Sách: Phương pháp phân tích kinh tế và môi trường thông qua Mô hình Input - Output

Tác giả: Bùi Bá Cường - Bùi Trinh - Dương Mạnh Hùng

Nhà xuất bản: NXB Thống kê

Năm xuất bản: 2004

Nơi xuất bản: Hà Nội

Khổ sách: 14,5 x 20,5cm
Số trang: 228 trang

Việc ứng dụng và mở rộng mô hình IO trong phân tích kinh tế rất đa dạng như việc tính toán các chỉ tiêu hiệu quả bảo hộ, tính toán về lợi thế cạnh tranh, mở rộng để lập ma trận hạch toán xã hội (SAM) và mô hình cân bằng tổng thể (CGE).

Với mục đích đưa ra các phương pháp phân tích trực tiếp mô hình IO từ các nhân tử Vào - Ra (IO) và các kiểu mở rộng mô hình IO ngoài SAM nhằm tính toán đa dạng các ảnh hưởng qua lại đối với nền kinh tế, chúng tôi đã biên soạn cuốn sách “Phương pháp phân tích kinh tế và môi trường thông qua mô hình Input - Output”. Đây là lĩnh vực còn tương đối mới mẻ, hy vọng cuốn sách sẽ giúp cho các nhà quản lý, hoạch định chính sách đưa ra các chính sách phát triển kinh tế phù hợp cho từng vùng, từng khu vực để phát huy được các tiềm năng, lợi thế của từng vùng, tạo sự phát triển cân bằng, ổn định và bền vững của nền kinh tế.

Trong cuốn sách này, chúng tôi cũng đưa ra dàn hạch toán kinh tế - môi trường mở rộng từ mô hình IO, dựa vào đó có thể lượng hóa được mức độ ảnh hưởng của kinh tế đến môi trường và ngược lại. Mô hình IO mở rộng cho môi trường này theo chúng tôi là ưu việt nhất so với các mô hình đang tồn tại. Nó đã liên kết được toàn diện không chỉ đối với môi trường mà còn cho xã hội, văn hóa, tài nguyên, vốn...

Tag: