Hội thảo “Những vấn đề kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội Nhật Bản” tại Khoa Kinh tế quốc tế

Tại Trường ĐHKT - ĐHQGHN: Nghiên cứu khoa học luôn đi đôi với giáo dục - đào tạo.
Nằm trong kế hoạch tổng thể chương trình đào tạo của các lớp Chất lượng cao (CLC), ngày 24/11/2007, Khoa Kinh tế quốc tế đã tổ chức buổi hội thảo “Những vấn đề kinh tế, chính trị, văn hoá xã hội Nhật Bản”.

Tại cuộc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Duy Dũng - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Đông Nam Á đã có bài thuyết trình tổng quan về tình hình phát triển kinh tế, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Nhật Bản trong vài thập kỷ qua. Bài thuyết trình cũng đề cập đến đường lối chính trị của Nhật Bản qua các đời Thủ tướng. Đặc biệt, PGS.TS Nguyễn Duy Dũng đã dành thời gian đề cập đến những đặc điểm của nền văn hoá Nhật Bản và những tác động của nó đến cách thức hoạt động kinh doanh của các công ty Nhật .
Một số sinh viên tham dự cũng đã có các bài tham luận ngắn xoay quanh chủ đề Nhật Bản đương đại. Cuối buổi hội thảo, các giảng viên và sinh viên CLC Khoa Kinh tế Quốc tế đã thảo luận sôi nổi tập trung khai thác khía cạnh “Văn hoá Nhật Bản”. Đã có rất nhiều ý kiến đóng góp tích cực cho hội thảo, góp phần tích hợp thông tin hỗ trợ cho việc giảng dạy và học tập của giảng viên, sinh viên trong Khoa.
Đây là một hoạt động định kỳ nằm trong kế hoạch tổng thể về đào tạo của Trường Đại học Kinh tế và Khoa Kinh tế Quốc tế dành cho các lớp chuyên ngành chất lượng cao, nhằm mục tiêu cho sinh viên nghe các báo cáo khoa học, tiếp cận với nguồn thông tin, cập nhật các kết quả nghiên cứu mới và tăng khả năng giao tiếp thảo luận theo nhóm.

Tin: Bảo Ngọc - Ảnh: Lưu Nguyễn