học, chạy ăn từng bữa bằng đủ nghề trước khi là bà chủ Nấm Tươi Cười, doanh nghiệp được Dự án Thriive Hà Nội thuộc Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN hỗ trợ vay vốn.


Trước giờ lên đường sang Australia dự diễn đàn doanh nghiệp dành cho nữ doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm, chị Phạm Hồng Vân vẫn miệt mài thảo luận các kế hoạch kinh doanh với nhân viên.

Ở tuổi 34, chị Vân là bà chủ một nhà máy chế biến thực phẩm, không còn cảnh còng lưng xé nấm hay một mình chở tải nguyên liệu trăm kg trên chiếc xe cà tàng giữa đêm đông Hà Nội như thủa mới đôi mươi. Nhìn lại chặng đường khởi nghiệp 8 năm, cô gái Hà Nội năm nào giờ tự tin với thành quả đạt được.

Sinh ra trong gia đình có bố mẹ làm kinh doanh, thời thơ ấu của Hồng Vân trôi qua êm đềm, đầy ắp tình yêu thương và sự chăm sóc. Nhưng những tháng ngày ấy nhanh chóng qua đi khi biến cố ập đến với gia đình năm Hồng Vân học cấp 2.

Gia đình phá sản, bố và chị gái lâm bệnh nặng khiến cuộc sống của cô gái trẻ hoàn toàn thay đổi. Thi đỗ đại học nhưng Hồng Vân ngậm ngùi gác lại chuyện học hành vì nhà không có điều kiện.

Phạm Hồng Vân thuyết trình sản phẩm ruốc nấm trong cuộc thi Startup Việt Nam 2017.

18 tuổi, Phạm Hồng Vân làm nhiều việc để kiếm tiền, từ nhân viên phát quà khuyến mại, nghiên cứu thị trường đến dạy tiếng Anh…

Vất vả mưu sinh nhưng giấc mơ đại học chưa bao giờ tắt trong lòng chị. Năm sau, Hồng Vân thi đỗ khoa Marketing Thương Mại của ĐH Thăng Long Hà Nội.

"Tôi luôn bị giằng co giữa việc đi làm hay tiếp tục học. Cuối cùng, tôi quyết định vừa học vừa làm; vất vả nhưng đó là ước mơ mà tôi hằng mong muốn", chị Vân tâm sự.

Trong thời gian là sinh viên, với vốn tiếng Anh tốt, Hồng Vân xin được việc làm tại khách sạn 5 sao. Công việc này giúp chị tích lũy nhiều kinh nghiệm để bắt đầu chặng đường khởi nghiệp sau này.

Cơ duyên đến với món ruốc nấm

Cuộc sống vất vả, bất lực trước bệnh tật của bố và chị gái khiến Hồng Vân rơi vào tình trạng căng thẳng kéo dài. Năm 2010, thông qua lời giới thiệu của một người quen, Hồng Vân tìm đến lớp học thiền để cải thiện tâm trạng u uất.

Hiện nay thương hiệu Nấm Tươi Cười có 5 loại ruốc nấm khác nhau và sản phẩm giò nấm.

"Tôi đến lớp học thiền với tâm thế dò xét nhưng không ngờ lại gắn với lớp được hơn 3 năm. Tại đây tôi tìm được chính mình và bất ngờ hơn, nơi này đem lại mối duyên lành để tôi khởi nghiệp dự án Nấm Tươi Cười", chị Vân tâm sự.

Thời gian học thiền, chị Vân được sư phụ giới thiệu về công dụng của các món ăn chay. Chị Vân ấn tượng nhất với hương vị của món ruốc nấm lạ miệng, thơm ngon và có hàm lượng dinh dưỡng cao nên nhờ sư phụ chỉ dạy cách thực hiện món này.

"Về nhà tôi làm ngay ruốc nấm để đãi mọi người, ai cũng khen ngon và từ đó nó trở thành món ăn yêu thích của gia đình. Thành phần dinh dưỡng trong nấm cũng cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe của người thân tôi", Hồng Vân kể.

Dần dần hàng xóm, bạn bè đến chơi thử qua món ruốc nấm đều yêu thích và đặt hàng Vân. Trong lúc gia đình phải chạy ăn từng bữa thì việc kiếm thêm thu nhập với cô gái trẻ luôn là ưu tiên hàng đầu. Ban ngày đi làm nhân viên khách sạn, buổi tối Vân cùng mẹ chế biến ruốc nấm để tạo thêm nguồn thu cho gia đình.

Phạm Hồng Vân giới thiệu sản phẩm ruốc nấm đến người tiêu dùng.

Khách đặt mua ruốc nấm ngày càng nhiều khiến có hôm chị Vân và mẹ thức xuyên đêm chế biến để kịp đơn hàng.

"Lúc mới bắt đầu, tôi và mẹ chỉ làm thủ công. Đơn hàng nhiều lên, hai mẹ con xé nấm đến sưng đầu ngón tay", chị Vân nhớ lại.

Dần dần hai mẹ con chị Vân nghiên cứu và tạo ra nhiều sản phẩm ruốc từ nấm để đáp ứng thêm nhu cầu của người dùng. Cô Hòa 34 Bát Sứ là tên thương hiệu đầu tiên Hồng Vân đặt cho sản phẩm.

Thương hiệu Nấm Tươi Cười ra đời

Năm 2013, lần đầu Hồng Vân đem thương hiệu ruốc nấm Cô Hòa 34 Bát Sứ đến với một cuộc thi khởi nghiệp nhỏ tại Hà Nội. Bất ngờ đến với cô chủ 8X khi sản phẩm lọt vào "mắt xanh" của Tổ chức Thriive (Mỹ) thông qua Dự án Thriive Hà Nội, thuộc Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN.

Bằng sự đam mê và quyết đoán, Phạm Hồng Vân đã chinh phục được những nhà đầu tư khó tính đến từ nước ngoài. Ruốc nấm Cô Hòa 34 Bát Sứ được quỹ Thriive đầu tư số tiền 10.000 USD.

Sau cuộc thi, ruốc nấm Cô Hòa 34 Bát Sứ chính thức đổi tên thành Nấm Tươi Cười. Nhận được số tiền đầu tư, Hồng Vân bắt tay vào hoàn thiện quy trình nghiên cứu sản phẩm và công nghệ chế biến. Công ty cổ phần DHA ra đời từ đó (nay đổi tên thành Công ty cổ phần Emmay) và Hồng Vân đảm nhận vị trí CEO đến nay.

Nấm Tươi Cười nhận giải nhất Cuộc thi khởi nghiệp với tầm nhìn quốc tế năm 2017.

Đồng hành cùng Nấm Tươi Cười, Hồng Vân đảm nhận hai dự án về thực phẩm sạch và chế biến thủy sản. Tích lũy được nhiều kinh nghiệm kinh doanh nhưng Vân gặp không ít khó khăn khi khởi nghiệp như: tìm kiếm nhà cung cấp nguyên liệu sạch, quản lý nhân sự, kêu gọi thêm vốn đầu tư... Chưa kể, sản phẩm ruốc nấm còn xa lạ trên thị trường và giá thành cao hơn ruốc thông thường nên khó tiếp cận người tiêu dùng.

Cô gái trẻ không ngừng học hỏi, tham gia nhiều khóa học, nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia để chuẩn hóa quy trình sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường.

"Từ việc kinh doanh tự phát ban đầu chuyển sang hình thức doanh nghiệp là việc làm táo bạo. Chúng tôi đã phải dành nhiều tâm huyết để cải tiến chất lượng sản phẩm, mẫu mã và mở rộng thị trường", chị Vân cho hay.

Sau nhiều nỗ lực, năm 2016 Hồng Vân xây dựng được nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Gia Lâm, Hà Nội. Nhà máy có công suất 12.000 sản phẩm mỗi tháng, cung cấp 5 loại ruốc nấm khác nhau và giò nấm.

Phạm Hồng Vân và các cộng sự tại nhà máy sản xuất ở Gia Lâm, Hà Nội.

Năm 2017, dự án Nấm Tươi Cười giành giải quán quân cuộc thi Startup Việt Nam và mở ra nhiều bước ngoặt lớn.

"Sau cuộc thi, sản phẩm của chúng tôi được nhiều người biết đến hơn. Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước ngỏ lời hợp tác. Quan trọng nhất tôi tìm được cho mình đội ngũ cộng sự giỏi", chị Vân nói.

Trong năm nay, dự án Nấm Tươi Cười sẽ ra mắt thêm nhiều sản phẩm mới như: nước uống, snack, gia vị, bánh kẹo được chiết xuất từ nấm.

Đi lên từ hai bàn tay trắng, nữ CEO 8X cho rằng con đường kinh doanh không bao giờ bằng phẳng mà là một biểu đồ hình sin đầy thăng trầm. Với chị, quan trọng nhất khi khởi nghiệp là dám ước mơ và hành động để hiện thực hóa nó.


Thảo Nguyên/Ngoisao.net